Các thế cờ tướng khai cuộc siêu hay siêu biến hóa

(GMT+7)

Các thế cờ tướng khai cuộc siêu hay siêu biến hóa được rất nhiều cao thủ lựa chọn. Bởi đó là những thế cờ biến hóa khôn lường. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Thế cờ tướng khai cuộc phản công mã

Nói tới những thế cờ phòng ngự thì nổi tiếng nhất chính là phản công mã… Đây là thế cờ thường được sử dụng bởi người đi hậu đi sau trong cờ tướng. Thế cờ này còn được gọi với nhiều tên gọi khác như nửa sơn hà, nửa cõi sơn hà, giáp pháo binh phong hay phản cung mã.

2. Thế cờ tướng khai cuộc bình phong mã

Đây là một trong những thế cờ được rất nhiều người ưa thích trong thế pháo đầu trong trường hợp đi hậu chính là bình phong mã. Thế này có nhiều nét tương đồng với cung mã tuy nhiên thế trận được đánh gái là có độ cân bằng cũng như ổn định cao hơn.

Các thế cờ tướng cơ bản nhất
Các thế cờ tướng cơ bản nhất

Theo thống kê đây là thé cờ được nhiều cờ thủ thi đấu chuyên nghiệp sử dụng nhất.

3. Thế cờ thuận pháo

Đây là một trong những thế cờ khai cuộc thường gặp, nó là thế trận sử dụng pháo đầu để chống pháo đầu khi mà hai người sử dụng pháo ở cùng một bên (ngược cánh người đối diện) để có thể tìm cách di chuyển vào trung tâm dưới tốt đầu. Thuận pháo còn thường được gọi với một cái tên ít gặp hơn là thuận thủ pháo.

4. Thế cờ khai cuộc nghịch pháo trong cờ tướng

Thế này còn được gọi là liệt thủ pháo hay pháo nghịch sẽ có những nét tương đồng với thuận thủ pháo đó là đều sử dụng pháo đầu để chống pháo đầu. Tuy nhiên khác với thuận pháo khi mà hai bên sử dụng pháo ở cùng bên ngược để vào pháo đầu thì thê nghịch pháo ta sử dụng tốt lại ngược bên cùng với phía đối phương.

5. Khai cuộc với bán đồ nghịch Pháo

Đây là một trong những thế cờ khai cuộc đôi công giống như là nghịch pháo. Xét thì thì thế khai cuộc này được biến tấu từ thế cờ khai cuộc pháo đầu quen thuộc. Tuy nhiên khi triển khai đối thủ sẽ cần sử dụng pháo đầu, không đưa vào ngay mà sử dụng nước đi lên mã giữ tốt.

6. Khai cuộc với pháo điệp/điệp pháo

Đây là một trong số những thế cờ khai cuộc nổi tiếng trong cờ tướng, được chia làm 2 biến thể tùy thuộc vào việc sử dụng pháo cánh nào đó là Tả Điệp pháo hay hữu điệp pháo. Để bảo vệ tốt đầu thay vì lên nước mã quen thuộc, người sử dụng pháo 2 hoặc 8 tiến 1 để giữ tốt đầu. Cách này được giới chuyên ngành đánh giá là thiếu ổn định và chắc chắn hơn so với nước lên mã. Thêm vào đó việc di chuyển pháo trước dễ dẫn tới việc hướng triển khai quân cũng bị hạn chế dẫn tới mất tiên trong khai cuộc.

7. Thế cờ tướng khai cuộc Pháo bối – Pháo lưng rùa

Sẽ có một trong những thế cờ khai cuộc cơ bản khác người chơi cần biết đó chính là Quy Pháo Bối hay còn được gọi là Pháo Lưng rùa. Đây chính là thế trận được sử dụng bởi những người chơi đang muốn ưu tiên cho thế trận phòng ngự.

8. Thế cờ tướng khai cuộc Thiên phong Pháo

Một thế khai cuộc tương tự như quy pháo bối và cũng thường bị nhẫm lẫn đó chính là thiên phong pháo. Trong thế quy pháo bối thường xe sẽ lên sau để bảo vệ cho pháo thì ở trong thế cờ này người ta sẽ đẩy xe lên trước sau đó mới tiến hành kéo vào trận để tấn công và uy hiếp đối phương.

9. Thế cờ khai cuộc cờ tướng thiết hoạt xa

Nếu như yêu thích tấn công ngay từ đầu trận với những cuộc tàn sát đổi quân liên tục thì thiết hoạt xa chính là thể cờ phù hợp dành cho bạn. Xét về tính hung bạo cũng như khả năng tấn công thì thiết hoạt xa được đánh gái cao hơn nhiều so với nghịch pháo.

10. Thế cờ khai cuộc bằng Uyên ương pháo

Đây chính là thế cờ khai cuộc quen thuộc sẽ có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Tạng Trung Quốc bới thế còn được gọi với tên gọi khác là Tây Tạng quyền. Trong thế cờ này sẽ có nét tương đồng với thế thiên phong pháo. Tuy nhiên cũng có điểm khác biệt ở chỗ người ta sẽ xử dụng xe tấn 2 ô đễ giữ pháo sau đó mớ kéo pháo sang cùng một phía nhằm mục đich cho việc đi quân. Như vậy sẽ hãm xe của đối phương không thể di chuyển được. Kết hợp thêm với việc di chuyển sĩ và tượng sẽ tạo ra một thế trận kết hợp với bình phong mã để chống lại thế cờ pháo đầu.

Trên đây là tổng hợp 10 thế cờ khai cuộc cơ bản nhất người chơi cần nắm rõ nếu muốn chơi cờ tướng giỏi. Chúc bạn luôn vui với môn thể thao trí tuệ này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá