Đua xe đạp lòng chảo là gì những điều cần biết

(GMT+7)

Đua xe đạp lòng chảo là một môn thể thao trong nhà cực kỳ thú vị. Những cuộc đua thường diễn ra rất hấp dẫn tới nỗi nếu chứng kiến bạn sẽ không thể rời mắt. Tuy nhiên tại Việt Nam môn thể thao này vẫn chưa thực sự phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về những điều bạn có thể chưa biết về môn thể thao này. 

1. Khái niệm môn đua xe đạp lòng chảo

Đua xe đạp lòng chảo là một môn thể thao được thi đấu Olympic, trong đó có rất nhiều nội dung, được thi đấu với một lòng chảo thường là 250m ở đáy chảo, và dài hơn ở miệng chảo.

Hình thức này rất khác với đua xe đạp đường trường, đặc biệt nó cũng là môn tốn kém và nguy hiểm. Chiếc xe đạp chuyên dụng cho đua xe lòng chảo cũng đặc biệt hơn vì thiết kế chắc chắn hơn, nặng hơn. Phần bánh xe thường đặc biệt nhằm loại bỏ lực cản do căm xe đập vào không khí gây ra.

Đua xe đạp lòng chảo
Đua xe đạp lòng chảo

Tìm hiểu thêm : Mẹo đánh cờ tướng hay giúp người chơi trở thành kỳ thủ

2. Những nội dung thi và luật đua xe đạp lòng chảo

2.1. Nội dung đua cá nhân tính giờ

Với nội dung này mỗi vận động viên sẽ một mình lên xe và hoàn thành cự ly theo quy định có thể là vài trăm mét đến vài KM tùy nội dung. Người hoàn thành với thời gian ít nhất là người thắng.

2.2. Nội dung đua tốc độ

Ở nội dung này thường có 2 vđv thi với nhau. Khi ra đường đua đứng kế nhau. Khi bắt đầu họ có khoảng 2-3 vòng khởi động. Thường ở vòng này họ sẽ tìm cách chạy chậm, sau đối thủ. Kết thúc 2 vòng khởi động họ sẽ tăng tốc để về đích.

2.3. Nội dung đua xe thể lực

Thường thì đua với cự ly là 4 km nam và 3 km nữ, nghĩa là tính 16 vòng đua và 12 vòng đua. Khi đó hai tay đua cùng xuất phát từ 2 vị trí đối xứng trong lòng chảo. Họ sẽ cố gắng về đích 4km nhanh nhất có thể. Nếu bị đối thủ bắt bài từ phía sau coi như thu. Kết quả thường tính bằng giây và được so sánh với nhau hoặc tính cùng nhau tùy quy tác.

Giải đồng đội nam gồm có 4 tay đua 16 km, 3 tay 9 km nữ. Khi đó các đồng đội sẽ tiến hành chạy nối tiếp nhau và hết một vòng chảo người chạy thứ nhất vọt lên nhường người thứ 2 chạy trước còn người thứ 3 thì về thứ 2… Người chạy nối đuôi nhau về vị trí cuối cùng. Hai đội cũng xuất phát từ 2 vị trí đối xứng nhau qua tâm chảo.

2.4. Đua đường trường

Nội dung này thường có khoảng cách đường đua thường là 15 km với 60 vòng đua. Và các vận động viện sẽ được xuất phát cùng một lúc, người nào về đích trước sẽ giành chiến thắng.

2.5. Cuộc đua giành điểm

Trong nội dung này sẽ kéo dài từ 120-160 vòng. Toàn đoàn xuất phát, và cứ như vậy 10 hiệp sẽ có 1 điểm tăng tốc, khi về nhất sẽ được cộng 5 điểm, bắt đầu từ hiệp hai được cộng 3-2-1 điểm, chung cuộc cộng 20 điểm.Người có nhiều điểm hơn là đội thắng.

3. Những điều thú vị về môn đua xe đạp lòng chảo

3.1. Hình thức đua xe lòng chảo có phanh không ? 

Đua xe đạp lòng chảo không có phanh, chỉ có một số ít nên không có cơ cấu phao tự do (freewheel). Chính bởi cấu tạo như vậy cho nên người chơi cần phải cải thiện kỹ thuật để điều khiển phương tiện một cách nhanh chóng nhất.

3.2. Cầu thủ cạo lông chân để… loại bỏ sức cản?

Để có thể đạt được một tốc độ cao nhất thì ngoài việc những chiếc xe đạp được làm bằng chất liệu carbon siêu nhẹ có kiểu dáng khí động học, các vận động viên còn mặc những bộ đồ bó sát, thậm chí họ còn có thể cạo lông chân để loại bỏ sức cản.

3.3. Trải nghiệm xe đạp lòng chảo tại đâu

Tại Việt Nam hình thức đua xe đạp lòng chảo còn chưa phổ biến bởi vậy sẽ có một số quốc gia có dịch vụ cho thuê xe đạp lòng chảo và có một đường đua riêng để luyện tập hoặc là trải nghiệm. Ví dụ, ở Anh, giá đường đua 1 giờ gần 15 bảng, 2 giờ hơn 21 bảng. Người chơi cần thuê xe, giày dép mỗi món vài bảng, mũ và găng tay được cung cấp miễn phí..

Như vậy chắc chắn bạn đã có thêm nhiều kiến thức về môn đua xe đạp lòng chảo đúng không ạ. Có rất nhiều điều thú vị với môn thể thao này, tuy nhiên nó cũng là môn thể thao mạo hiểm nên cần cân nhắc khi chơi.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá