Hành tinh là gì? Hành tinh nào lớn nhất hệ mặt trời?

(GMT+7)

Hành tinh là gì? Bạn đã bao giờ thắc mắc về những vấn đề xoay quanh hệ mặt trời và trái đất mà chúng ta đang tồn tại và sinh sống chưa, chúng ra sao, kích thước thế nào? Để trả lời được câu hỏi, bạn hãy khám phá ở bài viết dưới nhé!

Hành tinh là gì?

Hành tinh là một thiên thể quay xung quanh một ngôi sao hoặc các tàn tích sao, đủ khối lượng để tạo thành hình cầu do lực hấp dẫn của nó và khối lượng cũng không quá lớn để tạo ra phản ứng nhiệt hạch. Dễ hiểu hơn thì hành tinh chính là các thiên thể có hình cầu và khối lượng nhỏ hơn sao rất nhiều nhiều lần. Chúng không đủ khối lượng để tạo ra các phản ứng nhiệt hạch để phát sáng như những ngôi sao được. Trước đây các hành tình có thể chuyển động xung quanh một ngôi sao, hệ sao hoặc tàn dư sao và cũng có thể là trôi tự do trong không gian. Nhưng về thiên văn học hiện đại thì đã quy ước về hành tinh như trên. Ngoài ra, Hiệp hội thiên văn quốc tế IAU đã công bố quy ước về hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời như sau:

– Quỹ đạo chuyển động quanh sao chủ là Mặt Trời.

– Khối lượng đủ lớn để có được lực hấp dẫn mạnh hơn độ rắn của vật chất từ đó cũng tạo nên trạng thái cân bằng thuỷ tĩnh.

– Ưu thế tuyệt đối về khối lượng trong quỹ đạo của chính mình nghĩa là các vật thế khác có cùng quỹ đạo nhưng khối lượng không đáng kể trừ các vệ tinh của chính nó.

Dựa vào quy ước trên thì hệ mặt Trời của chúng ta có tới 8 hành tinh lần lượt là Sao Thuỷ, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Ngoài ra còn có 1 thiên thể nữa cũng được coi là hành tinh trong mặt trời là sao Diêm Vương nhưng sau khi quy ước được đưa ra thì sao Diêm Vương đã bị giáng cấp trở thành hành tinh lùn. Tới năm 2016, các nhà thiên văn học đã xác nhận được sự tồn tại về một hành tinh trong hệ mặt trời nhưng chúng ta vẫn chưa thể quan sát trực tiếp được hành tinh này.

hanh-tinh-la-gi-hanh-tinh-nao-lon-nhat-he-mat-troi
Định nghĩa về hành tinh

Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời được chia thành 2 nhóm:

+ Hành tinh nhóm trong: Sao Thuỷ, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hoả. Bởi các hành tinh này là hành tinh đá và có bề mặt rắn.

+ Hành tinh nhóm ngoài: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Là các hành tinh khí nhưng sao Thiên Vương và Hải Vương là hành tinh băng tức là 1 nhánh của hành tinh khí. Các hành tinh nhóm ngoài này có khối lượng khá lớn so với các hành tinh nhóm trong.

Hành tinh nào lớn nhất hệ mặt trời?

  • Sao Thuỷ: Đường kính 4.878 km, có khối lượng 3,3 x 10^23 kg.
  • Sao Kim: Đường kính 12.104 km, với khối lượng 4,87 x 10^24 kg.
  • Trái Đất: Đường kính 12.756 km cùng khối lượng 5,98 x 10^24 kg.
  • Sao Hoả: Đường kính 6.787 km, khối lượng 6,42 x 10^23 kg.
  • Sao Mộc: Có dường kính 142.796 km và khối lượng 1,9 x 10^27 kg.
  • Sao Thổ: Đường kính 120.660 km, khối lượng 5,69 x 10^23 kg.
  • Sao Thiên Vương: Với đĐường kính 51.118 km, khối lượng 8,68 x 10^25 kg.
  • Sao Hải Vương: Đường kính 48.600 km, khối lượng 1,02 x 10^26 kg.
hanh-tinh-la-gi
Hành tinh nào lớn nhất hệ mặt trời?

Dựa vào các thông số trên ta cũng có thể thấy được rõ ràng nhất Sao Mộc chính là hành tinh lớn nhất hệ mặt trời. Nắm giữ kỷ lục về cả kích thước lẫn khối lượng. Đường kính của Sao Mộc gấp 11 lần, diện tích gấp 121,9 lần và khối lượng gấp khoảng 318 lần so với Trái Đất. Bên cạnh đó thì khối lượng của hành tinh này gấp khoảng 2,5 lần so với tổng khối lượng của 7 hành tinh còn lại. Ngoài ra chúng ta cũng đã phát hiện được khoảng 79 vệ tinh tự nhiên xung quanh sao mộc và trong đó có vệ tinh Ganymede có kích thước lớn hơn cả Sao Thủy nhé!

Hy vọng với bài viết trên đây cũng đã giúp bạn tìm ra được hành tinh nào lớn nhất hệ Mặt trời và hiểu rõ về hành tinh là gì rồi nhé, đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn về thế giới khoa học vũ trụ.

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá