Kỹ thuật bơi ếch cơ bản, đúng tiêu chuẩn nhất

(GMT+7)

Bơi ếch là hình thức bơi có sự kết hợp cả chân và tay nhờ vào kỹ thuật thở, vậy làm sao để bơi ếch nhanh, bơi đúng kỹ thuật hay bơi mà không mệt. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của thể thao

1. Kỹ thuật bơi ếch cơ bản nhất

Để bơi ếch đúng kỹ thuật trước tiên cần thực hiện từng bước, tập chân, tay và tới tay chân phối hợp. Để có thể thực hiện động tác bơi mà không mệt hãy bắt đầu bằng những động tác trên cạn thành thực trước khi xuống nước.

1.1. Kỹ thuật tập chân trong bơi ếch

Trong kỹ thuật này gồm có 2 bước là tập chân trên cạn và dưới nước

Bơi Ếch cơ bản
Bơi Ếch cơ bản
 • Tập trên cạn : Tiến hành ngồi trên thành bể, hai chân co lại, mở rộng sang hai bên, lòng bàn chân hướng ra bên ngoài như tư thế chân loài ếch. Đạp mạnh chân sang hai bên rồi khép lại thật nhanh, duỗi thẳng lại như ban đầu.
 • Tập chân dưới nước: Hai vay vịn vào thành bể hoặc ván tập, đạp chân như tập trên cạn, chú ý chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh nguy hiểm

1.2. Kỹ thuật tập tay cơ bản

 • Tập tay trên cạn: Người đứng khom về phía trước, hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng vào nhau, nghiêng góc 45 độ so với mặt sàn (sau này là mặt nước). Sử dụng cánh tay đẩy mạn ra hai bên tới khi cánh tay gần thẳng hàng với vai. Lòng bàn tay hướng ra phía ngoài, tiếp đó nhanh chóng khép hai cánh tay lại và thực hiện động tác. Kỹ thuật tay cần đúng cách bởi nếu sai thì bơi rất mất sức
 • Tập tay dưới nước: Đứng dưới nước, khom người sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm. phần lòng bàn tay duỗi thẳng tương tự như trên cạn. Vừa đi vừa quạt nước như thực hiện trên cạn.

1.3. Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Khi bơi ếch ngoài phối hợp tay chân còn cần chú ý tới kỹ thuật hở, khi thực hiện kiểu bơi này bạn sẽ thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước. tiếp theo cần trườn về phía trước, phần vai nâng đầu lên thì bạn hít vào. Cần chú ý kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch này để bạn không bị sặc nước.

2. Những lưu ý cần nhơ trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

 • Thân người cần nằm trên mặt nước hoàn toàn, giữ ngực và hai vai luôn trên một đường thẳng, ngang với mặt nước.
 • Mực nước cần phù hợp và khi chúng nằm ngang với chân tóc, chú ý không để đầu chìm quá sâu
 • Không chủ động nhấc đầu lên trong khi bởi, đây chính là điều lưu ý đặc biệt trong kỹ thuật bơi.
 • Phần đầu cần luôn nằm dưới cánh tay trong khi phần tay chụm lại. Điều này sẽ cần phải giúp giảm bớt lực cản của nước.

3. Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Về cơ bản đây không phải là kiểu bơi giúp bạn bơi nhanh nhưng nếu muốn tăng tốc độ hãy áp dụng kỹ thuật sau : Đầu hạ thấp sao cho thẳng với thân người, chú ý mặt hướng xuống đáy bể chứ không nhìn về phía trước, khi thực hiện động tác tay cần phải không nhìn thấy động tác đó. Đây là một kỹ thuật bơi ếch nhanh nhờ đặt đầu đúng vị trí và giảm bớt lực cản của nước.

4. Kỹ thuật bơi ếch không mệt

Để bơi ếch không mệt cần sửa những lỗi kỹ thuật thường gặp để mọi động tác thuần thục và không bị mệt.

 • Không xoay 1 hoặc 2 bàn chân ra trong lúc đạp chân:
 • Gập chân quá nhiều:
 • Sai động tác tay:
 • Tay và chân không đồng bộ:

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật bơi ếch cũng như những phương pháp giúp bạn bơi nhanh, không mệt, rất mong bạn sẽ có được khả năng bơi tốt và áp dụng được những phương thức này vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có thân hình đẹp.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá