Mặt trời mọc hướng nào? Cách xác định hướng mặt trời mọc dễ dàng nhất

(GMT+7)

Mặt trời mọc hướng nào? Thường ta có nghe đến câu “Mọc phía Đông và lặn phía Tây” Nhưng không phải ai cũng nhận ra đó chỉ là nói một cách tổng quát chứ chưa thực sực chính xác. Vậy để xác định được hướng mặt trời mọc hãy đi khám phá bài viết dưới nhé!

Mặt trời mọc hướng nào?

Như đã nói ở trên quan niệm mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây chưa thực sự chính xác. Vì mặt trời luôn có sự thay đổi do sự chuyển động liên tục của các hydro. Chuyển thành helium và tạo nên phản ứng tổng hợp sẽ gây tác động lên bề mặt của mặt trời. Vào mỗi ngày, mỗi thời điểm Mặt trời sẽ mọc và lặn thay đổi một chút nên việc xác định mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Dựa trên quan điểm mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn hướng Tây thì nên áp dụng vào 2 ngày trong năm là Xuân Phân (21-22/03) và Thu Phân ( 23-24/09). Bởi lúc này Mặt trời di chuyển đúng vị trí quỹ đạo của nó nên chúng ta cũng sẽ thấy được mặt trời xuất hiện ở phía đông và ngả dần về hướng Tây.

Còn lúc mặt trời di chuyển theo quỹ đạo thì có sự chênh lệch đáng kể cụ thể:

  • Hạ chí (21-22/06), mặt trời mọc hơi xa về phía đông bắc và lặn xa về phía Tây.
  • Đông chí (21-22/12) mặt trời mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.
mat-troi-moc-huong-nao-cach-xac-dinh-huong-mat-troi-moc-de-dang-nhat
Mặt trời mọc hướng nào?

Cách xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào

Do tùy vào từng thời điểm trong năm để chúng ta xác định được hướng mặt trời mọc khác nhau, khó có thể xác định chính xác tọa độ của các điểm các địa phương khi quan sát mặt trời. Tuy nhiên cũng cần xác định tương quan nhất là khi bạn đến một vùng đất lạ mà bị lạc khi không có sự giúp đỡ của các thiết bị hiện đại nhé!

Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây là 2 vị trí tương đối. Vì thế đôi lúc chúng ta không thể phân biệt được chính xác các phương hướng chỉ với biện pháp trên. Thế nên để xác định chúng ta áp dụng một số phương pháp sau:

Cách xác định phương hướng trực tiếp

Từ xưa đến nay cách này vẫn được áp dụng rất phổ biện khi dựa vào hiện tượng mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào để xác định. Sáng sớm mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông và chiều tà sẽ ở hướng Tây. Tuy nhiên ở thời điểm bạn lạc giữa rừng hoặc sa mạc thì rất khó nên bạn hãy áp dụng cách này nhé.

mat-troi-moc-khi-nao-cach-xac-dinh-phuong-huong
Cách xác định phương hướng trực tiếp

Cách xác định hướng theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp này được phi công người Anh – Owen Doff tìm ra khi xác định bóng của một chiếc gậy.

Bạn sử dụng 1 cây gậy cắm vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T. Sau 15 phút bóng gậy sẽ thay đổi và lúc này sẽ là Đ. Nối 2 điểm T và Đ lại với nhau ta có được đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Làm như thế ta cũng xác định được hướng Nam Bắc dễ dàng hơn.

Phương pháp này đã được Owen Doff  thực hiện hơn 1000 lần và đều ra một kết quả chính xác vì thế bạn có thể yên tâm để lựa chọn. Vì Việt Nam có 2 hướng gió chính trong năm là gió mùa Đông Bắc kéo dài từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau và hướng gió sẽ thổi từ Đông Bắc tới Tây Nam. Còn gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm thì gió hướng Tây Nam thổi sang Đông Bắc.

Cách xác định hướng theo hướng gió

Đây là phương pháp xác định hướng nhanh và chính xác. Vì nếu gió lặng rất khó để chúng ta biết rõ ràng chính xác được hướng gió khi chỉ nhìn vào ngọn cây. Tuy nhiên khi bạn tĩnh tâm quan sát mặt hồ nước thì sẽ chính xác và dễ dàng hơn.

  • Những công trình nào có phía bên nào mọc nhiều rêu, ẩm thấp thì đó là hướng Bắc vì mặt trời không đi qua hướng Bắc nên tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh vật phát triển.
  • Khi di chuyển trong rừng cây mà thấy ổ kiến lớn thì vị trí hướng tổ kiến đó sẽ là hướng nam.

Như vậy qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn “Mặt trời mọc hướng nào?” qua đó chúng tôi cũng giới thiệu cho quý độc giả biết thêm các phương pháp để xác định phương hướng dễ dàng nhất nhé, hy vọng sẽ bổ ích cho bạn.

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá