Đấu Vật Việt Nam – Lịch sử ra đời gắn với truyền thống văn hóa Việt

(GMT+7)

Đấu Vật Việt Nam chính là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống, tất cả những ai muốn tham gia sẽ đều có đặc quyền là được thi đấu hết mình và được xem là những đô vật thực thụ. Hình thức thi đấu của môn này còn thể hiện được thực hiện theo “tín ngưỡng”, cầu nguyện cho mọi người sẽ đều gặp được những điều tốt đẹp đến với địa phương mình. Cùng thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Quyền Anh là gì – Lợi ích khi rèn luyện môn thể thao này

1. Đấu vật là gì?

Khái niệm về môn thể thao đấu vật là môn đối kháng giữa hai người chơi. Nhiệm vụ của họ là cố gắng kiểm soát bằng cách nắm chặt, xoay và ép. Tùy theo quy định của từng luật từng địa phương mà người thắng sẽ thu được nhiều lợi ích. Bằng cách chống lại đối thủ hoặc là đối thủ thua hoặc là bị đẩy ra khỏi đấu trường. Những vận động viên khi tham gia môn thể thao này sẽ được gọi là đo vật. Đây là môn thể thao có lịch sử lâu đời và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng với phong cách sống khác nhau.

Đấu Vật Việt Nam
Đấu Vật Việt Nam

2. Lễ hội đấu vật ở Việt Nam

Tại Việt Nam môn đấu vật là trò chơi dân gian truyền thống phổ biến ở hầu hết các tỉnh phía Bắc. Những làng nghề đấu vật nổi tiếng là : Vị Thanh (Vĩnh Yên), Gia Lâm (Gia Lâm), Mai Động (Hà Nội), Phong Châu, Thục Vu (Nam Định), Đoan Hùng (Vĩnh Phú),… Đây là những địa phương vẫn thường xuyên tổ chức lễ hội đấu vật nhằm tạo ra được sân chơi lành mạnh cho các đô vật. Cũng như là một hình thức tế lễ, cầu nguyện. Tùy từng địa phương khác nhau mà sẽ có hình thức thi đấu cũng như mục đích tổ chức khác nhau.

2.1. Cách thắng đấu vật

  • Một trận đấu giữa hai người đánh nhau tại Việt nam ta gọi là keo vật. Những thế để vật đối phương gọi là miếng. Một đô vật giỏi không chỉ cần phải khỏe mà còn phải nhanh nhẹn để có thể thi đấu những pha bất ngờ hạ gục đối phương.
  • Theo phong tục Việt Nam, muốn thắng thì phải giành hạ đối thủ bằng cách “lấm lưng trắng bụng” hoặc “ngã ngựa trắng bụng” hay nhấc bổng đối thủ lên.
  • Hội vật ở Việt Nam thường được bố trí vào tháng Giêng âm lịch. Đấu vật có nhiều giải thưởng phụ và ba giải thưởng lớn. Giải thưởng phụ được gọi là giải hàng được trao cho bất kỳ ai giành được 1 keo vật thắng. Giải thưởng chính hàng năm do một người đảm nhiệm, và điều kiện là giải thưởng đó phải được trao trong thời gian diễn ra lễ hội.
  • Người chiến thắng phá giải là người đã giành được chiến thắng trước người đã thắng của năm trước. Nhưng phải đánh bại nhiều đô vật tham gia khác mới được gọi là người chiến thắng.

2.2. Diễn biến của 1 keo vật điển hình

  • Đô vật tham gia sẽ đóng khố và cởi trần. Trước khi đấu vật, hai đối thủ sẽ cùng nhau lên đài, trình diễn những động tác tay chân để rình miếng của nhau. Sau đó họ lao vào nhau, ôm nhau và vật lộn.
  • Khi đối thủ đang giằng co, vật nhau thì có hai người làm nhiệm vụ phất cờ, đánh trống rất náo nhiệt. Người đánh trống cầm dùi ghé vào tai vận động viên đánh nhịp ba tiếng một lần như động viên, thúc giục. Vẫy cờ cán dài để ngăn người xem xâm phạm sân, và trong trường hợp khuyến khích người thắng cuộc, họ vẫy cờ theo nhịp trống.
  • Trong một trận đấu vật, khi đô vật biết mình bị “bắt bài” (lỡ miếng), mặc cho đối thủ vằn vện, đô vật ngay lập tức nằm xuống đất, tránh bị ngã và chỉ khi đối thủ sơ hở mới đứng lên.
  • Hai kiểu tấn công đối tượng chính của Việt Nam là đệm, ngáng làm đối phương ngã và bóc nâng đối phương lên.
  • Đối với ba giải chính thì việc phá xong mỗi giải hay do người giữ giải đã tiến hành vật đủ số người theo lệ quy định. Hoặc có thể là do người phá giải toàn thắng thì những người dân làng sẽ thường đốt 1 bánh pháo toàn hồng để chúc mừng.

Trên đây là thông tin tổng hợp về đấu vật việt Nam, lịch sử hình thành cũng như những hình thức tính điểm, như thế nào là thắng đấu vật, hay quy cách mà một trận đấu vật diễn ra. Chúc bạn luôn có nhiều trải nghiệm thú vị với môn thể thao này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá