Môn bắn cung thường gồm những giải đấu chính nào

(GMT+7)

Trong môn Bắn cung sẽ có 3 giải thi đấu chính đó là : Bắn cung mục tiêu, bắn dã chiến và cung 3D. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết từng giải đấu hấp dẫn này. 

1. Lịch sử ra đời môn bắn cung

Đây là môn thể thao xuất hiện lâu đời tại các kỳ Olympic từ năm 1972 đến nay. Tuy chưa thật phổ biến tại Việt Nam nhưng thời gian gần đây bộ môn này đã được đầu tư và phát triển nhiều hơn.

Không chỉ xuất hiện tại Olympic, môn thể thao này còn xuất hiện trong Sea Game. Thậm chí còn có giải đấu thế giới. Hình thức thi đấu chính của môn này có 3 giải đấu chính : Thi bắn cung mục tiêu, bắn dã chiến và bắn 3D

2. Những giải bắn cung chính

2.1. Giải bắn cung mục tiêu

Đây là loại hình phổ biến và được biết nhiều nhất. Đó chính xác là những gì mà bạn được nhìn thấy khi xem bắn cung tại Olympic trên TV. Trên thực tế, đây là loại bắn cung duy nhất được sử dụng trong Thế vận hội.

Bắn cung gồm những giải đấu chính nào
Bắn cung gồm những giải đấu chính nào
  • Với bắn cung mục tiêu người chơi chủ yếu sử dụng cung Recuve, đây là dòng cải tiến với cánh cong ngược 2 đầu và cung Compound, đây cũng được gọi là cung trợ lực với hệ thống cáp và ròng rọc để bẻ cong các cánh cung.
  • Tuy nhiên chỉ duy nhất Recuve mới được sử dụng trong môn thi đấu Olympic.

2.2. Giải bắn cung dã chiến

Trong giải đấu này có thể được tổ chức trong nhà hoặc ngoài trời, tuy nhiên có điểm khác biệt lớn nhất đó là trong bắn cung dã chiến hay mục tiêu thì mục tiêu người chơi ngắm bắn sẽ không phải theo đường thẳng mà sẽ bắn vào mục tiêu lên dốc, xuống dốc, thậm trí là hơn thế nữa.

Với giải đấu này cũng sẽ chia ra làm hai dạng là hạng cá nhân và hạng đồng đội đội.

  • Ở hạng cá nhân

Với hạn này cung thể sẽ tiến hành bắn mười tám mục tiêu trong thời gian 2 ngày. Trong ngày đầu sẽ tiến hành bắn 24 mục tiêu với những khoảng cách được đánh dấu khác nhau.

Vào ngày thứ hai họ sẽ tiến hành bắn vào những mục tiêu ở khoảng cách không xác định.

Số điểm sẽ được tính toán dựa trên tổng số lượt bắn của họ trong toàn bộ giải đấu với 48 mục tiêu, mười sáu người đứng đầu sẽ chuyển sang phần đầu tiên của vòng loại trừ, khi đó họ sẽ tiến hành bắn ba mũi tên cho mỗi cung thủ vào mười hai mục tiêu và khoảng cách được đánh dấu.

Sau vòng loại đầu tiên ghi được điểm thì tám cung thủ dẫn đầu tiếp tục vào vòng loại thứ 2. Tại đây họ sẽ bán ba mũi tên vào tám mục tiêu với khoảng cách đánh dấu sẵn.

Sau vòng đấu này bốn người đứng đầu đi tiếp vào vòng bán kết nơi đó họ sẽ tranh huy chương vàng. Mọi ràng buộc đều được giải quyết bằng một loạt bắn, ai bắn gần vòng X sẽ thắng.

  • Hạng đồng đội

Với hạng này đồng đội nam và nữ được chia theo nhóm cung họ sử dụng, tiếp đó 3 cung thủ của mỗi phong cách được tập hợp thành đội bởi vậy sẽ có ba đội bao gồm một cung recurve, một cung thủ compound một cung thủ longbow.

Tất cả cùng bắn theo vòng loại trực tiếp tương tự tại các giải đấu cả nhân. Với giải này cuộc thi đấu bắt đầu từ giai đoạn tứ kết.

Tám đội xuất sắc sẽ bắn ba mũi tên vào mỗi mục tiêu, một mũi tên từ mũi cung thủ trong đội. Họ bắt đầu bằng cách bắn vào tám mục tiêu với khoảng cách được đánh dấu trước.

Các đội đứng đầu sau đó sẽ đi tiếp vào bán kết. Các vòng này được tạo thành từ bốn mục tiêu với khoảng cách được đánh dấu, mọi ràng buộc sẽ được giải quyết giống như trong các giải đấu cá nhân.

2.3. Giải bắn cung 3D

Khi lựa chọn theo hình thức truyền thống bạn cần phải nhắm bắn vào các mục tiêu trong vòng tròn tĩnh. Còn với phần lớn các giải 3D sẽ diễn ra ngoài trời. Thay vì đứng yên và bắn thẳng về phía trước người chơi sẽ cần phải đi qua những khu vực cây cối rậm rạp lên xuống đồi và thung lũng. .

Khi đó người chơi cần phải bắn ở những kích thức thật, mục tiêu thật sẽ là những loại vật được mô phỏng với hình dáng khác nhau như hình ảnh con Tuần lộc, hươu nai, nai sừng tấm, chó sói đồng cỏ, gấu, cừu, chó sói, sói, nai sừng tấm, lợn rừng, gà tây…  Ngày nay, có một mục tiêu bắn cung 3D của hầu hết mọi loài động vật mà bạn có thể nghĩ đến, ngay cả khủng long!

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá