Luật chơi bóng bầu dục cơ bản nhất người chơi cần nhớ

(GMT+7)

Luật chơi bóng bầu dục cơ bản nhất mà người chơi cần nhớ, đây là môn thể thao thi đấu đồng đội cực kỳ được ưa chuộng tại Hoa Kỳ. Vậy mẹo chơi môn bóng bầu dục này như thế nào cùng thể thao tìm hiểu thông tin chi tiết. 

1. Mẹo chơi bóng bầu dục Mỹ

Mặc dù ở Hoa Kỳ có tới 3 dạng bóng bầu dục chính. Tuy nhiên nó chỉ khác ở một vài điểm nhỏ. Luật chơi bóng bầu dục cơ bản thì vẫn gần tương tự nhau

2.1. Quy định về sân thi đấu trong luật bầu dục

 • Sân bóng bầu dục dài 91,44m được chia làm 20 phần, mỗi phần 4,57m được đánh dấu bằng 19 vạch dài màu trắng theo chiều ngang của sân. Giữa những vạch dài là bốn hàng vạch ngắn, mỗi hàng 4 vạch cách nhau 91,44cm.
Luật chơi bóng bầu dục
Luật chơi bóng bầu dục
 • Phần cuối mỗi phần sân là vùng cấm địa có chiều dài là 9,144m được sọc chéo màu đỏ và được ngăn cách bởi một vạch trắng dài gọi là đường cấm địa.
 • Cuối vùng cấm địa là vạch cuối, sau đó là cột gôn được đặt giữa chiều ngang mỗi phần sân. Cột gôn cao 3,05m, trên cột gôn là thanh ngang dài 5,64m. Hai đầu thanh ngang là 2 cọc dài 9,14m.
 • Từ vòng cấm địa, mỗi 9,144m sẽ được đánh số từ 10, 20, 30,… 50 rồi ngược lại đến 10 cho đến vòng cấm địa bên kia.

2.2. Quy định về dụng cụ thi đấu

 • Bóng được làm bằng da, hình bầu dục năng từ 400 – 430g. Để tăng độ bám dính người ta sẽ ánh sáp dưỡng và phun chống ẩm
 • Mũ bảo hiểm có tác dụng bảo về đầu. Mũ bảo hiểm bao gồm vỏ nhựa tổng hợp nhẹ, bên trong có lót lớp đệm xốp hoặc đệm bơm hơi để bảo vệ đầu, mặt nạ thép để bảo vệ mặt, 2 ốp hàm ở mỗi bên để bảo vệ hàm, lỗ thông tai, dây quai cằm và kính ốp polycarbonate chống chói.
 • Trang phục thi đấu được mặc sát lớp bảo hộ. Áo đấu sẽ có phần số áo trên vùng ngực, lưng và cầu vai. Quần đấu được làm từ chất liều bền dai, mặc sát người, với túi trong để nhét mút bảo hộ đùi và hông.
 • Giáp bảo hộ nhằm bảo vệ người chơi khỏi chấn thương được cấu tạo gôm lớp nhựa cứng bên ngoài và đệm dầy thoáng khí bên trong. Các miếng giáp bao bọc quanh phần vai, ngực và lưng của người chơi được thiết chặt bằng một dây đai nhựa bao vòng quanh xương sườn.

2.3. Quy định về số cầu thủ trong bóng bầu dục Mỹ

Phương pháp chơi bóng bầu dục mỗi đống có thể có tối đa là 53 cầu thủ, được chia thành 3 đội chia thành đội tấn công, đội phòng thủ và đội hỗn hợp. Tuy nhiên trong mỗi lần chơi sẽ chỉ có 11 cầu thủ thi đấu trên sân.

2. Luật chơi bóng bầu dục

2.1. Quy định về thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu mỗi trận bóng bầu dục sẽ là 60 phút ( không tính thời gian chết ) và chia làm được 4 hiệp.

2.2. Phương pháp chơi bóng bàu dục cơ bản

Luật chơi bóng bầu dục cơ bản dễ hiểu, mỗi lần chơi sẽ chia 2 đội sẽ chia ra 1 bấn tân công và 1 bên phòng thủ cùng với đội hình ra sân tương ứng.

Quy định về đội tấn công sẽ có được 4 lượt chơi và cần phải tìm cách đưa bóng được lên vị trí 9,14m. Trường hợp mà sau 4 lần chơi bạn không hoàn thành được mục tiêu thì sẽ cần phải tiến hành giao bóng cho đối thủ. Khi đó 2 bên sẽ cùng phải đổi vị trí cho nhau. Nếu sau 4 lần chơi mà không đạt được mục tiêu thì sẽ phải giao bóng cho đối thủ, khi đó cả 2 bên sẽ đổi vị trí cho nhau. Đội tấn công sẽ thay vào 4 cầu thủ phòng ngự và ngược lại. Trường hợp trong 4 lần chơi đó mà bước được 10 yard trở lên sẽ được chơi thêm 4 lần nữa.

3. Tính điểm 

Luật bóng bầu dục cầu thủ của đội đặt được quả bóng vào phía sau đường biên ngang của phần sân đối phương thì sẽ được tính điểm. Cách tính điểm như sau:

 • Đưa bóng vào khu vực vùng cấm địa và đặt nó vào phía sau goal line sẽ được 6 điểm
 • Sau đó đá vào cầu môn từ khoảng cách 3 yard sẽ được thêm 1 điểm hoặc làm 1 cú touchdown từ khoảng cách 3 yard sẽ được 2 điểm.
 • Cú đá phạt thành công được 3 điểm khi quả bóng chui qua hai cột đứng vào cao hơn xà ngang

Sau mỗi lần ghi điểm, 7 điểm (Touch down) và 3 điểm (đá vào – Field goal) thì đều phải trả bóng cho đội bạn bằng cách đá bóng từ giữa sân về phía sân đối phương.

Trên đây là tổng hợp thông tin về luật chơi bóng bầu dục cơ bản nhất mà người chơi cần ghi nhớ. Chúc bạn luôn vui với môn thể thao mình đã lựa chọn.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá