Quyền Anh Quốc Tế – Tổng hợp các loại đai cần biết

(GMT+7)

Quyền Anh Quốc Tế thường sẽ gồm những loại đai nào. Đối với hình thức thi đấu này đâu là hạng đai cao nhất. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Quyền Anh quốc Tế

Đối với những người hâm mộ bộ môn Quyền Anh thì chắc hẳn sẽ dễ dàng nhận ra rằng sẽ có rất nhiều những loại đi vô địch. Thường các loại đai này sẽ được trao bởi nhiều liên đoàn khác nhau. Tuy nhiên sẽ có những hình thức đai phổ biến nhất của từng liên đoàn như là của WBC, WBO, WBA, IBF và IBO là những hình thức đai được thế giới công nhận. Bởi vì đây là những hiệp hội lớn, có sở hữu hệ thống thi đấu riêng, qua đó thì họ sẽ trao đai vô địch riêng của mình. Trường hợp nếu như bạn đang tìm hiểu về những loại đai này bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn.

Đai vô địch quyền anh quốc tế uy tín
Đai vô địch quyền anh quốc tế uy tín

2. Những loại đi quyền anh Quốc Tế uy tín

2.1. Đai WBC từ hội đồng quyền anh thế giới

Từ thời điểm ra đời vào năm 1963 tới nay WBC cũng đã đã tổ chức nhiều trận đấu nổi tiếng nhất trong lịch sử quyền anh. Trong số đó phải kể đến trận Wilder vs Fury.

Rất nhiều võ sĩ coi đai vô địch được trao bởi hội đồng quyền Anh thế giới chính là chiếc đai hạng nặng uy tns nhất. Khi bạn là nhà vô địch WBC ở bất kỳ hạng cân nào, thì khi đó người hâm mộ cũng như là giới chuyên gia sẽ coi võ sĩ đó chính là tên tuổi hàng đầu trong hạng cân của họ.

WBC có nhiều đai vô địch khác nhau:

  • Đai WBC vô địch xanh
  • Đai kim cương: là loại đai vô địch danh dự trao cho người chiến thắng trong trận đấu lịch sử. Chẳng hạn trong trận Floyd Mayweather Jr. sẽ đấu với Manny Pacquiao vào tháng 5 năm 2015.
  • Về cơ bản Đai Bạc được gọi là đai phụ
  • Đối với giải vô địch vĩnh cửu (Eternal Championship) thì sẽ được trao cho những võ sĩ nào mà chưa từng mất đai. Hoặc là trường hợp nghỉ hưu bất bại khi có một chuỗi các trận bảo vệ danh hiệu liên tiếp.

2.2. Đai WBO từ tổ chức quyền anh thế giới

WBO được ra đời vào năm 1988. Khi mới bắt đầu WBO cũng chưa hẳn đã được đánh giá là một danh hiệu lớn của Quyền Anh Thế giới. Phải tới 2004 thì giải này mới chính thức được công nhận. Cũng giống như WBC, ở hạng cân nặng, thì nhà vô địch sẽ cần phải bảo vệ đai mỗi năm một lần. Nhà vô địch hiện tại Anthony Joshua cho tới nay vẫn chưa thực hiện được điều này. Nếu như tay đấm này bổ trống chiếc đai thì hai ứng cử viên hàng đầu sẽ cạnh tranh cho chức vô địch này.

2.3. Đai WBA của Hiệp hội quyền anh thế giới

Được thành lập năm 1962. Hiệp hội quyền anh thế giới có lịch sử lâu đời nhất trong số những tổ chức kể trên. WBA sẽ có hai chức vô địch, một là chức vô địch “Regular” và một danh hiệu “Super”.

Trường hợp nếu như một võ sĩ mà có danh hiệu WBA, thế nhưng sau đó giành được đai IBF, WBC hoặc WBO, thì khi đó họ sẽ được chuyển lên vô địch WBA “Super”. Danh hiệu “Super” tiếp sau đó sẽ bị bỏ trống cho hai ứng cử viên cạnh tranh.

2.4 Đai IBF được trao bởi Liên đoàn quyền anh quốc tế

Liên đoàn quyền anh quốc tế ra đời vào tháng 4 năm 1977. IBF đã tiến hành tổ chức nhiều cuộc thi vô địch thế giới vào trao ra nhiều đai vô địch của mình.

Chủ tịch IBF Daryl Pe People đã nói với Sunday Puncher vào tháng 2 năm 2018 về cách IBF đã xác định những người đối đầu cho nhà vô địch của họ. Theo đó thì chủ tịch IBP nói: “Trong IBF, chúng tôi muốn có những trận đấu loại trực tiếp. Vì vậy chúng tôi có vị trí số 1 và số 2 cho đến khi chúng tôi tìm ra hai ứng cử viên hàng đầu để tranh giành vị trí số 1. Một khi bạn giành được vị trí loại trừ cho vị trí số 1 hoặc số 2, điều đó khiến bạn đủ điều kiện để trở thành ứng cử viên bắt buộc và chiến đấu cho chức vô địch.

2.5. Đai IBO của Tổ chức quyền anh quốc tế

Đây lại là chiếc đai vô địch gây nhiều tranh cãi nhất bởi liên đoàn IBO được thành lập vào năm 1988. Có thể kể đến như IBO không nhận được sự công nhận của đa số người hâm mộ Boxing. Cụ thể sau trận đấu giữa Anthony Joshua và Andy Ruiz Jr, đã có nhiều kênh tin tức trên thế giới lựa chọn không liệt kê đai IBO trong danh sách những đai mà Andy Ruiz Jr giành được.

Trên đây là những đai vô địch quyền Anh Quốc Tế danh giá được nhiều người công nhận là có giá trị. Rất hy vọng đây là những thông tin bổ ích dành cho bạn.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá