Đua ngựa – Môn thể thao lâu đời bậc nhất trên thế giới

(GMT+7)

Đua ngựa, là môn thể thao lâu đời bậc nhất trên thế giới, đây cũng là môn thể thao được thuộc vào hàng quý tộc hào hoa và có khả năng sinh lời tốt. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết hơn về môn thể thao này. 

1. Lịch sử môn Đua Ngựa

Có thể nói môn thể thao Đua Ngựa chính là một trong một vài những môn thể thao lâu đời nhất trên thời giới. Tại Olympic cổ đại của Hy Lạp (năm 684 trước Công nguyên) môn thể thao này đã xuất hiện, đây cũng là môn thể thao rất thịnh hành của đế chê La Mã.

Ở phương Đông, chuyện Điền Kỵ xếp ngựa (thời Chiến Quốc, 400 năm trước Công nguyên) đã hàm chứa trong đó rất nhiều các yếu tố chuyên môn ở trong thể loại đấu “đấu 3 thắng 2” của hình thức thể thao hiện đại. Bởi lịch hình thành quá lâu đời như vậy cho nên cũng khó để có thể liệt kê được hết các hình thức đua hiện đang tồn tại trên thế giới này.

Môn thể thao đua ngựa
Môn thể thao đua ngựa

Nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay phải nói đến là kiểu “đua phẳng” kiểu Anh – nghĩa là loại hình đua trên đường thẳng theo một cự ly nhất định để xác định con ngựa nào về nhất.

Đương nhiên sẽ luôn có một quy chuẩn nhất định bởi đó là môn thể thao. Nó còn được gọi là đua ngựa Thuần Chủng, bởi môn này dứt khoát chỉ được sử dụng những loại ngựa đua Thuần Chủng, với hồ sơ ngựa thật rõ ràng, đầy đủ.

2. Thể thao đua ngựa doanh thu bạc Tỷ

Tạm quên đi khái niệm về môn Bóng Đá được coi là ngành kinh doanh bạc tỷ Thì chỉ riêng về hình thức đua Ngựa Thuần Chủng doanh số từ những trường đua chính thức có đăng ký và nộp thuế đây đủ đã mang về con số là 115 tỷ USD/năm (theo số liệu cách đây 5 năm). Đơn giản bởi môn thể thao này thường sẽ phải đi kèm với loại hình giải trí là cá ngựa.

Tính cả đua ngựa lẫn trò cá ngựa đều vô cùng phổ biến tại Anh và Bắc Mỹ từ đầu thế kỷ 18.  Mỗi nơi sẽ có sự tổ chức và điều hành riêng cùng với quy mô toàn quốc. Ví dụ như trong làng đua ngựa tại Anh thì sẽ được quản lý bởi BHA (British Horseracing Authority). Đây là tổ chức cấp phép hoạt động, hay đưa ra những xem xét kỷ luật đối với những nài ngựa chuyên nghiệp, nhằm giám sát nơi tập hợp các trường đua chuyên nghiệp và chỉnh sửa luật của môn thể thao này

Những tổ chức có tính chất chuyên biệt như Weatherbys chuyên quản lý “giấy tờ ngựa”, thì được BHA cấp phép, và công nhận ủy quyền tùy thuộc vào từng công việc cụ thể. Có thể xem Weatherbys, cùng với thâm niên hoạt động và uy tín được gây dựng từ năm 1770, chính là một ngân hàng ngựa bởi nơi đây lưu trữ rất nhiều hồ sơ, sổ ngừa từ vài trăm năm qua, đây cũng là trung tâm cung cấp ngựa Thuần Chủng, là trung tâm môi giới, đấu giá ngựa, nói chung là làm đến 1.001 dịch vụ về ngựa đua.

3. Những giải đua ngựa nổi tiếng

Tại Anh mỗi năm có khoảng 6 triệu lượt khán giả xem đua ngựa, tương đương cứ 10 người thì lại có 1 người xem môn thể thao này ít nhất 1 lần trong năm. Và nếu so sánh với bóng đá thì con số này cao hơn hẳn, đồng thời khán giả khi xem thường sẽ phải tiêu tiền sau khi mua vé vào sân để “Cá Ngựa” số tiền này có thể nhiều là đằng khác.

Những giải đưa ngựa nổi tiếng tại Anh như là Epsom Oaks, Epsom Derby, St Leger Stakes, 2.000 Guineas Stakes và 1.000 Guineas Stakes. Mỹ có giải Kentucky Derby, Preakness Stakes hoặc Belmont Stakes. Môn đua ngựa Thuần Chủng hiện đã phổ biến ở ít nhất 50 nước trên khắp thế giới.

Ngoài hình thức đua phăng thì còn nhiều kiểu đua như vượt chướng ngại vật nữa tuy nhiên hình thức này không được chào đón bẳng đua phẳng bởi vì cự ly xa hơn. Một điểm chung là ở cả hai hình thức đều sử dụng ngựa Thuần Chủng và dựa vào tốc độ là chính.

Tốc độ kỷ lục được ghi nhận trong một cuộc đua Thuần Chủng là 66 km/h, và được ghi nhận ở cột mốc 150m sau khi xuất phát. Cự ly đua phẳng thường được tính bằng “furlong” – một đơn vị đo chiều dài đặc trưng trong môn thể thao này. 1 furlong bằng 1/8 dặm Anh, tức khoảng 200m. Còn đối với cự ly đua thường dao động giữa 5 furlong (khoảng 1.000m) và 2 dặm (khoảng 3.200m). Đường đua ngựa là chất tổng hợp (để đối phó với thời tiết xấu) hoặc nền đất và cỏ tự nhiên.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến môn thể thao đua ngựa, về lịch sử hình thành và mức độ phổ biến cũng như một số hình thức đua ngựa được ưa chuộng hiện nay. Rất mong những kiến thức này đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá