Ngôi sao sáng nhất bầu trời là sao gì – Có thể bạn chưa biết

(GMT+7)

Ngôi sao sáng nhất bầu trời sẽ là sao gì mặc dù bạn có quan sát kỹ đến mức nào thì cũng khó để phát hiện ra được đâu là ngôi sao sáng nhất và không phải ai cũng nhìn được giống nhau. Cụ thể chúng ta cùng đi khám phá nhé!

Ngôi sao thực chất là gì?

1 ngôi sao là 1 thiên thể dạng hình cầu ở thể Plasma và phát ra được ánh sáng, tự chống lại các lực hấp dẫn nhờ phản ứng kết hợp với hạt nhân trong lòng nó. Khối lượng của một thiên thể khoảng 8% khối lượng của Mặt trời tức là hơn 80 lần Sao Mộc. Lực hấp dẫn của nó hướng vào tâm đủ lớn để có thể phá vỡ được lớp vỏ nguyên tử khiến các electron thoát khỏi quỹ đạo của hạt nhân, đưa vật chất về dạng plasma.

Còn các hạt nhân Hydro trong plasma cũng xuất hiện các phản ứng nhiệt hạch tổng hợp hạt nhân hydro để tạo thành hạt nhân heli. Mục đích của phản ứng này là giải phóng năng lượng để thiên thể phát ra ánh sáng, Ngoài ra các năng lượng từ phản ứng giải phóng ra cũng chống lại được lực hấp dẫn. Khi lượng hydro gần hết thì khả năng lượng giải phóng cũng không còn để chống lại lực hấp dẫn hướng vào tâm được nữa và lúc này các ngôi sao sẽ đi vào giai đoạn kết thúc.

ngoi-sao-sang-nhat-bau-troi-la-sao-gi-co-the-ban-chua-biet
Ngôi sao sáng nhất bầu trời là sao gì

Ngôi sao sáng nhất bầu trời

The Sun ( Mặt trời)

Đây chính là ngôi sao sáng nhất bầu trời mà không ai có thể địch nổi được. Bởi mặt trời gần với hành tinh của chúng ta nhất và cách trái đất 9149 668 992 km, với độ sáng rõ ràng là -26.72 và độ sáng tuyệt đối là 4.2.

Sirius

Ngôi sao này nằm ở chòm Canis Major, cách Trái Đất 8.6 năm ánh sáng. Độ sang của ngôi sao Sirius rõ ràng là -1.46 và độ sáng tuyệt đối là 1.4. Ta có thể thấy qua hình chụp từ kính thiên văn vũ trụ Hubble cho thấy Sirius A là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm, đốm xanh bên phải là bà con của nó, Sirius B

Canopus

Khoảng cách với trái đất là 74 năm ánh sáng thì Canopus thuộc chòm Carina. Ngôi sao này có độ sáng rõ ràng nhất là -0.72 và độ sáng tuyệt đối là -2.5. Canopus, là ngôi sáng sáng thứ 2 trên bầu trời ta có thể thấy rõ ở những tấm hình mà phi hành gi Donald R. Pettit chụp được trên Trạm vũ trụ ISS.

Rigil Kentaurus

Ngôi sao thứ 3 trên bầu trời buổi đêm là Rigil Kentaurus mặc dù độ sáng của nó là do mật độ của hệ thống sao quanh nó chính là Alpha Centauri. Đây cũng là hàng xóm gần nhất của mặt trời khi Rigil Kentaurus cách Trái Đất 4.3 năm ánh sáng, thuộc chòm Centaurus. Độ sáng rõ ràng nhất của ngôi sao này là -0.27 và độ sáng tuyệt đối là 4.4

 Arcturus

Thuộc chòm sao Bootes, cách Trái Đất 34 năm ánh sáng. Nó có độ sáng rõ ràng là -0.04 và độ sáng tuyệt đối là 0.2. Ở trong các hình ảnh ta có thể thấy trung tâm nó chính là mặt trăng còn Arcturus là ngôi sao sáng thứ 4 nằm ở góc phải phía trên.

Vega

Ở chòm Lyra có ngôi sao Vega có khoảng cách với trái đất là 25 năm ánh sáng. Độ sáng rõ ràng là 0.03 và độ tuyệt đối sẽ là 0.6. Ở các dải ngân hà chiếu sáng bầu trời ở phía Tây của Iowa Hoa Kỳ vào 31/3/2013 thì Ngôi sao Vega sáng nổi bật ở phần giữa phía trên.

Capella

Capella nằm trong chòm sao Auriga có khoảng cách là 41 năm ánh sáng tính từ Trái Đất. Ngôi sao này có độ sáng rõ ràng là 0.08 và độ sáng tuyệt đối là 0.4

Rigel

Thuộc chòm Orion và cách Trái Đất 1400 năm ánh sáng,. Nó có Độ sáng rõ ràng là 0.12 và độ sáng tuyệt đối là -8.1.Chúng ta có thể thấy qua hình ảnh và biết được ánh sáng từ Rigel phản chiếu cụm bụi không gian tạo thành cụm tinh vân Nebula.

Procyon

Procyon nằm ở chòm sao Canns Minor, cách Trái Đất 11,4 năm ánh sáng. Độ sáng rõ ràng của ngôi sao Procyon này là 0.38 và độ sáng tuyệt đối là 2.6.

Archerna

Ngôi sao Archerna nằm trong chòm sao Eridanus. Ngôi sao có độ sáng rõ ràng là 0.46 và độ sáng tuyệt đối là -1.3. Ngôi sao này nằm cách Trái Đất 69 năm ánh sáng.

Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn được về các ngôi sao cũng như tìm được câu trả lời cho ngôi sao nào lớn nhất rồi nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá