Bắn súng Olympic – Những thông nhiều người chưa biết

(GMT+7)

Bắn súng Olympic ở mỗi kỳ có thể sẽ có những sự thay đổi khác nhau về hình thức thi đấu hay là nội dung thi đấu tuy nhiên cũng sẽ có một số quy định chung dành riêng cho nội dung thi đấu cho nam và nữ, quy định về hình thức ra sao. Cùng thể thao tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Thể thức bắn Súng Olympic 

Bắn súng ở mỗi kỳ Olympic có thể sẽ được tổ chức với những nội dung khác nhau. Và tại Olympic Tokyo thì môn bắn súng được diễn ra với tổng cộng 15 nội dung bao gồm :

  • Nội dung 50m Súng trường 3 tư thế (Nam/Nữ)
  • Nội dung tiếp là 10m Súng trường hơi (Nam/Nữ)
  • Nội dung nữa là 25m Súng ngắn bắn nhanh (Nam)
  • Nội dung 25m Súng hơi (Nữ)
  • Nội dung 10m Súng hơi (Nam/Nữ)
  • Nội dung Bắn đĩa trap (Nam/Nữ)
  • Nội dung Bắn đĩa skeet (Nam/Nữ)
  • Nội dung 10m Đội nam nữ súng trường hơi
  • Nội dung 10m Đội nam nữ hơi, Đội nam nữ bắn đĩa trap.

Cùng với nội dung súng trường hơi và súng hơi thì các vận động khi tham gia sẽ phải đứng ở một khoảng cách quy định (10m, 25m hoặc 50m) và nhằm vào mục tiêu là những vòng tròn đồng tâm, khi đó các bạn sẽ cần phải đi càng gần và sẽ càng được nhiều điểm hơn. Trong cự ly này thì sẽ được thực hiện với những tư thế bao gồm quỳ gối, nằm sấp và đứng bắn.

"<yoastmark

Còn đối với nội dung bắn đĩa trap và bắn đĩa skeet thì chính là sử dụng shotgun để bắn vào mục tiêu được làm bằng đất sét bay ra từ máy.

Đối với nội dung bắn đĩa trap có yêu cầu là bắn vào mục tiêu bay ra từ một hướng ngẫu nhiên còn ở với nội dung bắn đĩa skeet. Mục tiêu sẽ bay ra từ bên trái và bên phải.

2. Những phương thức tính điểm bắn súng Olympic

Hình thức tính điểm được chia cụ thể cho từng nội dung

Ở nội dung 10m súng hơi tại Olympic

Ở vòng loại bắn súng olympic thì mỗi vẫn động viên bắn 60 lượt với súng ngắn hơi ở khoảng 10m. Điểm mỗi lượt sẽ được làm tròn tới 1 có khi tối đa là 10. Vòng chung kết là 8 xạ thủ có thành tích tốt nhất và tiến hành bắn thêm 20 lượt. Điểm mỗi lượt được làm tròn tới 0.1, mức điểm tối đa là 10.9.

Ở trên bia điểm sẽ có 10 vòng điểm từ 1 đến 10. Trong đó 10 là hồng tâm, và đạt mức điểm cao nhất. Mỗi vòng được chia thành 10 vòng nhỏ khác, đạn càng gần tâm điểm phẩy càng cao. Ví dụ như trường hợp của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 khi bắn phát cuối vào vùng hồng tâm 10 điểm, đạn chạm vùng nhỏ 7 trong hồng tâm nên anh được 10,7 điểm.

Đối với nội dung 50m Súng trường 3 tư thế

Sẽ có tổng là 40 phát bắn được thực hiện từ mỗi tư thế như quỳ gối, nằm sấp hay đứng bắn. Mỗi vận động viên cần phải trải qua 2 giờ 45 phút thi đấu vòng loại sau đó lựa chọn ra 8 người vào chung kết. Vòng này sẽ diễn ra trong thời gian là 1 giờ.

Ở nội dung 25m Súng ngắn bắn nhanh

Trong nội dung 25m của bắn súng olympic này nhiệm vụ của vận động viên phải bắn nhanh liên tiếp trong khoảng thời gian 8, 6 và 4 giây. Những mục tiêu này sẽ đều được kích hoạt bằng hình thức kéo thủ công.

Ở nội dung 25m Súng hơi 

Nội dung 25m súng hơi chỉ áp dụng cho các vận động viên nữ tiến hành tranh tài. Sẽ có tổng cộng là 60 lượt bắn và chia đều cho 2 mục là bắn chính xác và bắn nhanh. Lưu ý vận động viên sẽ chỉ được sử dụng một tay để ngắm bắn. Tìm hiểu thêm : Môn bắn cung thường gồm những giải đấu chính nào

Ở nội dung bắn đĩa trap

Đối với nội dung – mục tiêu bằng đất sét này sẽ được xuất hiện một cách ngẫu nhiên khi đi chuyển giữa 5 điểm bắn được sắp xếp theo hàng. Mỗi vận động viên được bắn 2 lần vào mục tiêu.

Ở nội dung bắn đĩa skeet

Tại đây sẽ có 8 lượt bắn cùng với tổng cộng là 25 mục tiêu được phóng ra và không giống với bắn đĩa trap. Trong nội dung này thì mỗi vận động viên sẽ chỉ được bắn 1 lần vào mục tiêu.

Trên đây là những nội dung chi tiết về những điều mà có thể bạn chưa biết về môn bắn súng Olympic. Thông tin về nội dung thi đấu hay hình thức tính điểm. Rất hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá