Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn 5×5 cần biết

(GMT+7)

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn được quy định trong thi đấu như thế nào về chiều dài, rộng, chiều cao cột bóng rổ hay các đường biên. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Kích thước sân Bóng rổ tiêu chuẩn

Theo quy định trong những giải đấu chính thức của FIBA thì kích thước sân bóng rổ có chiều dài sân là 28m, rộng 15m được tính từ mép trong của đường biên.

Trong một vài trường hợp nếu được tổ chức ở những khu vực liên lục địa hoặc liên đoàn quốc gia thì sẽ sử dụng sân thi đấu có kích thước tối thiểu với chiều dài là 26m còn chiều rộng sẽ là 14m.

Kích thước sân bóng rổ
Kích thước sân bóng rổ

Ngoài ra thì phần sân thi đấu tại những giải bóng rổ quốc tế, khu vực hành lang tự dô bên ngoài phạm vi sân chính cần phải được đảm bảo không có vật cản mỗi bên là 2m mỗi chiều. Mặt sân là một mặt phẳng không có chướng ngại vật gì

2. Quy định về chiều cao trần nhà trong thi đấu bóng rổ

Với một trận đấu trong nhà thì chiều cao tối thiểu quy định không có vật cản được tính từ mặt sân lên trên là 7m…

2.1. Quy định về cột bóng rổ – bảng rổ

Chiều cao cột bóng rổ theo quy định tính từ vành tới mặt sân là 3,05m. Quy định vể kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Kích thước vành rổ có đường kính rộng 45cm, đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm. Rổ là vòng tròn bằng sắt có đường kính mép trong rổ là 45cm. Rổ sẽ được gắn chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt, độ cứng như gỗ hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng, khu vực xung quanh kẻ đường viền rộng 5cm, màu đen, giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, chiều cao là 54cm. Phần mép trên của cạnh dưới ngang bằng với mặt trên của vành rổ. Hai bảng này sẽ được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân, song song với biên ngang, mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên 1,2m về phía trong sân.

Quy định về hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Khu vực lưới rổ sẽ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không ngắn hơn 40 cm và không dài hơn 45cm.

3. Quy định về kích thước các khu thi đấu

Các đường ( vạch) trên sân

Vòng tròn giữa sân: Quy định đường kính là 3,6m được tính từ mép ngoài vòng tròn

Khu vực vòng tròn ném phạt : Là vòng tròn có đường kính 3,6m. Nửa vòng tròn phía trong kẻ nét đứt có chiều dài là 35cm và tại các vạch cách nhau 40cm, khu vực nửa ngoài vòng tròn kẻ rõ liền nét.

Đường ném phạt và khu ném phạt: Là được kẻ song song với đường cuối sân. Phầm mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Khu vực giới hạn có hình thang cân, đáy lớn 6m ( từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), phần đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

Khu vực ném phạt sẽ gồm giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt:

  • Vị trí của vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.
  • Tại vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.
  • Quy định vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.
  • Quy định về vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.
  • Theo quy định thì tất cả những vị trí này sẽ đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Quy định về khu vực 3 điểm 

Chính là toàn bộ phần sân thi đấu của 1 đội, trừ các khu gần rổ của đối phương, được giới hạn cụ thể như sau :

  • Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.
  • Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).
Khu vực 3 điểm trong bóng rổ
Khu vực 3 điểm trong bóng rổ

4. Những quy định về đường vạch line trên sân bóng rổ

4.1. Quy định đường biên trên sân bóng rổ

Là tất cả những vạch kẻ giới hạn đường biên được vẽ cùng màu (thường là màu trắng) độ rộng 5cm được nhìn thấy rõ ràng và nổi bật so với nền sân

4.2. Quy định đường giữa sân

Khu vực giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên. Khu vực tâm vòng tròn giữa sân đấu Centre cirtle có đường kính là 3,6 m và tất cả vòng tròng hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về sân bóng rổ, kích thước sân bóng rổ theo tiểu chuẩn của liên đoàn bóng rổ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin cần thiết.

 

 

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá