Luật chơi tennis đánh đôi cơ bản nhất người chơi cần nhớ

(GMT+7)

Luật chơi tennis đánh đôi cơ bản nhất người chơi cần nhớ. Trong quy định với hình thức đánh đôi có điểm gì khác biệt với luật đánh đơn không, hãy cùng tin thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Luật chơi Tennis đánh đôi mới nhất được quy định về những hạng mục như sân đánh đôi, thứ tự phát bóng, thứ tự đỡ bóng, những lỗi dễ thường gặp phải

1. Luật chơi Tennis quy định về sân đánh đôi

Quy định về sân Tennis trong đánh đôi như sau :

Kích thước chiều rộng là 10,97 m và mỗi bên rộng hơn sân đánh đơn 1,73 m và quy định về đường biên của sân đánh đơn cần phải được nằm ở giữa 2 đường giới hạn giao bóng. Người chơi gọi đó là đường biên giao bóng.

Luật tenní đánh đôi
Luật tenní đánh đôi

2. Quy định về thứ tự giao bóng trong luật tennis đôi

2.1. Lỗi quy định về thứ tự giao bóng

Thứ tự giao bóng trong đánh tennis đôi được quyết định khi bắt đầu mỗi sét đấu. Đôi nào có quyền giao bóng trong set đấu thứu nhất càn cử người để thực hiện pha giao bóng khi đó đối phương sẽ cử ra người giao bóng trong sét đấu thứ 2.

Ngoài ra thì đồng đội của người giao bóng trong sét thứ nhất, tiếp tục giao bóng ở sét thứ 3 và ngược lại, khi đó đối phương tiến hành giao bóng ở sét thứ 4 và cho tới khi trận đấu kết thúc.

2.2. Quy định về thứ tự đỡ bóng trong đánh đôi. 

Tương tự với thứ tự giao thì khi đỡ bóng người chơi cũng cần tuân thủ quy định đỡ bóng nghiêm ngặt ở mỗi sét đấu.

Đôi nào được quyền giao bóng ở set đầu sẽ được phép chọn người đỡ bóng trước và người đó sẽ tiếp tục đỡ giao bóng ở các set đấu lẻ. Tương tự như vậy với đội đối phương thì ai là người đỡ bóng trước ở set thứ 2 thì sẽ tiếp tục đỡ giao bóng ở các sét bóng chẵn và cả ở set lẻ.

Điều đặc biệt là sau quả giao bóng thì quả bóng có thể được đánh đi đánh lại nhiều lần bởi các thành viên. Tuy nhiên nếu như đối thủ chạm vào bóng đang ở trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thi đấu thì khi đó đối phương sẽ có điểm.

3. Lỗi giao và đỡ bóng không đúng thứ tự

3.1. Lỗi giao bóng không đúng thứ tự

Trường hợp nếu trong một sét đấu thứ tự đỡ giao bóng bị thay đổi bởi cầu thủ đỡ giao bóng thì khi đó thứ tự đó sẽ cần phải được duy trì cho tới cuối sét, khi lỗi bị phát hiện các cầu thủ cần phải quay lại thứ tự giao bóng ban đầu ở trong ván đấu tiếp theo của hiệp đó. Đó là khi mà họ đã tiến hành đỡ giao bóng.  đầu trong ván đấu tiếp của hiệp đó khi mà họ đã tiến hành đỡ giao bóng.

3.2. Lỗi và thứ tự đỡ trong đánh đôi tennis

Trường hợp trong một set đấu mà thứ tự đỡ giao bóng bị thay đổi bởi người đỡ giao bóng khi đó lỗi tiếp tục cho tới set hai. Khi lỗi bị phát hiện thì các cầu thủ sẽ cần phải quay lại đúng với thứ tự sắp xếp ở set đấu tiếp theo của trận đấu.

4. Chỉ dẫn kẻ sân đánh tennis đôi

Khi muốn đánh đôi trong tennis thì bạn cần phải chú ý những quy định như sau về vị trí của lưới, kẻ một đường thắng dài 1,28m. Tiến hành đánh ở giữa dấu X và tiến hành đo đạc thật kỹ càng :

  • Tính từ 4,11 m đến điểm a và điểm b nơi lưới cắt bóng trong đường biên.
  • Tính từ 5,03 m đến vị trí cọc chống đơn.
  • Tính từ 6,40 m là vị trí cột lưới NN, vị trí cuối cùng của đường kẻ chính 12,8 m.

Trên đây là tổng hợp về luật chơi Tennis đôi cơ bản nhất, quy định về đánh bóng đỡ bóng trong mẹo chơi này. Chúc bạn luôn may mắn và thành công với môn thể thao thú vị này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá