Các điểm cực của Việt Nam ở đâu – Tọa độ 4 cực Việt Nam

(GMT+7)

Các điểm cực của Việt Nam ở đâu? Câu hỏi có khá nhiều người thắc mắc về vị trí địa lí và chắc chắn họ đang rất muốn biết rõ. Cụ thể như thế nào cùng chuyên mục khám phá đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Tọa độ 4 cực của Việt Nam

Mỗi quốc gia có một vùng lãnh thổ riêng được quy định gồm vùng trời, vùng đất, vùng biển và được quốc tế công nhận. Phần giới hạn của các vùng lãnh thổ đất liền được quy định bằng các điểm cực và tọa độ của 1 quốc gia so với bất  kì vị trí nào khác. Vậy Tọa độ 4 cực của Việt Nam là gì?

STT Điểm cực Tọa độ Vị trí Giáp ranh
1 Cực Đông 109°27’55”Đ – 12°38′54,2″B Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa Biển Đông
2 Cực Tây 102°08′38,2″Đ – 22°24′2,6″B A Pa Chải – Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên Trung Quốc, Lào
3 Cực Nam 104°49′52,6″Đ – 8°33′44,8″B Xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau Biển Đông
4 Cực Bắc 105°19′23,7″Đ – 23°23′33″B Xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang Trung Quốc

Ngoài ra, lãnh thổ Việt Nam có 2 điểm cực trên biển là:

Điểm cực Đông Việt Nam trên biển bao gồm Hải đăng Tiên Nữ, quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Tọa độ: 8°52′16,1″ vĩ Bắc – 114°40′50,8″ kinh Đông.

Điểm cực Nam Việt Nam trên biển có Hòn Đá Lẻ, quần đảo Hòn Khoai (điểm A2 của Đường cơ sở Việt Nam), tỉnh Cà Mau.

Tọa độ: 8°22′51,1″ vĩ Bắc – 104°52′43,4″ kinh Đông.

Các điểm cực của Việt Nam ở đâu?

Điểm cực Đông – Mũi Đôi, Khánh Hòa

Là nơi đón ánh bình minh đầu tiên của đất nước Việt Nam nằm trên mũi đôi thuộc bán đảo Hoàn Gốm, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Nằm ở phía nam đèo Cả, cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 530km, TP. Nha Trang khoảng 100km. Đây là sự kết hợp của hệ thống đường món uốn lượn, men theo bờ và những cánh rừng.

Đây cũng là địa điểm được nhiều người du lịch tới với mong muốn chinh phục Mũi Đôi bằng đường bộ, bạn phải đi qua các đồi núi, cát và cần có sức khỏe. Là hành trình gian nan nhất khi chinh phục 4 điểm cực của Việt Nam. Khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm thích hợp nhất để bạn chinh phục khi mùa mưa và cái nắng miền Trung chưa gay gắt.

cac-diem-cuc-cua-viet-nam-o-dau-toa-do-4-cuc
Điểm cực Đông – Mũi Đôi, Khánh Hòa

Điểm cực Tây – A Pa Chải, Điện Biên

Điểm cực Tây của Việt Nam nằm ở A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, địa điểm này ai cũng có thể tới vì giao thông khá thuận lợi. Là nơi có cột mốc biên giới giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc vì vậy mà nơi đây còn được gọi là cột mốc số 0 hay là cột mốc không số.

Điểm cực Tây Việt Nam nằm ở ngã 3 biên giới của 3 nước, đây cũng được coi là địa điểm trọng yếu về mặt an ninh – quốc phòng. Khi đến đây bạn cần đăng ký với bộ chỉ huy bộ đội Biên Phòng Điện Biên để được các chiến sĩ dẫn lên thăm cột mốc. Đoạn đường từ trạm biên phòng lên cột mốc khoảng 11km là trước đây còn hiện nay thì chỉ 3km nữa thôi. Thời điểm tốt nhất khi bạn muốn đến đây là vào tháng 3 để có thể ngắm rừng hoa bạn, có lỗi hội hoa ban của người Điện Biên. Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín thì hãy đến đây vào mùa hạ nhé!

Điểm cực Nam – Đất Mũi, Cà Mau

Điểm cực Nam là một trong các điểm cực của Việt Nam thuộc địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau. Từ xã Đất Mũi đến trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 110km, trước đây thường di chuyển bằng cano nhưng những năm gần đây thì du lịch phát triển và  tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi cũng được thông xe nên du khách có thể đi bằng đường bộ thuận tiện hơn.

Điểm đến thu hút nhiều du khách nhất là Công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau, nơi đây là địa điểm đặt dấu mốc tọa độ Quốc gia tại GPS0001 (cây số 0) có hình ảnh con thuyền căng buồm ra khơi, là 1 trong 4 điểm cực đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên đất liền. Bên cạnh đó thì hệ sinh thái của đất mũi Cà Mau cũng rất phong phú với những khu rừng đước, rừng mắm nguyên sinh và nhiều loài động vật quý hiếm khác như Khỉ đuôi dài, ca khu, cò chân xám, giang sen, kỳ đà hoa, trăn mốc, rắn lục…

Điểm cực Bắc – Lũng Cú, Hà Giang

cac-diem-cuc-cua-viet-nam-cuc-bac
Điểm cực Bắc – Lũng Cú, Hà Giang

Điểm cực Bắc được đánh dấu bằng mốc cột cờ Lũng Cú nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nơi đây có độ cao khoảng 1.470m so với mực nước biển. Cột cờ Lũng Cú được đặt ở Đài vọng cảnh có khoảng cách với cực Bắc thực tế của Việt Nam là 3,3km theo đường thẳng vì thế đây cũng là điểm thu hút nhiều du khách. Cách thành phố Hà Giang 154km, cột cờ này đã có từ lịch sử lâu đời và đã trải qua nhiều lần tôn tạo. Cột cờ mới có hình bát giác, chiều cao trên 30m, từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống, ta sẽ thấy 2 ao nước 2 bên núi không bao giờ cạn nước. Thời điểm đẹp nhất trong năm để chinh phục Lũng Cú là cuối tháng 9 và đầu tháng 10 bởi lúc này lúa đã chín vàng, trời quang mây tạnh rất phù hợp. Còn muốn đến ngắm hoa tam giác mạch thì bạn nên đi vào tháng 5 nhé!

Hy vọng bài viết trên, đã cho bạn hiểu rõ hơn về tọa độ 4 điểm cực của Việt Nam cũng như đôi nét về những địa danh này để bạn khám phá và du lịch nhé!

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá