Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào, vĩ độ nào?

(GMT+7)

Khi được hỏi về Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào thì bạn có biết không và bạn hiểu rõ điểm cực này như thế nào? Vậy muốn giải đáp rõ hơn về vấn đề này mời quý bạn đọc khám phá và theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tọa độ điểm cực Nam Việt Nam

Điểm cực Nam của Việt Nam là điểm có tọa độ xa nhất về Phía Nam. Trên đất liền có tọa độ là 8,5624409°B – 104,8312831°Đ tương đương với tọa độ 8°33′44,8″B – 104°49′52,6″Đ; đối với điểm cực Nam trên biển là 8,380852°B – 104,878725°Đ tương đương với tọa độ 8°22′51,1″B – 104°52′43,4″Đ.

Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào?

Cả 2 điểm cực Nam của nước ta đều nằm trên địa phận tỉnh Cà Màu, theo đó là mốc GPS 0001 và biểu tượng con tàu Đất Mũi tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau nhưng điểm này chưa chính xác nhất mà thay vào đó là khu cực bờ biển ở phía Nam thuộc Khu du lịch Khai Long. Nhưng cho tới hiện tại thì phần lớn đều chấp nhận nơi có con tàu là điểm cực Nam của đất liên Việt Nam.

Xã Đất Mũi trên đất liền có vị trí địa lý là:

  • Phía Đông giáp với xã Viên An.
  • Phía Nam giáp biển Đông.
  • Còn phía Tây và phía Bắc giáp với biển Tây.

Tổng diện tích của xã Đất Mũi là 93,34km² với số liệu dân số năm 2019 là 12.906 người, chia làm 12 ấp trong đó có Cái Hoẵng, Cái Mòi, Cái Xép, Cồn Mũi, Rạch Thọ, Kinh Đào, Khai Long, Kinh Đào Đông, Mũi, Rạch Tàu, Rạch Tàu Đông. Giao thông đường bộ Hồ Chí Minh được xây dựng và hoàn thiện đến trung tâm hành chính của các xã.

Phần trên biển là phần lãnh thổ nằm ở Hòn Đá Lẻ, quần đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau. Quần đảo này cách đất liền 14,6km, nằm về phía Nam xã Đất Mũi với 5 hòn đảo nhỏ khác như hòn Khoai, hòn Sao, hòn Tương, hòn Đá Lẻ, hòn Đồi Mồi. Hòn Khoai là đảo đá đồi và rùng nguyên sinh với các loại gỗ quý, quần thể động thực vật phong phú. Các bạn có thể đi thuyền và di chuyển ra các hòn đảo khác để tham quan.

diem-cuc-nam-cua-nuoc-ta-thuoc-tinh-nao-vi-do-nao
Điểm cực nam của nước ta thuộc tỉnh nào, vĩ độ nào?

Một số thông tin về mảnh đất cực Nam của Tổ Quốc

Bí ẩn về tên gọi

Là tỉnh ven biển cực Nam thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long do đó tên gọi Cà Mau được hình thành bởi việc người Khmer gọi vùng đất này là “Tưk Kha-mau” tiếng Khmer  nghĩa là nước đen. Đây là màu nước đặc trung do lá trám của thảm thực vật rừng U Minh tạo nên và làm đổi màu nước.

Vị trí địa lý tự nhiên, phạm vi lãnh thổ

Thành phố Cà Mau ở trên trục đường quốc lộ 1A và quốc lộ 63, cách TPHCM khoảng 350km. Là tỉnh có vùng kinh tế trọng tâm của ĐBSCL với đường bờ biển dài 254km. Bờ Biển Đông dài 107 km và bờ biển tây là 147km, tiếp giáp với vùng biển của một số nước khác như: Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Vì thế Cà mau cũng là nơi trung tâm của vùng biển quốc Tế ở Đông Nam Á.

Một số hoạt động văn hóa và du lịch nổi bật

Tại đây có nhiều loại hình nghệ thuật ra đời và đặc biệt nhất chính là đờn ca cả lương. Đây dường như là nếp sinh hoạt của người dân mảnh đất cực Nam. Ngoài ra, miền đất này có nhiều truyện cười dân gian như Bác Ba Phi huyền thoại; làn điệu thơ Bạc Liêu của nghệ sĩ Thái Đắc Hàng,.. Bên cạnh đó còn có một số đặc sản nổi tiếng như mắm lóc U Minh, sò huyết Bài Bồi, Ba khía…

Song song với đó là cá di tích lịch sử cấp quốc gia như Rừng U Minh, nhà Dây Thép, đền thờ Bác Hồ ở xã Trí Phái, đền thờ Bác Hồ ở xã Viên An, đền thờ Bác Hồ ở thị trấn Cái Nước,…

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để giải đáp câu hỏi điểm cực Nam của Việt Nam thuộc tỉnh nào, hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn!

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá