Ông già Noel có thật không? Những điều thú vị về ngày Giáng sinh

(GMT+7)

Ông già Noel có thật không? Chắc chắn các bạn nhỏ không khỏi thắc mắc về việc ông già Noel có thật không bởi chúng sẽ ước nhận được món quá yêu thích từ ông già Noel. Vậy sự thực như thế nào cùng chúng tôi đi khám phá nhé!

Ông già Noel có thật không?

Nhiều người vẫn cho rằng chuyện ông già Noel là huyền thoại, nhưng thực tế thì đây là truyền thuyết có thật. Hình ảnh ông già Noel nguyên mẫu là một vị thnash Nicolas, thánh nhân có gốc gác tại thành Myra của Thổ Nhĩ Kỳ. Dựa vào đó đã có nhiều tác phẩm văn học hình tượng hóa về nhân vật này lên thành người có siêu năng lực như bay trên xe tuần lộc để đi phát quà. Đây cũng là điều để lý giải rằng vì sao ông già Noel lại mặc duy nhất một bộ đồ màu đỏ. Không phải hình ảnh bộ đồ này để quảng cáo hãng Coca Cola đâu nhé vì đây là bộ lễ phục giám mục của Thánh Nicolas ở thế kỷ thứ IV.

ong-gia-noel-co-that-khong
Ông già Noel có thật không?

Tại sao ông già Tuyết có tên ‘Santa Claus’

Lần đầu tên gọi này được xuất hiện là vào năm 1977, trong một bài viết của tờ báo New York. Santa Claus là hình ảnh họ dựng lên từ 1 câu chuyện lưu truyền những điều tốt đẹp về Đức Giám mục Saint Nicolas. Theo đó trong phiên bản của tiếng Hà Lan thì gọi là ‘Santa Claus’/ Còn trong tiếng Việt, vào thời Pháp thuộc người Pháp gọi ông là Le Père NOel, nên cho đến hiện tại thì người Việt vẫn gọi tắt là ông già Noel.

Những điều thú vị về ngày Giáng sinh

Những món quà của ông già Noel

Dựa vào cốt truyện truyền thuyết thì ông già tuyết có thói quen bỏ những món quà vào chiếc tất nhỏ treo ở cuối giường. Bắt nguồn từ câu chuyện của Thánh Nicolas khi biết đến một trường hợp đặc biệt của gia đình có 3 cô con gái nhưng không thể lập gia đình được vì quá nghèo. Vào đêm mùa đông lạnh giá, ngài đến nhà 3 cô gái đó và ném cho 3 đồng tiền vàng qua ông khói. Tuy nhiên chúng lại vô tình rơi vào những chiếc tất mà họ đang hong bên lò sưởi. Nhờ đó họ có thể lấy chồng và có cuộc sống hạnh phúc. Bằng tấm lòng yêu thương của mình, ông cũng thường xuyên gói món quà cho các bé trong những làng mạc. Vì thế cha mẹ thường khuyến khích trẻ treo tất vào dịp giáng sinh và viết thư kể lại những việc tốt mà chúng đã làm trong suốt 1 năm qua.  Trong những bức hình minh họa đầu thế kỷ XX thì các họa sĩ đã khắc họa về món quà đầu tiên mà ông già Tuyết đã tặng là tượng gỗ khắc hình một chú mèo xinh xắn.

Tại sao ông già Noel lại phải chui qua ống khói vào nhà?

Nhiều bạn nhỏ rất thắc mắc tại sao lại phát quả qua ống khói? Bởi Ông già Tuyết chỉ đi phát quà vào ban đêm và lúc đó nhà nhà người người đều đã đi ngủ và khóa cửa hết rồi. Bởi ông có cỗ xe bay được vì thế phát quà qua ống khói rất dễ dàng nhé!

Cỗ xe bay của ông già Noel

Ông già Noel là có thật nhưng sao ông ấy biết bay được nhỉ? Hình ảnh ông già Noel trên chiếc cỗ xe biết bay được bắt nguồn từ tác phẩm của The Legend of Sleepy Hollow – nhà văn người Mỹ Washington Irving (đầu thế kỷ XIX). Ông đã kể về giấc mơ khi nhìn thấy Thánh Nicholas bay ngang qua bầu trời với một toa xe. Vào năm 1823, nhà văn Clement Clarke Moore cũng kể thêm về chiếc xe tuần lộc kéo trong cuộc việc thăm của thánh Nicholas.

ong-gia-noel-co-that-khong-nhung-dieu-thu-vi-ve-ngay-giang-sinh
Ông già Noel và những chú tuần lộc

Về những chú tuần lộc

Hình ảnh chú tuần lộc bạn nghe đến rất nhiều mỗi khi nhắc đến giáng sinh phải không? Hình ảnh chú tuần lộc có sừng trên đâu mà chúng ta thường thấy minh họa và đó chính là con cái. Bởi thực tế những con tuần lộc đực sẽ rụng sừng vào mùa đông và còn con cái thì không như thế. Trong thực tế chúng không thể bay nhưng chúng bơi được kể cả thời tiết lạnh giá thế nào đi nữa vì chúng có lớp da rất dày.

Hình vẽ tuần lộc còn có chiếc mũi đỏ cũng đúng với thực tế. Lúc này các mạch máu dưới mũi đang làm ấm và điều chỉnh lại nhiệt độ cơ thể của các chú tuần lộc.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về vấn đề ông già Noel có thật không nhé! Bên cạnh đó cũng giúp bạn hiểu được phần nào về người đàn ông trong câu chuyện thú vị này.

Xem thêm: Sự tích ông Thần Tài và ngày mồng 10 tháng giêng

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá