Động đất là gì và nguyên nhân gây ra động đất – Điều bạn cần biết

(GMT+7)

Động đất là gì và nguyên nhân gây ra động đất là do đâu? Bạn có biết rõ về mức độ ảnh hưởng khi có hiện tượng động đất xảy ra không? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục khám phá để hiểu rõ hơn về động đất nhé!

Động đất là gì?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mức độ mạnh hay yếu còn tùy thuộc và từng trận khác nhau và được xác định bằng độ Richter. Do sự dịch chuyển của các mảng thạch quyển hoặc các đường đứt gãy ở dưới mặt đất và truyền qua một khoảng cách lớn. Cũng giống như hiện tượng sóng thần vậy, bạn có thể tham khảo ở bài viết bên dưới Sóng thần là gì và nguyên nhân, cách nhận biết sóng thần nhé!

Một chấn động đơn độc thường kéo dài không quá vài giây tuy nhiên cũng có những trận động đất kéo dài đến tối đa là 3 phút.

dong-dat-la-gi-va-nguyen-nhan-gay-ra-dong-dat
Động đất là gì và nguyên nhân gây ra động đất?

Nguyên nhân gây ra động đất

Nguyên nhân nội sinh

+ Thứ nhất: Do sụp lở các hang động ngầm dưới mặt đất hoặc các vụ trượt lở đất đá tự nhiên với khối lượng lớn tuy nhiên với loại động đất này thì thường làm rung chuyển ở mức độ nhẹ và vùng hẹp, chiếm khoảng 3% tổng số trận động đất thế giới

+ Thứ 2: Có thể là do núi lửa gây ra và chủ yếu liên quan đến các hoạt động phun nổ của núi lửa và loại này không mạnh lắm, chỉ chiếm 7% mà thôi.

+ Thứ 3: Động đất kiến tạo chiếm tới 90% chủ yếu là đứt gãy đường kiến tạo nhất là các rìa mảng thạch quyển, vận động kiến tạo ở các đới hút chìm hoặc liên quan đến các hoạt động macma xâm nhập vào vỏ trái đất làm phá vỡ trạng thái cân bằng trước đó do đá vây quanh và làm phát sinh ứng suất. Khi bị đứt gãy thì hiện tượng động đất xảy ra do sự biến đổi của đá từ dạng tinh thể này sang tinh thể khác, gây co rút hoặc dãn nở thể tích.

Nguyên nhân ngoại sinh: Động đất do thiên thạch va chạm vào trái đất.

Nguyên nhân nhân sinh: Hiện tượng này xảy ra do hoạt động làm thay đổi ứng suất đá gần bề mặt nhất là các vụ thử hạt nhân, nổ nhân tạo dưới lòng đất hay tác động của áp suất cột nước của các hồ chứa nước, hồ thủy điện.

Mức độ nguy hiểm của động đất ra sao?

nguyen-nhan-gay-ra-dong-dat-muc-do-nguy-hiem
Mức độ nguy hiểm của động đất ra sao?

Động đất chính là một trong những nguyên nhân gây ra sóng thần bởi lúc này ở trong lòng đại dương, sức địa chấn đẩy một lượng nước khổng lồ lên cao rồi rơi xuống, tạo thành những đợt sóng cuộn, tràn lớn và đổ bộ và đất liền. Cũng có lúc động đất còn khiến núi lửa hoạt động, thậm chí là những núi đã tắt từ lâu hoạt động lại. Vì lòng đất bị nứt ra sẽ tạo cơ hội cho những dòng mâng phun lên, nếu như các hiện tượng này kết hợp với nhay sẽ gây ra rất nhiều tai họa.

Vì động đất xảy ra rất bất ngờ vì thế chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn được nó cả, nên cách duy nhất là giảm thiểu tối đa mức thiệt hại mà động đất gây ra thôi.

Độ lớn của động đất

Độ lớn của động đất M còn gọi là độ Richter. cụ thể như sau:

  • Từ 1 – 2: Khó để nhận biết được.
  • Từ 2 – 4: Vẫn nhận biết được nhưng không có thiệt hại gì đáng kể.
  • Từ 4 – 5: Rung chuyển mặt đất, có tiếng nổ nhưng không thiệt hại đáng kể.
  • Từ 5 – 6: Nhà cửa bị rung lắc, các công trình có thể bị nứt nẻ.
    Từ 6 – 7: Nhà cửa bị hư hại nhẹ.
  • Từ 7 – 8: Đây là mức độ mạnh có thể phá hủy hầu hết các công trình xây dựng. Có vết nứt lớn hoặc lún sụt trên mặt đất.
  • Từ 8 – 9: Nhà cửa đổ nát, nền đất bị lún sâu khoảng 1m, ở núi bị sụp đổ lớn và thay đổi địa hình trên diện rộng
  • Trên 9: Mức độ nguy hiểm nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Trên đây là những thông tin về động đất mà chúng tôi đã cập nhật và tổng hợp lại, qua đó hy vọng sẽ trả lời phần nào thắc mắc của bạn đọc khi có hiện tượng động đất nhé.

Xem thêm: Hiện tượng thủy triều đỏ

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá