Cách xếp cờ vua chi tiết nhất cho người chơi mới

(GMT+7)

Cách xếp cờ vua chi tiết nhất cho người chơi mới, có bao nhiêu quân cờ, vị trí cụ thể của từng quân cờ ra sao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của thể thao

Cờ vua vốn là môn thể thao trí tuê vừa giúp thư giãn lại giúp rèn luyện khả năng tư duy tốt. Môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi nên được đông đảo mọi người yêu thích. Cùng tìm hiểu cách xếp cờ vưa cơ bản nhất cho người chơi mới như sau

1. Tổng hợp thông tin về bàn cơ vua và những quân cờ

Đây được coi là bước đầu tiên bạn cần nắm được về các ô trên quân cờ, chức năng của nó điều này sẽ giúp bạn chơi dễ dàng hơn.

Cách xếp bàn cờ vua
Cách xếp bàn cờ vua

1.1. Tìm hiểu về bàn cờ vua

Trên bàn cơ vừa bao gồm 64 ô vuông với kích thước 8x8cm. Mỗi ô được chia đều xen kẽ với nhau bởi 2 màu đen và trắng. Những ô ngang sẽ được đánh dấu từ A đến H và những ô dọc sẽ được đánh số từ 1 đến 8. Hai người cùng chơi sẽ lựa chọn màu đen hoặc trắng cho mình và mỗi người sẽ được chia 16 quân cờ. Trong đó có 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua.

1.2. Cách nhận biết quân cờ

Quân Vua: Là quân quan trọng nhưng lại yếu nhất. Nếu mất vua bạn sẽ thua, bởi thế nhiệm vụ là pahri bảo vệ vua. Thiết kế của quân vua có chữ thập trên đầu tượng trưng cho quyền lực. Biểu tượng của quân vua ♚.

Quân Hậu: Là quân mạnh nhất, có quyền lực và trách nhiệm lớn lao như mạnh tướng chỉ huy xông pha trên chiến trường Mỗi bên cũng chỉ có 1 quân hậu. Biểu tượng của quân hậu♛.

Quân xe: Có thiết kế trên đầu như một tòa lâu đài kiên cố, thể hiện chức năng của quân cờ này trong bàn cơ. Đây là quân cờ quan trọng, là cánh tay đắc lực giúp hậu trên chiến trường. Biểu tượng của quân xe ♜.

Quân tượng: Có sức mạnh thấp hơn quân xe nhưng cũng có vị trí quan trọng trên bàn cờ. Biểu tượng của quân tượng là ♝.

Quân Mã: Có sức mạnh tương đương tượng, nhưng tùy vào tình huống để có thể đưa ra lựa chọn nên giữ con nào lại, nên hi sinh con nào. Quân mã có thiết kế hình đầu ngựa trên đầu. Biểu tượng của quân mã là ♞.

Quân tốt: Là quân có sức yếu nhất, đại diện cho binh lính. Tuy nhiên nó lại là linh hồn của bàn cơ. Nó có thể tạo thành thế tấn công, phòng thủ giúp các bạn chiến thắng oanh liệt. Biểu tượng của quân tốt là ♟.

2. Cách xếp cờ vua chuẩn xác nhất

Người chơi cần phải nhớ được từng vị trí của từng quân cờ để xếp sao cho chính xác.

Bước 1: Đặt bàn cờ

Đặt bàn cờ sao cho ô màu trắng ở đúng vị trí cuối cùng bên phải hoặc đặt dọc theo các cạnh được đánh dấu từ A đến H trên bàn cờ. Cả hai bên đều sẽ có một ô màu trắng ở góc dưới cùng nằm bên phải phần bàn cờ của mình. Cách xếp bàn cờ của hai bên là giống nhau, nếu nhìn từ góc độ của mỗi người chơi.

Xếp quân cờ trên hai hàng ngang gần nhất với bạn. Những quân cờ chủ chốt được đặt trên hàng đầu tiên (hàng gần bạn nhất). Còn các quân tốt được đặt ở hàng thứ hai tượng trưng cho các binh lính canh gác bảo vệ cho những người có quyền lực cao hơn.

Bước 2: Sắp xếp quân Xe trên bàn cờ

Đầu tiên người chơi tiến hành đặt 2 quân xe vào đúng vị trí của nó trên bàn cờ. Quân xe nằm ở các vị trí góc của bàn cờ. Vì vậy các bạn chỉ cần đặt nó vào đúng 2 góc của bàn cờ ở bên phía mình là được.

Bước 3: Sắp xếp quân Mã

Mỗi bên sẽ có 2 quân mã hình đầu ngựa và được đặt ngay cạnh quân xe. Các bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí của quân mã chỉ trong vài giây. Như vậy quân mã sẽ nằm ở vị trí ô B1 và G1 trên bàn cờ.

Bước 4: Xếp quân Tượng trên bàn cờ

Quân tượng được xếp vị trí ngay cạnh quân mã trên cùng một hàng ngang. Mỗi bên đều có 2 quân giống như quân mã. Quân tượng được xếp trên vị trí ô C1 và F1 trên bàn cờ.

Bước 5: Xếp quân Hậu vào bàn cờ

Các bạn chỉ cần đặt quân hậu vào ô còn lại trên hàng ngang đầu tiên trùng màu với nó. Sau khi đặt hết các quân xe, mã, tượng trên hàng ngang đầu tiên thì sẽ còn lại 2 ô trong hàng đó. Nếu bạn sở hữu quân trắng thì đặt quân hậu vào đúng ô màu trắng còn lại và ngược lại.

Bước 6: Đặt quân Vua vào bàn cờ

Quân vua được chia làm 2 màu đen và trắng, mỗi bên người chơi sẽ sở hữu 1 quân. Nếu người chơi chọn màu trắng thì quân vua cũng tương ứng là màu trắng. Các bạn đặt quân vua vào vị trí còn trống cuối cùng trên hàng ngang đầu tiên là được.

Bước 7: Xếp quân tốt vào bàn cờ

Sau khi sắp xếp xong hàng đầu tiên các bạn tiến hành xếp những con tốt vào hàng thứ 2 trong bàn cờ. Mỗi bên sẽ có 8 quân tốt với các chức năng giống nhau. Do đó các bạn có thể đặt tùy ý trên hàng thứ 2.

Bên trên là những kiến thức về cách nhận biết các quân cờ và cách xếp cờ vua quốc tế trên bàn cờ vua. Hy vọng với những kiến thức bên trên các bạn có thể dễ dàng gia nhập bộ môn thể thao trí tuệ cờ vua được nhiều người yêu thích.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá