Luật bóng ném cơ bản nhất cho người chơi mới

(GMT+7)

Luật bóng ném cơ bản nhất cho người chơi mới. Môn thể thao bóng ném chơi theo hình thức nào, luật thi đấu ra sao, quy định về số lượng cầu thủ trên sân. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm môn bóng ném là gì

Bóng ném là môn thể thao đồng đội, mỗi đội sẽ gồm 7 cầu thủ ( 6 người trên sân và 1 thủ môn ) Nhiệm vụ của các cầu thủ là cố gắng ném một quả bóng vào gôn của đối thủ. Đội nào ném được nhiều bóng vào gôn đội kia trong thời gian thi đấu là đội chiến thắng. Hiệp đấu mỗi hiệp là 30 phút. Môn thể thao này thường được chơi trong nhà tuy nhiên một vài biến thể vẫn cho phép chơi ngoài sân trời ( hình thức này phổ biến ở quá khử hoặc bóng ném bãi biển. Bóng ném Mỹ và bóng ném Gaelic là môn thể thao hoàn toàn khác nhau.

Luật bóng ném
Luật bóng ném

Môn bóng ném được chơi với tốc độ nhanh và cũng có khả năng va chạm lớn bởi các hậu vệ luôn cố gắng ngăn chặn những cầu thủ tấn công không được phép tiếp cận mục tiêu. Va chạm cầu thủ sẽ chỉ được phép khi mà cầu thủ phòng thủ hoàn toàn ở phí trước của cầu thủ tấn công, nghĩa là giữa các cầu thủ tấn công và gôn.

Tình huống này gọi là một bánh kẹp sandwich cầu thủ. Bế kể sự va chạm nào từ phía bên hoặc từ sau được xem là nguy hiểm và sẽ phải chịu hình phạt. Khi hậu vệ cản phá thành công một cầu thủ tấn công, thì cuộc chơi mới được dừng lại và khởi động lại đội tấn công từ vị trí phía của infraction hoặc trên dòng 9 mét.

2. Luật thi đấu bóng ném quy định về đội hình và hình thức thi đấu

Môn thể thao có tính đối kháng cao, mỗi lượt gồm có 2 đội đấu với nhau, có 7 người một đội gồm 1 thủ môn và sáu cầu thủ ném bóng. Mục đích của cả hải đội chính là ném được bóng vào khung thành với kích thước là 3x2m của đối phương. Quả bóng hoàn toàn vượt qua vạch biên sân thi đấu với khung thành thì mới được tính bàn thắng.

Sân thi đấu có kích thước khoảng 40x20m, thường chia đều hai phần cho mỗi đội. Thường có giới hạn bóng ném tự do với khoang cách là 9m so với khung thành. “vòng cấm địa” của thủ môn sẽ có kích thước bán kính là 6m xung quanh khung thành.

Khu vực “vùng cấm địa” của cầu thủ ném bóng tuyệt đối không được bước chân vào chỉ được giành bóng ở khu vực ném bóng tự do sau đó ném vào khung thành và ghi bàn.

Thường một trận chia 2 hiệp, một hiệp 30 phút. Đội khi nhiều bàn thắng hơn là đội thắng cuộc. Trường hợp mà hòa sẽ có tiếp hai hiệp phụ và mỗi hiệp 30 phút. Đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn là đội thắng cược. Trường hợp mà hòa thì sẽ có hai hiệp phụ, mỗi hiệp là 5 phút. Trường hợp sau hai hiệp phụ mà vẫn hòa thì sẽ ném bóng Penalty như trong bóng đá.

3. Luật bóng ném quy định thời gian cầm bóng và lỗi trong thi đấu

Cầu thủ ném bóng không được cầm bóng quá 3 giây, không được chạy quá 3 bước khi cầm bóng. Vi phạm sẽ bị phạt một quả ném bóng trực tiếp cho đội bạn. Cậu thủ được phép chuyền cho đồng đồi, dằng bóng để dẫn bóng giống như bóng rổ. Trường hợp một trong hai trận đấu nếu có đội giữ quá lâu không chịu ghi bàn (chuyền bóng để câu giờ), trọng tài có quyền tước bóng và giao cho đội đối phương.

Cầu thủ được phép chặn đối phương ném bóng bằng tay hoặc cả cánh tay, ngăn chặn trực tiếp hoặc ( chặn trước mặt) không được phép chặn từ phía sau, không lập hàng rào chặn. Cầu thủ không được cướp bóng khi bóng đang nằm trong tay đối phương, không được phép nhảy hay đẩy người của đối phương. Những lỗi trên đều sẽ là vi phạm quả ném bóng trực tiếp cho đội bạn.

Điều đặc biệt khác trong luật bóng ném là khi một cầu thủ được thay ra thì vẫn có thể quay lại sân thi đấu và không hạn chế số lượng vào sân của mỗi cầu thủ.

Trên đây là thông tin chi tiết về luật bóng ném cơ bản nhất. Chúc bạn luôn có những giây phút thú vị với môn thể thao này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá