Đua xe đạp địa hình – 8 lợi ích bạn không thể bỏ qua

(GMT+7)

Đua xe đạp địa hình – 8 lợi ích bạn không thể bỏ qua. Tìm hiểu khái niệm cũng như những điều bạn cần ghi nhớ khi tham gia với xe đạp địa hình. Cùng Thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm xe đạp địa hình

Nhắc tới xe đạp địa hình chắc chắn bạn sẽ nghĩ tới dòng xe đạp với loại bánh to đồ sộ, phần lốp có gai, sường ngang chắc chắn thường dùng để chạy đường sỏi đá hay đường đồi núi. Tuy nhiên xe đạp địa hình cũng được chia làm nhiều loại với mục đích sử dụng cũng khác nhau.

Đua xe đạp địa hình
Đua xe đạp địa hình

Hình thức đua xe đạp địa hình BMX (Bike Motor Cross) được coi là trò chơi mạo hiểm và chia ra hai nội dung chính là đua xe đạp trên địa hình phức tạp – kiểu này ở Việt Nam chưa có. Và  còn hình thức Freestyle thiêm về biểu diễn tự do, Rider được phép thoải mái thể hienejkyx thuật điều khiển xe.

Trong hình thức Freestyle cũng sẽ được chia làm bốn nhóm chính là : Street (xe đạp địa hình đường phố), Park (địa hình trượt ván), Vert (địa hình lòng máng), Trails và Flatland (xe đạp địa hình tự do).

2. 8 Lợi ích khi tham gia đua xe đạp địa hình

Việc đạp xe nói chung hay tham gia đua xe đạp địa hình nói riêng chính là một hình thức rèn luyện thể thao rất tốt, đặc biệt việc đạp xe ngoài trời sẽ giúp bạn có rất nhiều lợi ích.Môn đua xe đạp sẽ mang tới cho chúng ta những lợi ích như sau

2.1. Đua xe đạp địa hình giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Việc rèn luyện thể thao thường xuyên là phương pháp tất để cải thiện sức khỏe tim mạch, đặc biệt là đạp xe được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ những bệnh có liên quan đến tim mach. Việc đạp xe ít nhất 30km mỗi tuần sẽ giúp làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Đồng thời việc tham gia đua xe đạp địa hình cũng đòi hỏi sử dụng nhiều nhóm cơ và cần sử dụng nhiều oxy. Điều này sẽ giúp cho tim mạch hoạt động ổn định, tăng cường thể lực cho nhịp tim từ 3- 7%.

2.2. Giảm áp lực cho khớp

Đi xe đạp là môn thể thao ít áp lực đồng nghĩa với việc nó sẽ gây ít căng thẳng và áp lực hơn cho các khớp so với những hoạt động thể dục khác. Việc chơi đua xe đạp địa hình được coi là môn thể thao không chịu tải, hiểu đoan giản là hoạt động ngồi sẽ giảm áp lực lên các khớp giúp giảm nguy cơ bị thương.

2.3. Giảm nguy cơ bệnh tật

Việc tập thể dục vừa phải, thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu cho thấy chỉ ra đạp xe 30 phút, 5 ngày một tuần giúp bạn giảm tỷ lệ ốm vặt. Đồng thời phụ nữ tập thể dục thường xuyên giúp giảm tỷ lệ ung thư vú.

2.4. Giảm căng thẳng

Đua xe địa hình sẽ giúp kích thích cơ thể giải phóng endorphin tự nhiên. Giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn để tiếp thu năng lượng. Việc tập thể dục cũng sẽ làm tăng serotonin – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não. Nó có khả năng giúp ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng.

2.5. Tăng cường trí não

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đạp xe đạp giúp cải thiện 5% sức khỏe về tim mạch và hệ hô hấp, giúp cải thiện tới 15% sức khỏe não bộ và thần kinh. Hoạt động này giúp tăng cường lưu thông lượng máu và oxy đến não. Giúp kích hoạt và tái tạo các thủ thể năng ngừa bệnh Alzheimer.

2.6. Tập luyện toàn thân

Việc đua xe đạp địa hình đòi hỏi sử dụng các cơ toàn thân. Đặc biệt giúp bạn xây dựng cơ bắp chân, đùi và mông săn chắc như ý.

2.7. Cải thiện sự cân bằng và phối hợp

Đạp xe ngoài trời là hoạt động năng đông, đòi hỏi người chơi cần thực hiện liên tục điều chỉnh phù hợp với từng loại địa hình, độ dốc cũng như độ cao khác nhau. Giữ độ ổn định an toàn trên chiếc xe đạp leo núi không chỉ giúp bạn không bị va chạm mà còn củng cố những đường đẫn thân kinh và củng cố cơ bắp.

2.8. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Có thể ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau khi đua xe tuy nhiên điều đó lại giúp cải thiện giấc ngủ phục hồi khi bạn cần vào ban đêm. Đây chính là một hoạt động ngời trời cho phép bạn tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, giúp duy trì chu kỳ ngủ thức tự nhiên của cơ thể một cách hiệu quả. Không những vậy đạp xe cũng là cách tăng cường sản xuất vitamin D.

Trên đây là những thông tin liên quan tới đua xe đạp địa hình và những lợi ích không thể bỏ qua của môn thể thao này. Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá