Mẹo đánh cờ tướng hay giúp người chơi trở thành kỳ thủ

(GMT+7)

Tìm hiểu những mẹo đánh cờ tướng hay nhất giúp cho người chơi nhanh chóng trở thành kỳ thủ. Cờ tướng được xem là môn thể thao trí tuệ không có chút nguy hiểm nào nhưng để chiến thắng lại không phải điều dễ dàng. Cùng tìm hiểu mẹo chơi cực hay với thể thao

Mẹo chơi cờ tướng hay để trở thành kỳ thủ

Cờ tướng vốn là môn thể thao trí tuệ đòi hỏi người chơi cần phải suy xét kỹ lưỡng về đường đi nước bước, để có thể làm được điều đó chính bản thân họ phải là người hiểu được rõ nhất về luật chơi cũng như am hiểu từng đặc tính của mỗi quân cờ. Không phải ai cũng có thể chơi giỏi ngay từ đầu những nếu muốn trở thành kỳ thủ bạn không thể bỏ qua 7 mẹo sau đây.

1. Biết cách triển khai toàn bộ quân chủ lực

Trong cờ tướng có nhiều quân chủ lực, người chơi cần biêt xắp xếp và triển khai chúng. Đầu tiên khi khai cược là phải ra quân và bố trí đội hình sẵn sàng tấn hay hoặc phòng thủ. Trong giai đoạn này đòi hỏi những quân chủ lực như Xe, Pháo và Mã của cả hai cần phải được huy động nhanh chóng để tiến lên và chiếm lấy điểm thuận lợi. Cụ thể là hai Xe phải cho ra sớm để giành được các thông lộ 2, 4 hoặc 6, 8, Pháo thì phụ thuộc vào từng kiểu chơi bố trí cho đúng chỗ để sẵn sàng tham gia tấn công hoặc tiếp ứng phòng thủ.

Mẹo chơi cờ tướng giỏi
Mẹo chơi cờ tướng giỏi

Quân Mã cần phải triển khai sớm để bảo vệ Tốt đầu, thường sẽ có một con ở nhà phòng thủ, một sẵn sàng nhảy qua phố hợp với những quân khác để tấn công.

2. Hình thành một thế bố trí quân linh hoạt

Cần triển khai chủ lực nhanh để dàn thành một thế trận cùng với yêu cầu các quân đều phải phát huy tốt chức năng đó của mình. Đó là cách bố trí quân linh hoạt và cũng được gọi là có tính cơ động cao.

3. Cần phải sử dụng tốt các nước đi của Sĩ, Mã, Tượng

Sỹ, Mã, Tượng chính là 3 quân cờ then chốt của cờ Tướng mà người chơi cần phải biết cách phát huy chúng. Nếu muốn quân Mã trở nên linh hoạt thì cần phải tiến các Tốt 3, 7 hoặc Tốt biên. Còn trường hợp nếu như quân xe muốn được thông từ cánh mặt sang cánh trái hay ngược lại thì kinh nghiệm là không cần vội lên Sĩ.

Ở một số thế trận như Đơn Đề Mã, Phản Công Mã muốn chuyển sang chơi Thuận Pháo hoặc Nghịch Pháo thì không nên vội lên Tượng.

4. Khi khai cuộc không nên đi một quân quá nhiều lần 

Khai cuộc chính là một cuộc chạy đua việc động binh nhằm để đưa những quân ra bố trí thế trận. Nếu khi sử dụng hai hoặc ba quân thôi thì đồng nghĩa với việc các quân khác chưa được điều động ra ứng chiến và nếu đối phương ra quân đầy đủ lại tiến hành một cuộc tấn công nào đó thì ta sẽ không có lực lượng đối phó kịp thời.

Một kinh nghiệm trong khai cuộc đó là 10 hoặc 12 nước đi ban đầu ta phải huy động ít nhất 6 – 7 quân khác nhau, nếu ít hơn thì thường là bị động đối phó.

5. Khi chưa triển khai đủ lực lượng thì không được tấn công

Đây được coi như một nguyên tắc “hệ luận” của những nguyên tắc trên bởi vì nếu như chỉ mới triển khai vài a quân đã vội mở cuộc tấn công thì rất nguy hiểm. Khi đó đối phương động binh đầy đủ sẽ bẻ gãy một cách dễ dàng được một cược tấn công như vây.

6. Không nên tham nhỏ mà mắc bẫy

Trong khai cuộc thì không phải chỉ là ra nhanh các quân mà điều cần thiết là cần phải tạo một thế liên hoàn giữa chúng khi đó cần phải có những cái bẫy để nhử đối phương. Người chơi mà thiếu kinh nghiệm ham rượt đuổi bắt quân, bắt tốt thì thường sẽ vẫn bị vây hãm có khi còn bị mất quân luôn.

7. Phải tránh tình trạng các quân cản trở nhau

Kinh nghiệm xương máu là người chơi cần phải triển khai quân một cách hợp lý. Khi các quân không được linh hoạt thì việc phát huy hết khả năng của chúng cũng rất khó, sẽ dễ bị đối phương vây ép bởi vậy cần triển khai quân sao chi nhịp nhàng thì mới hình thành được một thế trận vững chắc và tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn sau:

Trên đây là 7 mẹo đánh cờ tướng hay mà người chơi nên học hỏi và áp dụng nếu muốn trở thành Cờ Thủ. Chúc bạn sẽ luôn có thời gian chơi cờ thú vị và bổ ích.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá