Luật phong hậu trong cờ Vua hiểu thế nào cho đúng

(GMT+7)

Luật phong hậu trong cờ Vua hiểu thế nào cho đúng. Khi những quân tốt yếu ớt nhất của bàn cờ đi hết được tới cuối của bàn cơ bên kia sẽ được tiến hành “Thăng Cấp” để trở nên mạnh hơn. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết về lật đặc biệt của môn thể thao trí tuệ này. 

1. Luật phong hậu trong cờ Vua

Luật phong hậu trong cờ Vua là gì ? Trên thực tế thì đây là hình thức một quân cờ thấp hơn tới một thời điểm thích hợp khi đi đủ các nước đi sẽ được thăng cấp lên vị trí cao hơn, có năng lực mạnh hơn.

Luật phong hậu trong cờ vua
Luật phong hậu trong cờ vua

Cụ thể ở đây là quân Tốt – quân cờ có sức mạnh yếu nhất trên bàn cờ. Khi mà quân Tốt đã đi được tới hàng cuối cùng ở phía bên kia của bàn cờ. Thì việc phong cấp sẽ được thực hiện ngay lập tức ở ô mà quân Tốt đó tiến đến, đồng thời sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

2. Luật Phong cấp trong cờ vua không chỉ phong thành quân Hậu

Khi chơi cờ vua, tìm hiểu về luật chơi cờ thì chắc hẳn ai cũng nắm được rằng quân Tốt là quân có giá trị thấp nhất trên bàn cơ. Tuy nhiên khi đã tiến xuống hàng ngang cuối cùng – và được phong cấp thì chúng lại có một sức mạnh ghê gớm nếu như được phong cấp thành công.

Chúng ta có lẽ sẽ thường nghe đến cụm từ luật phong hậu trong cờ vua có nghĩa là quân Tốt sẽ được phong thành quân Hậu để trở thành quân cờ mạnh nhất. Thế nhưng trong nhiều trường hợp thì quân Tốt cũng có thể được phong thành những quân khác như quân Xe, quân Tượng hay Quân Mã.

Sự phong cấp này có thể được coi là một phần thưởng xứng đáng dành cho chú lính chì dũng cảm (Quân Tốt) khi nó vượt qua được hàng loạt khó khăn thử thách để có thể di chuyển được xuống hàng ngang cuối cùng trên bàn cờ đối phương. Tìm hiểu thêm Luật hòa cờ vua – Những thế cờ hòa thường gặp nhất

Đúng là theo thường lệ thì người ta sẽ chỉ thường phong cấp cho quân tốt trở thành quân Hậu bởi vì quân Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cơ. Xét về lý thuyết thì bạn sở hữu bao nhiêu quân Tốt thì bạn có thể thăng cấp cho bấy nhiều quân tốt trở thành quân Hậu. Như vậy ta sẽ có tổng cộng mỗi bên có thể có tới 9 quân Hậu.

Mặc dù biết răng việc phong cấp quân tốt trở thành Hậu trong cờ Vua là hình thức thăng cấp cao nhất tuy nhiên trong một vài trường hợp để đảm bảo được rằng thế trận sau khi phong cấp có lợi cho mình thì người chơi sẽ cần phải tính toán đôi khi không phong cấp thành Hậu mà lại thành quân Xe, quân Pháo quân Mã để thế cờ sẽ không bị rơi vào những tình huống “PAT” hoặc là MAT”

Trên đây là những thông tin chi tiết về luật phong hậu trong cờ Vua. Đối với những người chơi mới thì khái niệm này có thể còn khá xa lạ thế nhưng đối với những người chơi đã có nhiều năm kinh nghiệm thì luật này là một điều rất thuận lợi cho chiến thuật dành chiến thắng của mỗi người chơi.

Nếu trong ván cờ của mình bạn nhận thấy có thể đưa quân Tốt sang tới vị trí hàng ngang cuối cùng của sân đối thủ thì quân đó sẽ có cơ hội được phong cấp thành quân Hậu, quân Xe, quân Pháo hay Quân Mã là tùy thuộc vào kỹ thuật chơi của mỗi người. Chúc bạn luôn vui với trò chơi trí tuệ này.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá