Luật cờ vây cơ bản nhất – Chỉ 15 phút là biết chơi ngay

(GMT+7)

Luật cờ vây cơ bản nhất, hướng dẫn mẹo chơi cơ bản nhất cho người chơi mới, cho dù chưa biết gì cũng có thể biết chơi sau 15 phút. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu mục đích trong cờ vây

Nhiệm vụ chính của người chơi cờ vây chính là chiếm đất. Trận đấu được bắt đầu từ một bàn cờ trống tiếp đó hai bên sẽ luân phiên để đặt quân Trắng quân Đen vào. Khi đó thì những quân này sẽ không được quyền di chuyển nữa. Nhiêm vụ của các quân cờ này chính là bao quanh khu vực nhất định ở trên bàn cờ và biến chúng trở thành đất của mình.

Trận đấu được kết thúc khi mà hai bên cùng lúc bỏ lượt (người chơi được phép bỏ lượt nếu muốn). Khi đó thì trận đấu được xác định thắng thua bằng tiến hành đếm đất của mỗi bân. Bên nào có nhiều đất hơn bên đó là đội thắng.

Luật chơi cờ vây
Luật chơi cờ vây

2. Luật chơi cờ vây cơ bản nhất

Để có thể chơi được cờ vây người chơi cần phải tìm hiểu về những khái niệm cơ bản khi chơi cờ vây, đồng thời tìm hiểu về mẹo chơi cơ bản nhất.

2.1. Những khái niệm cần nhớ khi chơi cờ vây

Trong cờ vây sẽ có những khái niệm mà người chơi cần làm quen như :

 • Đất: Chính là vùng cờ nhất định được bao vây bởi quân Đen hoặc Trắng, đôi khi góc bàn cơ, bóc biên cũng có thể sử dụng để làm đất.

 • Mục: Là khái niệm chỉ giao điểm bàn cờ, dùng làm đơn vị tính đất

 • Khí: Là khí niệm chỉ giao điểm sát của quân cờ theo đường ngang hoặc dọc. Tức là một quân cờ khi nằm trên bàn sẽ có 4 khí được nằm trên biên và sẽ có 3 khí nằm ở góc là 2 khí.

 • Tăng khí: Đó là khi mà hai quân cờ được đặt cùng với nhau chúng sẽ được gọi là nối khí. Càng có nhiều quân cùng màu đặt sát cạnh nhau sẽ càng nhiều khí.

 • Giảm khí: Là khi đặt hai quân cờ khác màu nhau sẽ làm giảm đi một khí.

 • Ăn quân hay bắt quân: Là khái niệm chỉ khi mà quân cờ, một đám quân của đối phương bị chèn nốt khí cuối cùng khi đó gọi là hết khí. Tất cả các quân này sẽ bị bắt làm tù bình và rời khỏi bàn cờ.

 • Điểm hết khí: Chính là khái niệm để chỉ các giao điểm bên trên vùng đất của một bên đã bị vây kín bởi những quân cờ khác của đối phương.

 • Mắt: Là khái niệm để chỉ một hoặc là nhiều giao điểm trống đã bị quân của đối phương vây kín. Phần mắt nhỏ thường gồm 1 – 2 giao điểm. Còn phẩn mắt tó sẽ có thể có từ 3 giao điểm trở lên. Ngoài ra thì còn có thể chia ra thành nhiều mắt thật và mắt giả. Trong đó thì phần mắt thật chính là những mắt được được vây kính, hoàn chỉnh, có đủ quân, mắt giả là khi bị thiếu quân và có thể về sau thì biến mất.

Xem thêm : Luật phong hậu trong cờ Vua hiểu thế nào cho đúng

2.2. Luật chơi cờ vây cơ bản

Mục đích cuối cùng của người chơi đó chính là chiếm đất. Ai có nhiều đất hơn là người thắng. Khi chơi sẽ dựa theo nguyên tắc

 • Theo nguyên tắc, quân Đen được truyền đi trước bởi quân này nhiều hơn quân trắng 1 con. tuy nhiên trong nhiều luật chấp thì quân đen cũng có thể được đi trước. Nếu người chơi chấp từ 2-9 quân cờ thì chúng sẽ được đặt ở vị trí thiên nguyên sao cho sao biên và sao góc. Những quân này sẽ được quyền đi trước.

 • Đối với những quân cờ được đặt ở điểm giao nhau giữa đường kẻ dọc và ngang không nằm trong cô. Một ra đi, quân cơ sẽ không thể di chuyển, trừ khi bị ăn hoặc nhấc ra khỏi bàn cờ làm “tù binh” hoặc bị đối phương làm cho hết “khí”.

 • Khi người chơi 1 hoàn thành xong lượt thì người chơi thứ 2 sẽ tiến hành đi quân của mình. Hai bên sẽ lần lượt thay phiên và quy định thời gian suy nghĩ các nước đi. Nếu quá thời gian mà không đặt bất kỳ quân nào sẽ bị sử thua hoặc bỏ lượt, nhường quyền chơi cho đối phương.

 • Một ván cờ sẽ kết thúc khi hết thời gian hoặc 2 bên cùng bỏ lượt, hoặc một người đầu hàng thì người kia sẽ thắng hoặc trên bàn cờ không còn nước để mở rộng nữa.

Trên đây là những thông tin cờ vây, luật cơ vây đơn giản nhất cho người chơi mới. Chúc bạn luôn có nhiều thời gian thư giãn thú vị với trò chơi này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá