Luật bóng chày cơ bản cho người mới bắt đầu

(GMT+7)

Luật bóng chày cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Đây là môn thể thao có nguồn gốc lâu đời tại nhiều quốc gia như Mỹ, Canada hay Nhật Bản. Thế nhưng chưa được biết nhiều tài Việt Nam. Nên nhiều người còn bỡ ngỡ khi được hỏi về luật này cũng là điều dễ hiểu. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Với nhiều người thì luật bóng chày vẫn còn khá mơ hồ, có khi chỉ hình dung được ở mức “cầm gậy – đập bóng – chạy”, thôi chứ chưa nắm được luật chi tiết. Để giúp bạn hiểu rõ hơn điều này chung ta cần lần lượt tìm hiểu về những thuật ngữ được sử dụng trong môn bóng chày, những dụng cụ cần thiết và mẹo chơi cơ bản nhất.

1. Những thuật nữ cơ bản trong luật bóng chày

Với nhiều người chơi mới làm quen với môn thể thao bóng chày thì điều họ cần quan tâm chính là những thuật ngữ cơ bản giúp bạn có thể làm quen với bộ môn bóng chày này một cách cụ thể hơn.

Các vị trí trong bóng chày
Các vị trí trong bóng chày
 • Khái niệm Player: Cầu thủ.
 • Thuật ngữ Pitcher : là chỉ người ném bóng.
 • Thuật ngữ Batter: chỉ người đánh bóng
 • Khái niệm Catcher: Là chỉ người đỡ bóng
 • Khái niệm First base : Vị trí chốt gôn 1
 • Second Base: Là vị trí chốt gôn 2
 • Third Base: là vị trí chốt gôn 3
 • At bat: là từ để chỉ một lượt đánh bóng.
 • Out: có nghĩa là Batter bị loại khi không kịp chạy về chiếm gôn.
 • Save: nghĩa là một cầu thủ đội bạn chạy về chiếm gôn an toàn
 • Runner: Là từ chỉ người chạy về chiếm gôn
 • A base hit: Là từ để chỉ một cú đánh bóng thành công, batter được chạy về chiếm gôn.
 • A triple: Là khái niệm sau khi đánh thì người đánh sẽ chạy về chốt gôn 3
 • Home-run: Để chỉ cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân, 1 cú đánh sẽ ăn điểm trực tiếp, người đánh sẽ được quyền chạy một vòng quanh sân.

2. Quy định dụng cụ cần thiết khi chơi bóng chày

Theo các huấn luyện viện thì để chơi bóng chày người chơi nhất thiết phải trang bị những vật dụng chuyên dụng như sau :

– Găng tay bóng chày.

Là đôi găng lớn làm băng da, các cầu thủ phải đeo găng để bắt bóng của đồng đội hoặc khi đối phương đánh bóng ra. Riêng người đỡ bóng bên cạnh việc đeo găng còn được phép mặc áo bảo vệ khi bắt bóng.

– Quả bóng chày.

Bóng chày bao gồm có 2 loại là bóng cứng và bóng mềm.

+ Quy định về đường kính trái bóng cứng dao động khoảng 72.9 mm đến 74.8 mm, trọng lượng khoảng 141.7 gram  cho tới 148.8 gram.

+ Quy định quả bóng mềm có nhiều loại thường sử dụng trong SoftBall và bóng thi đấu cho học sinh tiểu học.

– Gậy bóng chày.

Gậy được làm bằng gỗ hoặc kim loại mịn, có đường kính không quá 2,75 inch ở phần dày nhất và chiều dài không quá 42 inch (1.067 m). Nó thường nặng không quá 1 kg.

3. Hướng dẫn mẹo chơi bóng chày cơ bản

Theo luật bóng chày thì mỗi đội có 9 cầu thủ chính chơi trên sân và một vài cầu thủ dự bị. Một trận đấu sẽ thi đấu trong vòng 9 inning (9 hiệp). Game được tính điểm bằng các runs (điểm hay số cầu thủ về đến gôn nhà).

Khi kết thúc 9 hiệp đột đạt điểm cao hơn sẽ thắng. Game sẽ được điều khiển bởi các Umpire (trọng tài).

Hướng dấn mẹo chơi bóng chày
Hướng dấn mẹo chơi bóng chày

Trong vài trường hợp đặc biệt nếu có sự chênh lệch quá giữa 2 đội, thì game sẽ được kết thúc sớm bằng một luật gọi là Mercy Rule (luật khoan dung – nhân nhượng).

Quy luật này khá rộng và áp dụng đối với mức độ chuyên nghiệp, giải nam nữ, giải thiếu niên hay giải thanh niên. (Ví dụ như chênh lệch 10 runs (10 điểm) tính đến 7th inning (hiệp thứ 7) hoặc 17 runs tính đến hiệp thứ 5 ở giải thiếu niên thì khi đó đội hơn điểm sẽ được xử thắng luôn).

Về cơ bản môn bóng chày này đơn giản là hit and run có nghĩa là đập bóng và chạy về các base (gôn). Trên sân bóng chày gồm 4 gôn được xếp trên 4 góc của một hình vuông.

Khi nhìn kỹ trên hình vuông cỏ đầu tiên sẽ có 4 miếng vuông màu trắng, đó chính là 4 gôn mà người chơi đập bóng có nhiệm vụ chạy về theo thứ tự từ phải sang trái.Khi đó lần lượt sẽ chạy từ gôn 1 –> 2 –> 3 và về đến gôn 4 là gôn của người bắt bóng. Mỗi người chạy được trọn 1 vòng sẽ được tính là 1 điểm.

Trên đây là tổng hợp luật chơi bóng chày cơ bản. Chúc bạn luôn vui và có nhiều điều thú vị với môn thể thao này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá