Luật bóng bàn cơ bản và mới của Liên đoàn bóng bàn quốc tế

(GMT+7)

Luật thi đấu bóng bàn cơ bản nhất do Liên đoàn bóng đá quốc tế quy định. Những quy định về bàn thi đấu, lưới đánh và vợt bóng bàn như thế nào. Hãy cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Luật về dụng cụ thi đấu bóng bàn

1.1. Quy định về bàn bóng bàn.

Theo luật bóng bàn, bàn bóng bàn dùng cho thi đấu cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Phần mặt trên của bàn hay còn gọi là mặt bàn bóng bàn phải có hình chữ nhật với chiều dài 2.74m, rộng 1.525m và nằm trong một mặt phẳng nằm ngang có chiều cao 0.76m tính từ mặt đất.

– Diện tích phần mặt bàn sẽ không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn

– Chất liệu mặt bàn có thể làm bằng bất kỳ chất nào nhưng phải đảm bảo được độ nảy đồng đều khoảng 23cm, khi để trái bóng tiêu chuẩn được rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn.

– Quy định về phần mặt bàn sẽ cần phải có mầu sẫm đồng đều và mờ, khu vực xung quanh mặt bàn cần có một đường vạch kẻ trắng độ rộng 2cm, quy định mỗi vạch sẽ theo chiều dài là 2.74m của bàn và được gọi là đường biên dọc, khu vực mỗi vạch sẽ tính theo chiều động là 1.52m thường được gọi là đường biên ngang (đường cuối bàn).

Luật bóng bàn
Luật bóng bàn

– Phần mặt bàn được chia làm 2 phần bằng nhau bởi vì bộ phận lưới thẳng đứng để song song với vị trí đường cuối bàn và sẽ căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi ở hai bên phần bàn.

– Khi tiến hành đánh dôi thì mỗi phần bàn lại chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa có màu trắng rộng 3mm song song với đường biên dọc. Đường vạch này coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

1.2. Quy định về lưới bóng bàn.

– Phần lưới này gồm cả lưới, dây căng và các cọc lưới nhằm kẹp để cọc lưới vào bàn.

– Phần lưới được căng bằng sợi dây nhỏ, được buộc mỗi đầu vào cọc lưới và có chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25cm.

– Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đều 15.25cm so với mặt bàn.

– Phần mép dưới theo suốt chiều dài lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên lưới cũng cần sát với cọc lưới.

1.3. Quy định về quả bóng bàn.

– Quả bóng bàn được làm dạng hình cầu và có đường kính 40mm.

– Quả bóng tiêu chuẩn nặng 2.7 gram.

– Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có mầu trắng hay màu da cam và mờ.

1.4. Quy định về vợt bóng bàn.

– Quy định về vợt bóng bàn có thể có kích thước, hình dáng và trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng.

– Quy định là ít nhất 85% về bề dạy cột vợt cần phải làm bằng gỗ tự nhiên, đó là một lớp dính bề dày cốt vợt cần phải được làm bằng gỗ tự nhiên, có một lớp dính bene trong cốt vợt khi đó sẽ có thể được tăng cường lại bằng loại chất sợi như là cacbon, phần sợi thủy tinh hay là giấy nén tuy nhiên sẽ không được vượt quá 7.5% toàn bộ bề dày hoặc 0.35mm.

– Phần mặt của cốt vợt và sẽ được sử dụng để đánh bóng và cần phải được phủ hoặc là bằng mặt gai cao su thường, hoặc là gai hướng ra phái ngoài, tất cả độ dày kể cả là chất dính sẽ không vượt quá 2mm; hoặc là phải sử dụng bằng cao su cùng với mút và gai úp hay gai ngửa, tất cả có độ dày kể cả chất dính không vượt quá 4mm.

– Trước khi mà bắt đầu trận đấu hoặc là khi thay vợt trong trận đấu thì khi đó cầu thủ cần phải đưa vợt mà mình sử dụng cho đối phương và trọng tài xem và kiểm tra lại.

2. Luật chọn giao bóng và bên bàn đứng

Trong luật bóng bàn thì quyền chọn và giao bóng, đỡ giao bóng hay bên bàn đứng trước sẽ được xác định bằng phương pháp rút thăm. Khi đó người trúng thăm sẽ có thể lựa chọn giao bóng hoặc là đỡ giao bóng trước hoặc là lựa chọn bên bàng đứng khi bắt đầu trận đấu.

Khi mà một đáu thủ hoặc là một đôi đã lựa chọn giao bóng hoặc là đỡ giao bóng trên bàn có nghĩa là khi bắt đầu của trận đấu thì đối phương sẽ được quyền lựa chọn cái khác.

3. Luật giao bóng bàn.

Trong luật thi đấu có quy định về cách giao bóng cụ thể như sau:

  • Khi giao bóng quả bóng cần được đặt nằm im trong lòng bàn tay tự do mở phẳng, ở đằng sau đường cuối bàn và ở bên trên của mặt bàn.
  • Khi thực hiện giao bóng sẽ tung lên theo phương pháp thẳng đứng, sẽ không tạo được pha bóng xoáy, để giúp quả bóng lên cao ít nhất là 16cm khi bóng ròi khỏi lòng bàn tay không cầm vợt và sau đó rơi xuống không chậm phải bất cứ vật gì trước khi được đánh đi.
  • Trường hợp mà bóng rơi xuống thì người thực hiện giao bóng sẽ đánh quả bóng đao sao cho bóng được chạm bên mặt bàn mình trước sau đó mởi nẩy qua lưới hoặc vòng qua bộ phận khác của lưới. Chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng. Trong đánh đôi, bóng phải được giao chéo bàn.
  • Bóng và vợt đều cần phải nằm phía trên mặt bàn để từ điểm cuối khi đó quả bóng đặt im trước khi tung lên và đánh đi.
  • Khi bóng đánh đi thì bóng càn phải ở phía sau đường biên cưới bàn thế nhưng không được đi xa hơn phía sau phần cơ thể của người giao bóng, trừ tay, đầu hoặc chân là bộ phận cách xa nhất với đường biên cuối bàn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật đánh bóng bàn, luật chơi bóng bàn cơ bản nhất. Chúc bạn sẽ luôn có nhiều thời gian vui vẻ với môn thể thao này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá