Trăng Xanh là gì? Siêu trăng xanh xuất hiện khi nào?

(GMT+7)

Trăng Xanh là gì? Là hiện tượng thiên văn kỳ thú và cực hiếm, liệu trăng có thực sự xanh hay không và thường xuất hiện khi nào? Cùng chuyên mục khám phá đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Trăng Xanh là gì?

Trăng xanh, siêu trăng xanh có tên tiếng Anh lần lượt là blue moon và super blue moon.

Như chúng ta cũng biết về chu kỳ tuần trăng là 29,53 ngày nên với những tháng có 30 hoặc 31 ngày thì thời điểm trăng tròn rơi vào ngày mùng 1 thì ngày 30 hoặc 31 của tháng đó sẽ lặp lại pha này của Mặt trăng. Và lần trăng tròn thứ 2 của tháng sẽ được gọi là Trăng xanh. theo tháng thì dễ diễn ra hơn theo mùa và khoảng 2,5 năm xuất hiện 1 lần.

Hiện tượng Trăng xanh được sử dụng để mô tả 1 trong 2 hiện tượng sau:

  • Trong 1 mùa có 4 lần trăng tròn và trăng xanh sẽ xuất hiện ở lần trăng tròn thứ 3. Gọi là trăng xanh theo mùa không liên quan tới màu sắc của Mặt Trăng.
  • Lần trăng tròn thứ 2 trong một tháng có 2 lần trăng tròn gọi là trăng xanh theo tháng.

Nếu hiện tượng này xảy ra khi vị trí của Mặt trăng trùng hoặc gần như trùng với cẩn điểm từ là điểm mặt trăng gần trái đất nhất thì nó sẽ được gọi là siêu trăng xanh.

trang-xanh-la-gi-trang-xanh-xuat-hien-khi-nao
Trăng Xanh là gì? Trăng xanh xuất hiện khi nào?

Trăng xanh bao lâu xuất hiện một lần?

Theo như dự đoán của các nhà khoa học thì hiện tượng này thường diễn ra vào khoảng 2-3 năm 1 lần theo tháng hoặc trăng xanh theo mùa. Nhưng theo mùa thường ít hơn theo tháng. Ví dụ trong năm 2021 cũng xảy ra hiện tượng trăng xanh vào ngày 22 hoặc 23 tháng 8 phụ thuộc vào vị trí của bạn và đây gọi là trăng xanh theo mùa. Và ở Việt Nam thì vào năm 2021 đã xuất hiện trăng xanh ở ngày 22/8.

Theo chu trình thì các lần trăng xanh tiếp theo sẽ là  ngày 31/8/2023 trăng xanh theo tháng và vào ngày 20/8/2024 trăng xanh theo mùa và nên nhớ là dựa trên múi giờ của Việt Nam nhé!

Mặt Trăng có màu xanh không?

Thường thì 1 mùa chỉ có 3 lần trăng tròn và 1 tháng thì chỉ có 1 lần trăng tròn, như vậy có thể theo định nghĩa trên thì gọi là trăng xanh và siêu trăng xanh. Dùng để chỉ sự xuất hiện của 1 lần trăng tròn vào một khoảng thời gian nhất định nào đó chứ không liên quan tới màu sắc của Mặt Trăng. Bởi thực tế màu sắc của Mặt Trăng trong những ngày trăng xanh này không khác gì với ngày trăng tròn bình thường. Có khi thì cũng chỉ là màu vàng khi ở gần đường chân trời và chuyển dần qua màu trắng sáng khi lên đỉnh đầu mà thôi.

Vậy câu hỏi đặt ra là có khi nào Mặt Trăng màu xanh không? Cũng có thể là có khi có sự tác động từ nhiều phía hoặc ảnh hưởng từ khói và tro núi lửa, những giọt nước trong không khí hoặc từ một vài loại mây và lúc này chúng ra sẽ thấy mặt trăng có màu xanh. Nhưng hiện tượng này cũng không thay đổi màu sắc vì đó chỉ là các tác nhân gây nên và đóng vai trò là một bộ lọc màu để chúng ta có thể quan sát.

Những điều thú vị về trăng xanh

Có 2 định nghĩa về Trăng Xanh: Ban đầu thuật ngữ trăng xanh được đặt cho kỳ trăng tròn thứ 3 tỏng tổng số 4 mùa trăng nhưng sau có một chút nhầm lẫn và định nghĩa sai là lần trăng tròn thứ 2 trong 1 tháng nên được định nghĩa từ đó đến nay.

Trăng Xanh có nhiều tên: Trăng tròn ngày nay được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Trăng bắp xanh, trăng ngũ cốc, trăng tròn đỏ, trăng tròn cá tầm… Còn cái tên trăng tròn tháng 8 thì được đặt theo truyền thống của thổ dân Bắc Mỹ và Châu Âu.

Trăng chỉ tròn trong một khoảnh khắc: Nhìn thì có vẻ trăng tròn vào đêm trước và sau ngày trăng tròn nhưng về mặt kỹ thuật thì nó chỉ tròn ở một khoảng thời gian ngắn chứ không kéo dài.

Hy vọng những thông tin trên đây của bongdaso365.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hiện tượng trăng xanh là gì và thời gian xuất hiện trăng xanh. Trên đây là những thông tin bổ ích mời bạn đón đọc.

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá