Sự tích ông Thần Tài và ngày mồng 10 tháng giêng

(GMT+7)

Sự tích ông Thần Tài – Đây là một nét đẹp tín ngưỡng của văn hóa truyền thống người Việt. Không chỉ có Thần tài mà còn nhiều vị thần khác như thần Đất, thần Mây, thần Mưa, than Gió, thần Sấm…Vậy cụ thể về sự tích ông Thần Tài như thế nào, cùng khám phá nhé!

Thần Tài là ai?

Xuất phát từ việc tín ngưỡng thờ cúng của người Trung Hoa du nhập vào Việt Nam đã từ lâu, có thể do các thương nhân người Việt Nam buôn bán với Trung Quốc và đa phần những ai kinh doanh thì mới biết tới thần tài.

Ngày nay do ai cũng phải lo về kinh tế, đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho cuộc sống gia đình nên nhà nhà kinh doanh, ai ai cũng kinh doanh do đó việc thờ Thần Tài cũng trở nên phổ biến hơn.  Theo tín ngưỡng dân gian, Thần tài là một vị thần mang đến tài lộc, của cải, sung túc cho gia đình. Nhất là ta có thể thấy mỗi khi làm việc gì gia chủ khấn thần tài rất chu đáo và thường thấy xuất hiện cả bàn thờ Thần Tài hướng quay cửa.

su-tich-ong-than-tai-va-ngay-mong-10-thang-gieng
Sự tích ông Thần Tài và ngày mồng 10 tháng giêng

Sự tích ông Thần Tài

“Sự tích Âu Minh – Như Nguyện”

Ngày xưa có một người lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ Thành Thảo, Thủy thần đã cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyện. Sau đó Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi trong nhà mà lại làm ăn ngày càng trở nên phát đạt hơn. Vào một ngày tết vì có lý do nên Âu Minh đã đánh Như Nguyện. Cô nàng quá sợ hãi nên đã chui vào đống rác và biến mất. Kể từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút và bị phá sản thành một kẻ tay không, nghèo xác nghèo xơ. Từ đó anh đã rút ra được kết luận hóa ra Như Nguyện chính là hóa thần Tài. Sau đó thì người ta đã lập bàn thờ để thờ vị thần này ở góc nhà, hướng nhìn ra ngoài. Đây cũng là lí do mà dân gian có tục 3 ngày tết âm lịch không được quét rác đổ ra ngoài.

“Sự tích mùng 10 tháng giêng âm lịch”

Dân gian kể về Sự tích ông Thần Tài rằng Thần Tài chỉ có trên trời, dưới trần gian không có và Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc. Tuy nhiên trong 1 lần đi uống rượu, vì say quá mà Thần Tài đã rơi xuống trần gian, không may va đầu vào đá nên nằm mê mệt không biết gì. Sáng dậy thì thấy mình mặc như diễn tuồng và lấy làm lạ tưởng mình bị điên. Thấy vậy mọi người liền lột sạch quần áo của Thần tài đem đi bán, khi tỉnh dậy ông không có quần áo trên người nữa và cũng chẳng nhớ mình là ai vì bị va đầu vào đá.

Vốn dĩ sống trên thiên đình đã quen nên không biết việc dưới trần gian mà phải đi ăn xin. Một ngày nọ ăn xin đúng nhà kinh doanh gà vịt, heo quay, lúc này đang bị ế rất nhiều và thần tài ăn xin thì được chủ nhà mời vào ăn. Điều kỳ lạ thay khi ông vào quán này thì không biết khách từ đâu nườm nượp kéo đến, chủ quán lấy làm lạ nên ngày nào cũng mời Thần tài vào ăn. Trước đây ở quán đối diện khách hàng rất đông nhưng từ ngày thần tài đến quán này thì khách lại sang bên đó ăn hết.

Sau một thời gian người bán hàng đắt khách quá và cảm thấy Thần Tài không làm gì mà cũng có đồ ăn ngon để ăn, không tắm giặt, chỉ đi lang thang, dùng tay để bốc ăn. Nghĩ khách sẽ sợ thần tài và không giám đến ăn nữa nên người chủ quán đã đuổi ông đi. Người chủ quán đối diện thấy ông Thần tài bị đuổi đi thì liền mời Thần Tài vào ăn, cũng kỳ lạ là mọi người lại ùn ùn kéo đến quán này rất đông.

su-tich-ong-than-tai
Sự tích mùng 10 tháng giêng âm lịch

Thấy vậy nên ai cũng ra sức tranh giành để mời ông thần tài đến hàng quán mình cho bằng được vậy nên ta thường có câu “Thần tài gõ cửa”.

Sau khi thấy ông không có quần áo để mặc thì ông được người dân nơi đây dẫn đến cửa hàng nơi quần áo ông bị bán, khi mặc lại quần áo mũ nón cũ của mình vào thì Thần Tài nhớ lại được mọi chuyện trước kia và bay về trời. Như một báu vật vậy người dân lập bàn thờ để thờ ông từ đó. Ngày Thần Tài bay về trời chính là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Vì vậy cứ hàng năm mọi người đều làm lễ cúng thần tài vào ngày mùng 10 tháng giêng gọi là ngày ví thần tài.

Như vậy, trên đây là sự tích ông thần tài được dân gian truyền lại qua nhiều thế hệ. Bạn có thể tham khảo và theo dõi để có thêm kiến thức về ngày vía thần tài nhé.

Xem thêm: Ông già Noel có thật không? Những điều thú vị về ngày Giáng sinh

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá