Châu Á có bao nhiêu nước và lãnh thổ – Bạn biết không?

(GMT+7)

Châu Á có bao nhiêu nước? Một câu hỏi khá thú vị khi bạn muốn đi khám phá bất kỳ nội dung gì. Châu Á là châu lục lớn nhất thế giới với 30% diện tích đất liền và chiếm 60% dân số trên trái đất. Vậy cụ thể bao gồm những nước nào, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới nhé!

Sơ lược vài nét về Châu Á

Diện tích của Châu Á

Diện tích của Châu Á bao gồm: 8,7% tổng diện tích Trái Đất lên đến hơn 44,4 triệu km² vì thế, Châu Á luôn được biết đến là châu lục lớn và đông dân nhất ở trên Thế Giới hiện nay.

Châu Á có mấy đới khí hậu

Lãnh thổ Châu Á trải dài từ vùng cực Bắc đến Xích Đạo nên khí hậu Châu Á cũng được chia thành nhiều đới khác nhau bao gồm:

  • Đới khí hậu cực và cận cực
  • Đới khí hậu ôn đới
  • Đới khí hậu cận nhiệt
  • Đới khí hậu nhiệt đới
  • Đới khí hậu Xích đạo.

Với khí hậu như vậy nên Châu Á có nguồn thiên nhiên vô cùng đa dạng và phong phú. Và có thể nói, Châu Á là vùng đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

chau-a-co-bao-nhieu-nuoc-va-lanh-tho
Châu Á có bao nhiêu nước và lãnh thổ

Châu Á có bao nhiêu nước?

Châu Á có 50 quốc gia độc lập được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía bắc và ở phía Đông là Thái Bình Dương, phía nam là Ấn Độ Dương. Chúng được tách biệt với châu Phi bởi kênh đào Suez.

Nơi phân tách giữa Châu Á và Châu Âu là Biển Địa Trung Hải và Biển Đen. Đường biên giới 2 châu lục này được chạy qua dãy núi Caucasus, Biển Caspian, sông Ural và dãy núi Ural.

Do đó, đây là danh sách các nước Châu Á:

Afghanistan Ấn Độ Armenia Azerbaijan Bahrain
Bangladesh Bhutan Brunei Các tiểu vương quốc ả rập thống nhất Campuchia
Georgia Hàn Quốc Indonesia  Iran  I rắc
Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan
Lào Lebanon Malaysia Maldives Mông Cổ
Myanmar (Miến Điện) Nepal Nga Nhật Bản Oman
Pakistan Palestine Philippines Qatar Ả Rập Saudi
Singapore Síp Sri Lanka Syria Đài Loan
Tajikistan Thái Lan Thổ Nhĩ Kỳ Timor-Leste Triều Tiên
Trung Quốc Turkmenistan Uzbekistan Việt Nam Yemen

Châu Á gồm những khu vực nào?

Đông Á

Khu vực Đông Á có 5 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mông Cổ. Trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 đất nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Tổng diện tích khoảng 11,8 triệu km2 với hơn 1,6 tỷ người sinh sống. Đây được đánh giá là nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú nhất là than đá, than chì, sắt, đồng, vàng, dầu thô, magnesit, molypden, stibium, tungsten. Ngoài ra còn có nhiều cây trồng quý hiếm như: nhân sâm, lúa tám đen, đậu nành, cỏ gai, cây trà, lúa gié, củ mài, cây vải, lúa tắc, tung dầu, long nhãn, quýt hồng, cây sơn.

Tây Á

Tây Á vùng đất nằm phía Tây của Châu Á. Khu vực Tây Á bao gồm 19 quốc gia: Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Israel, Iraq, Cộng hòa Síp, Liban, Syria, Pakistan, Kuwait, Gruzia, Azerbaijan, Armenia, Qatar, Bahrain, Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Oman, Yemen

Diện tích Tây Á khoảng 6 triệu km², tổng dân số hơn 300 triệu người. Có đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải. Còn vùng cao nguyên rộng lớn và các mạch núi phía Bắc có khí hậu khô hạn. Phía Nam là khu vực sa mạc rộng lớn, các cao nguyên phía Đông và nội lục địa lại có khí hậu thảo nguyên và sa mạc nhiệt đới.

Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á bao gồm có các nước như: Việt Nam, Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Brunei, Đông Timor

Diện tích của Đông Nam Á khoảng 4,5 triệu km² với hơn 650 triệu người đang sinh sống. Là vùng đất nhiều núi lửa nhất thế giới.

chau-a-co-bao-nhieu-nuoc-dong-nam-a
Vùng đất Đông Nam Á xinh đẹp

Bạn có thể xem thêm: Đông Nam Á có bao nhiêu nước? Thủ đô của các nước

Trung Á

Trung Á khu vực nằm ở trung tâm của châu Á gồm 5 quốc gia: Kazakhstan, Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Chủ yếu nơi đây là Đồi núi và thường xuyên có động đất. Còn những khu vực đồng bằng thì có khí hậu khô cằn. Các loại khoáng sản thiên nhiên nơi đây như dầu thô, khí thiên nhiên, than đá, đồng, chì, kẽm, lưu huỳnh, thủy ngân, mirabilit.

Nam Á

Nằm ở phía Nam của Châu Á có 9 quốc gia bao gồm: Nepal, Ấn Độ, Afghanistan, Bhutan, Maldives, Sri Lanka, Pakistan và Bangladesh.

Tổng diện tích của Nam Á khoảng 5,1 triệu km² và  khoảng 1,8 tỷ người.

Trong số các quốc gia Nam Á thì Bhutan được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á, còn Maldives là một quốc đảo xinh đẹp và nổi tiếng khắp thế giới.

Bắc Á

Bắc Á là vùng đất Siberia thuộc nước Nga. Với phía tây là đồng bằng Tây Siberia, ở giữa là cao nguyên Trung Siberia, còn phía đông là vùng núi Viễn Đông.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đề cập đến khu vực Châu Á có bao nhiêu nước và lãnh thổ, bạn đã tìm ra câu trả lời chưa, hy vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn nhé!

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá