Ném lao – Tất tật những thông tin cần biết về trò chơi này

(GMT+7)

Ném lao là bộ môn thể thao cổ xưa nhất của nhân loại được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Nhiệm vụ của người chơi là ném ngọn giáo vào không khí tới mục tiêu ranh giới. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về môn ném lao

1.1. Lịch sử hình thành môn ném lao

Xa xưa ném giáo được sử dụng nhiều với mục đích săn bắn, giết động vật hay chiến đấu với kẻ thù. Còn nếu liên quan tới thể thao thì được tạo ra từ thế vận hội Olympic cổ đại năm 708 trước Công nguyên. Khi ném trúng và đúng khoảng cách chính là hai quy tắc mà trò chơi này được tổ chức.

Vào đầu năm 1870, môn ném lao cũng như cọc đã được tìm thấy ở Đức và Thụy Điển. Tuy nhiên trước đó việc chạy lên trước khi ném đã không có ở đó. Thời điểm những năm 1890, những bài chạy giới hạn đã được giới thiệu và sau đó các bài chạy bộ không giới hạn đã được giới thiệu.

Tất tất về môn ném lao
Tất tất về môn ném lao

1.2. Khái niệm môn ném lao

Ném lao là môn thể thao điền kinh phổ biến đã có mặt từ thuở sơ khai loai người. Xưa người ta dùng giao để săn thú và những người lính ở chiến trường cũng sử dụng cách này để giết kẻ thù của họ. Cùng với sự tiến hóa dần của nhân loại kỹ năng này sẽ được chuyển thành môn thể thao ngày nay. Nó được hầu hết các quốc gia trên toàn cầu chơi.

Ném lao có cấu trức giống như ngọn giáo xét về mặt kỹ thuật thì gọi là lao, bằng tay không với lực tối đa để có thể hạ cánh trong một khu vực đánh dấu quy định. Người chơi có thể là cả nam và nữ. Để chơi được cần có khả năng phán đoán góc tốc độ và khoảng cách để có thể chơi trò này hiệu quả nhất.

1.3. Sự phổ biến của môn ném lao

Nếm lao được nằm trong khuôn khổ sự kiện công việc điền kinh và kể từ khi được giới thiệu với trò chơi xen kẽ vào năm 1932, thì sự phổ biến cũng như nhu cầu trò chơi này với các quốc gia khác nhau đã tăng lên theo cấp số nhên. Ở nhiều quốc gia Châu Á và ngoài châu Á đã có sự tham gia tích cực với môn thể thao này.

Danh sách một số quốc gia thống trị lớn ở châu Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Hàn Quốc, v.v … Ở Á vận hội 2014, Zhao Qinggang của Trung Quốc cũng đã dành được huy chương vàng với hạng mục nam và Zhang Li của Trung Quốc đã giành được huy chương vàng ở danh mục phụ nữ.

Nó cũng phổ biến ở nhiều quốc gia khác như Na Uy, Hy Lạp, Phần Lan, New Zealand, Cộng hòa Séc, v.v. đang thống trị trong các cuộc thi.Tìm hiểu thêm : Ném lao – Tất tật những thông tin cần biết về trò chơi này

2. Mẹo chơi môn ném lao

Nem lao một bước. Nếu là người mới đang luyện tập bạn sẽ cần bắt đầu với phương pháp này. Đây là một trong những phương pháp cơ bản nhất. Cùng phân tích nó trong một quy trình theo từng bước như sau :

  • Bước 1: Hãy giữ chặt cây lao ở độ cao trên đầu tiếp đó đặt song song với mặt đất.
  • Bước 2: Tiến hành đặt hai chân của bạn gần nhau và hướng về hướng ném.
  • Bước 3: Lòng bàn tay cần đặt vào dưới mũi lao.
  • Bước 4: Tiến hành kéo lao về phía sau bằng vai của bạn càng xa càng tốt. Tuy nhiên vị trí mũi lao vẫn phải song song với mặt đấy rồi hướng thẳng về hướng ném. Tại vị này sẽ thường được gọi là vị trí T.

Trường hợp bạn là người thuận tay phải thì cần bước về phía trước bằng chân trái và ném mạnh về trước. Lưu ý Không kéo xuống về phía vai, và tay ném cần phải đặt ở vị trí cao trong suốt quá trình ném.

Lưu ý phần hạnh động cần phải nhanh, đánh lái thuận lợi cho phía bên tay phải của cơ thể. Trước khi ném, ở động tác kéo lao về phía sau cần đảm bảo rằng lòng bàn tay phải luôn ở dưới nó. Khuỵu khuỷu tay thật thấp và kéo mũi lao về phía sau cùng với vai của bạn. Hãy giữ cho mũi lao dọc nang tầm mắt nhưng càng cao càng tốt.

Trên đây là thông tin chi tiết về môn ném lao và lịch sử hình thành và mẹo chơi đơn giản nhất. Chúc bạn luôn có nhiêu thời gian thú vị với trò chơi này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá