Đá cầu mây – Tổng hợp những thông cần biết về môn thể thao này

(GMT+7)

Đá cầu mây là môn thể thao gì. Những thông tin quy định về sân đấu, lưới đấu hay quy định về quả cầu được thực hiện ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của thể thao

1. Khái niệm đá cầu mây là gì ?

Môn cầu  mây là môn thể thao được sử dụng khớp cổ chân và khớp gối để kẹp và đầu bóng cùng lúc sao cho bóng không tiếp đất, cũng tương tự với trò đá cầu trong dân gian của chúng ta. Hình thức chơi cầu  mây hơi giống với trò chơi bóng chuyền, chỉ khác là bằng cách sử dụng chân thay vì tay, bởi vậy nó còn được gọi là “bóng chuyền đá”.

Đây là môn đòi hỏi kỹ thuật cao, và những kỹ thuật đặc biệt được sử dụng khi “chuyền” bóng. Môn cầu mây được chơi ở trên sân có lưới chắn. Với số lượng mỗi đội từ 2 ~ 3 người chơi. Khi đánh bóng qua lưới sẽ khiến cho bóng rơi sang phần sân của đối phương hoặc sẽ làm cho cầu thủ đối phương bị bắt bóng ra bên ngoài biên. Động tác cơ bản của việc đã bóng đá theo kiểu câu mây, thường sẽ yêu cầu đá chân lên cao ngang không khí.

Bóng có thể được chạm vào bóng bằng chân, vai và đầu để giữ bóng bay trên không, các vận động viên cần phải sử dụng kỹ thuật dừng bóng, thao tác nhào lộn khác nhau hoặc sút bóng.

Đá cầu mây
Đá cầu mây

2. Những thiết bị để chơi môn cầu Mây

2.1. Quy định về sân cầu mây

Quy định sân cầu khá giống với sân bóng chuyền về bề mặt phẳng ngang và đồng chất, kích thước giống với cầu lông đôi

Xét về bề mặt phẳng sân cầu mây khá giống với sân bóng chuyền, cũng ngang và đồng chất. Về kích thước sân giống đánh cầu đôi. Nghĩa là khoảng 20 ‘X 44’ với các đường ranh giới khác nhau được vẽ trên đó. Đường biên của tòa án cần phải cách tất cả các chướng ngại vật là 10 feet. Phần chiều cao lưới trung tâm là khoảng 5 feet 1 inch.

Kích thước cụ thể :

  • Khu vực đường trung tâm – Dài 0,02 mét được vẽ ở phần giữa sân và chia thành hai nửa bằng nhau.
  • Phần vòng tròn phần tư – nằm ở giữa mỗi cạnh góc của đường trung tâm, phần tư hình tròn có bán kính 3 feet được vẽ.
  • Khu vực vòng giao bóng – khi đó mỗi hiệp sẽ có một vòng giao bóng từ vị trí máy chủ giao bóng. Khi đó mỗi vòng tròn sẽ có bán kính khoảng 1 feet khu vực tâm mỗi vòng tròn thường cách đường sau 8 feet và cách đường bên 10 feet.

3.1. Phần cột lưới ở trên sân cầu mây

  • Chiều cao tiêu chuẩn 1,45m đối với các cuộc thi nữ 1,55m đối với các cuộc thi nam.
  • Chất liệu làm từ vật chắc chắc đảm bảo độ căng lưới cao và bán kinh không quá 0,04m. Mỗi phần trụ cần phải được đặt cách nhau với ranh rới bên là 0,3m dọc theo đường tâm.
  • Phần lưới cần được làm từ dây hoặc là nylon với kích thước mắt lưới từ Lưới nên được làm từ dây hoặc nylon với kích thước mắt lưới từ 0,06 đến 0,08m. Nó phải có chiều rộng 0,7m và trải dài theo chiều rộng của tòa án.
  • Quy định chiều cao từ sàn đến đỉnh lưới là 1,52m đối với nam và 1,42m đối với nữ.

Tìm hiểu thêm : Luật chơi tennis đánh đôi cơ bản nhất người chơi cần nhớ

3.2. Quy định về quả cầu mây

Kích thước cầu mây có hình cầu, làm từ sợi mây tổng hợp trong một lớp dệt. Với bất kỳ quả bóng nào không có lớp phủ cao su tổng hợp sẽ cần có 12 lỗ, 20 điểm giao nhau sẽ có chu vi từ 0,41m đến 0,43m với Nam còn với nữ là 0,42m đến 0,44m. Trọng lượng quy định từ 170 – 180 gam đối với nam và 150 – 160 gam đối với nữ.

3.3. Quy định về trang phục chơi cầu mây

Những trang phục mà giúp người chơi có lợi thế hơn người khác đều sẽ không được cho phép. Trang phục thi đấu của đội đối thủ phải khác màu nhau, mỗi đội tối thiếu hai bộ áo đấu một màu sáng và một màu sẫm. Cầu thủ đổi nhà sẽ phải đổi màu áo nếu đối phương mặc mà tương tự trong thời gian thi đấu.

Bộ trang phục chuẩn sẽ gồm áo đấu, quần đùi, tất, giày thể thao không có gót. Được mặc trang phục thể thao nếu thi đấu trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Tất cả trang phục thi đấu cần phải được đánh số theo chỉ định từ 1 đến số 15 trong suốt thời gian thi đấu. Đội trưởng của mỗi đội phải đeo băng đội trưởng ở cánh tay trái có màu khác với màu áo thi đấu của đội.

4. Những vị trí trong chơi cầu mây

Thi đấu cầu mây là hình thức chơi giữa hai đội, mỗi bên gồm 2-3 người chơi. Mỗi người đảm nhận một vai trò cụ thể trò chơi, có thể là Tekong, Killer hoặc Feeder.

Vai trò cụ thể của từng vị trí như sau

4.1. Tekong

Với Tekong vai trò chính của họ là giao bóng, điều lý tưởng nhất mà anh ấy làm đó là đưa bóng đi qua lưới với tốc độ cực lớn với mục đích để đối phương không chống đỡ được. Tekong có thể sẽ gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách giao bóng qua người.

4.2. Killer

Killer chính là vị trí được gọi là tiền đạo, mục đích là để thực hiện những cú vô lê vào sân của đối phương. Khi mà không có bóng thì Killer cần phải chịu trách nhiệm để chặn bất kỳ quả cầu nào đến.

4.3. Feeder

Chính là người nap bóng và kiểm soát bóng nhiều nhất trong trò chơi. Khi đã có bóng thì họ sẽ bố trí bóng theo ý muốn của các tiền đạo. Khi đó cú ném của họ cũng được xác định là xem các tiền đạo có thể thực hiện được một cuộc tấn công sạch hay không.

5. Kỹ thuật đá cầu mây

Trong kỹ thuật đá cầu mây sẽ thường liên quan tới sự nhanh nhẹn và phải thật linh hoạt, kết hợp với nhiều đòn đá, gai và giao bóng khác nhau. Những loại này sẽ bao gồm từ những loại cơ bản và hầu hết những người mới có thể dễ dàng nắm bắt.

5.1. Inside kick

Inside kick trong đá cầu mây chính là đòn đá cơ bản và phổ biến nhất trong cầu mây, đây là cú đá bên trong được sử dụng để kiểm soát bóng. Điều này được thực hiện với mặt trong bàn chân.

5.2. Outside kick

Cú đá bên ngoài không sử dụng phổ biến, đây là kiểu đá phòng thủ đẩy bóng lên trên. Để thực hiện cú đá ngoài mặt bàn chân cần phải tiếp xúc với bóng khi đầu gối uốn cong vào trong.

5.3. Knee kick

Trong cầu mấy cú đá đầu gối thực sự sử dụng đùi. Tư thế gợi nhớ đến hành quân thế nhưng đầu gối sẽ phải nâng cao nhất có thể. Cú đá này thường được thực hiện bởi các cầu thủ nhận giao bóng.

5.4. Đánh đầu

Trong đá cầu mây kỹ thuật này sẽ được sử dụng cho cả giao bóng và đánh bóng. Trong môn cầu mây bạn có thể sử dụng đầu linh hoạt để đánh bóng, chặn bóng,…

5.6. Horse kick serve

Khi nhắc tới một cú giao bóng Horse kick serve trong đá cầu mầy sẽ rất khó thực hiện, nó đòi hỏi phải có kỹ năng và sự linh hoạt cao. Horse kick serve sẽ thực sự đề cập tới một cú đá cao, đá cao tới mực bạn cần để bóng đi và dùng chân đập bóng về sau hoặc qua đầu của bạn.

5.7. Sunback spike

Một sunback spike sẽ tương tự như là Horse kick serve, nhưng sẽ được thực hiện trong một bước nhảy. Để có thể làm chủ được điều này hãy cất cánh bằng một chân rồi tiến hành đá chân kia lên (kiểu đá cắt kéo) trong khi vẫn đang ở trên không. Trước khi kết thúc cú nhảy cần phải đánh bóng qua vai hoặc đầu bằng chân còn lại.

5.8. Roll spike

Đây là một cú lăn đơn giản và nhảy bằng một chân, lật theo hướng còn muốn mà quả bóng của mình di chuyển. trong khi vẫn giữ nguyên trên không. Hãy sử dụng chân còn lại và đá bóng qua vai đối diện. Bạn nên thực hiện toàn bộ cú đánh cầu khi vẫn ở trên không, chỉ tiếp đất sau khi bạn đã tiếp xúc với bóng.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan tới môn đá cầu mây. Rất hy vọng những thông tin này đã cho bạn được nhiều thông tin bổ ích.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá