Kỳ lạ những con vật nhỏ nhất thế giới không phải ai cũng biết

(GMT+7)

Con vật nhỏ nhất thế giới không phải ai cũng biết đến nó bởi nó nhỏ những có võ chứ không phải cứ to mới tốt. Vậy đó là những con vật nào hãy cùng chuyên mục khám phá xem nhé!

Những con vật nhỏ nhất thế giới

Bạch tuộc Wolfi

Ai cũng nghĩ bạch tuộc là phải khổng lồ ăn được thịt cả cá voi và dìm đắm cả con tàu trong các bộ phim nhưng lại có những loại bạch tuổi nhỏ bé nhất thế giới mang tên Wolfi. Năm 1913 loài này được phát hiện ở vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương. Mỗi con trưởng thành chỉ nặng 1 gram và dài khoảng 1,5cm và bạn có thể tưởng tượng nó bám được trên đầu ngón tay của bạn.

ky-la-nhung-con-vat-nho-nhat-the-gioi-khong-phai-ai-cung-biet
Kỳ lạ những con vật nhỏ nhất thế giới

Tắc kè Brookesia Micra

Một loại tắc kè tí hon mới được phát hiện ở Madagascar vào năm 2012. Phần lớn thời gian sống của chúng là ở dưới những đám lá rụng và gây nhiều khó khăn cho những nhà nghiên cứu. Khi mặt trời lặn, loài tắc kè này leo lên cây để ngủ. Chúng giữ kỷ lục là 1 trong 4 loài thằn lằn nhỏ nhất mang tên Brookesia Micra khi chỉ dài 29mm đủ nhỏ để đứng trên đầu một que diêm.

Cá ngựa Hippocampus Denise

Sinh sống ở phía Tây Thái Bình Dương với độ sâu 13 – 90m, cá ngựa Hippocampus Denise thường hay bị nhầm lẫn với cá ngựa con. Nhưng thực tế thì con lớn nhất cũng chỉ dài 16mm mà thôi. Với kích thước quá nhỏ và rất khó phát hiện khi chúng thường lẩn trốn ở các đám san hô lớn. Nhưng trở ngại duy nhất về số lượng của loài này rất khó giải đáp cho việc ô nhiễm môi trường biển và nạn đánh bắt cá hiện nay.

Rùa đốm Speckled Padloper

Rùa đốm Speckled Padloper chỉ có 11cm với những con trưởng thành nhưng đủ lớn để một con rùa đốm Speckled Padloper để bắt nạt đồng loại tranh giành thức ăn thì rất lâu. Nếu mang so sánh với loài rùa thì rùa đốm nhỏ hơn 16 lần so với rùa Galaparos, bạn có thể nhân chiều cao của mình lên 16 lần để rõ hơn. Tác dụng của chiếc mai màu lốm đốm trong việc ngụy trang kẻ thù và do quá yếu đuối nên chúng thường ẩn mình trong các tảng đá. Vì cơ thể mỗi con cái chỉ đủ chỗ cho 1 quả trứng mỗi lần sinh nên việc duy trì nòi giống khá khó khăn. Do đó nguy cơ chúng bị tuyệt chủng là điều đang bị de dọa.

Sóc bay Sugar Glider

Người Việt Nam đang nuôi loài thú cưng này trong nhà rất nhiều. Chúng sống về đêm trên các loại thân cây và có nguồn gốc từ Papua – New Guinea, Indonexia, bờ biển đông nước Úc. Chiều dài của 1 con sóc trưởng thành thường là 16 – 20cm và sở hữu màng mỏng kéo dài từ giữa cánh tay đến cuối chân sau để chúng dễ dàng hơn trong việc bay xa từ 60-100m trong vài giây. Với những con mới sinh thì bọn chúng sẽ tự động chui vào túi đựng trước ngực mẹ và bú sữa cho đến khi cứng cáp hơn. Loài này rất dễ thuần hóa và gần gũi với con người bởi khi chăm sóc người thường cho ăn các loại có vị ngọt như bông hoa, mật hoa, phấn hoa, chồi cây, nhựa cây, lá, hạt và côn trùng.

con-vat-nho-nhat-the-gioi-soc-bay
Sóc bay Sugar Glider

Khỉ lùn Pygmy Marmoset

Khỉ lùn được xem là thành viên nhỏ nhất trong đại gia đình linh trưởng bởi con ở độ tuổi sinh sản cũng chỉ dài 12cm, nặng 170 gram. Ngoài tự nhiên, khỉ lùn sống trong rừng nhiệt đới Amazon, ở các nước Nam Mỹ theo từng bầy nhỏ có 5-6 con trong đó 1 con đực đầu đàn và 1 con cái chuyên sinh sản. Loài này giao tiếp với nhau qua âm thanh, hóa chất tiết ra từ tuyến trên ngực, bộ phận sinh dục hoặc các tín hiệu cử chỉ khác. Với môi trường hiện nay thì loài khỉ lùn này đang bị đe dọa nghiêm trọng ở môi trường sống và nạn buôn bán động vật hoang dã.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cập nhật trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về các loài động vật cũng như tìm ra được câu trả lời cho con vật nhỏ nhất thế giới rồi nhé!

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá