Luật hòa cờ vua – Những thế cờ hòa thường gặp nhất

(GMT+7)

Luật hòa cờ vua được hiểu như thế nào, trong bất kỳ môn thể thao nào đều có giai đoạn kết thúc phân định thắng thua, thế nhưng trong môn cờ Vua việc bất phan thắng bại lại là điều có thể xảy ra.

Theo quy định mới nhất của luật cờ vua do liên đoàn cơ vua thế giới FIDE ban hành năm 2015 có quy định. Một ván cờ được coi là hòa khi xác định hai bên không thể giành được chiến thắng trong suốt thời gian thi đấu. Những trường hợp cụ thế dưới đây sẽ được luật hòa cờ vua thế giới quy định xử hòa

Cách xếp cờ vua chi tiết nhất cho người chơi mới

1. Thế cờ hòa về lực lượng chiến đấu

Ván cờ sẽ được trọng tài xử hòa trong trường hợp không bên nào có đủ lực lượng hay cơ hội để chiếu hết cờ đối phương. Ván cờ hòa đó sẽ thường được xuất hiện trong một số trường hợp dưới đây.

 • Khi vua đối mặt với vua
 • Khi Vua + Mã chống Vua
 • Vua + Tượng chống Vua

Sẽ có một vài trường hợp có đủ được lực lượng để chiếu Vua đối phương, giả dụ như là Vua cộng 2 Mã để chống Vua. Theo lý thuyết là như vậy còn thực tế thì những kỳ thủ thường hòa ngay bởi sẽ có rất ít khi đối thủ còn mỗi mình Vua mà sai để bị chiếu hết.

Luật hòa cờ vua
Luật hòa cờ vua

2. Thế hòa do hết nước đi (PAT)

Đây là trường hợp khi mà tới lượt một bên đi, vua không bị chiếu hết thế nhưng hết nước đi hợp lệ thì ván cờ đó sẽ được xử hòa theo luật  “hòa PAT”.

3. Hòa cờ sau 50 nước

Khi tham gia chơi cờ vua mà trong 50 nước không có quân nào bị bắt và không có nước Tốt nào thực hiện được thì ván cờ đó cũng sẽ được xử hòa. Khi đó trọng tài sẽ căn cứ theo biên bản ghi chép của ván đấu để xử hòa khi mà người chơi đưa ra yêu cầu dừng ván đấu.

Số lượng 509 nước quy định sẽ được nâng lên thành 75 nước trong thế cờ tàn khi mà 2 bên còn tồn tại những quân cờ sau :

 • Vua + Xe + Tượng chống Vua + Xe
 • Vua + 2 Mã chống Vua + Tốt
 • Vua + Hậu chống 2 Mã
 • Vua + Hậu + Tốt (còn một ô thì đến ô phong cấp) chống Vua + Hậu
 • Vua + Hậu chống Vua + 2 Tượng
 • Vua + 2 Tượng chống Vua + Mã

4. Thế cờ Hòa do thỏa thuận 2 bên

Thỏa thuận chính là sự chấp thuận của cả 2 bên cho tới khi tới lượt chơi của bạn, khi bạn yêu cầu hòa và đối phương chấp nhận thì ván cờ sẽ được tính là hòa. Còn nếu đối phương từ chối lời đề nghị hòa của bạn, ván đấu vẫn sẽ tiếp tục và bạn vẫn phải đánh tiếp.

Tuy nhiên ván đấu cần phải đáp ứng điều kiện đánh trên 30 nước cờ mới được phép xin hòa nếu cả 2 bên chấp thuận.

5. Những đề nghị hòa cờ trong cờ Vua

Theo quy định thì người chơi có thể đề xuất hòa cờ ngay sau khi thực hiện nước đi của mình, tiến hành bấm cho đồng hồ đối phương chạy. Khi đó đối phương sẽ chấp nhận từ chối lời đề nghị đó bằng lời với trọng tài, không thì sẽ tiếp tục thực hiện nước đi của mình. Trong điều kiện mà đối phương chưa trả lời đề nghị của mình thì người chơi cũng không được phép rút lại lời đề nghị đó.

 • Trường hợp 1: Nếu một trận mà 1 bên đề nghị hòa cờ trong khí đồng hồ của đối phương đang chạy thì họ vẫn có thể nhận lời hoặc từ chối lời đề nghị hòa cờ đó. Đương nhiên là sau mỗi lần bị từ chối thì bên đề nghị hòa cờ sẽ bị trọng tài cảnh cáo lần 1.
 • Trường hợp 2: Trường hợp nếu là người đề nghị hòa cờ trong khoảng thời gian thi đấu của mình thì đối phương chỉ có thể chấp nhận hoặc từ chối lời đề nghị sau khi thực hiện xong nước cờ của anh ta. Khi đó đối phương sẽ ghi quyết định của mình vào phong bì và đội bạn đi hết nước cờ của mình sau khi mở phong bì thì bạn mới biết được đối phương chấp nhận hay từ chối.

Nói tóm lại thì trong trường 1 hoặc hai thì nếu như một bên có thể từ chối hay chấp thuận đề nghị hòa cờ thì bên đề nghị vẫn cần phải thực hiện xong nước đi của mình. Bên đề nghị hòa sẽ không được rút lại lời đề nghị đó đến khi đối phương đưa ra được câu trả lời.

Trên đây là tổng hợp về luật cờ hòa vua và những trường hợp hòa cờ phổ biến nhất. Rất hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức thật bổ ích.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá