Tại sao có Sấm Sét và cách phòng tránh sấm sét an toàn nhất

(GMT+7)

Tại sao có Sấm Sét? Sấm sét là hiện tượng thiên nhiên phổ biến xảy ra mọi nơi trên trái đất, tuy nhiên cũng có những trận sấm có sét gây thiệt hại nặng nề về người và của. Vậy làm thế nào để phòng tránh an toàn, cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu xem nhé!

Sấm sét là gì?

Sấm hay sấm sét là âm thanh được gây ra bởi các tia sét và là hiện tượng thiên nhiên. Phụ thuộc vào khoảng cách và bản chất của từng tia chớp khác nhau. Âm thanh của sấm nghe được theo thanh ngắn hoặc dạng âm trầm lớn kéo dài và ngắn khác nhau. Thường thì tiếng sấm sẽ đi sau ánh sáng của tia chớp lóe lên.

Còn sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích khác dấu nhau, cũng có lúc xuất hiện các trận phun trào núi lửa hoặc bão bụi, cát. Tia sét có tốc độ di chuyển khoảng 36.000km/h.

Khi tia chớp lóe lên sau 1 khoảng thời gian ngắn sẽ nghe thấy tiếng sấm nổ và hiện tượng này mô tả tốc độ âm thanh chậm hơn tốc độ ánh sáng. Đây là sự khác biệt để ta có thể tính toán được tia chớp cách bao xa sau khi nhìn thấy tia sáng và âm thanh nghe được.

Sét là sự di chuyển của các ion và những hình ảnh của sét do dòng plasma phát sáng tạo ra. Đây cũng là lí do mà ta có thể thấy nó trước khi nghe được âm thành vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ kém hơn là 1.230km/h trong điều kiện bình thường của không khí còn ánh sáng đi được 299.792.458 m/s. Nhiệt độ của Sét có thể đạt tới 30.000°C và gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Tại sao có Sấm Sét

Khi 2 đám mây tích điện trái dấu lại gần với nhau thì hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa 2 đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta có thể thấy được tia chớp. Sau đó ta mới nghe thấy 1 tiếng nổ đó chính là sấm. Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất ở những khu vực trống trải thì sẽ gặp một vật có tốc độ cao như cây cối, người cầm cuốc, gậy xẻng… sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất.

Cách phòng chống sét đánh an toàn nhất là gì?

tai-sao-co-sam-set
Cách phòng chống sét đánh an toàn nhất
  • Trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào và các đồ dùng điện, tránh chỗ ẩm ướt như nhà tắm, bể nước, vòi nước và tốt nhất là không dùng điện thoại.
  • Rút các thiết bị điện trước lúc có giông xảy ra vì đường dây điện hay điện thoại đều nối với lưới bên ngoài nên rất dễ bị ảnh hưởng tiếng sét lan truyền.
  • Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện khoảng cách ít nhất là 1m.
  • Ngoài trời bạn tuyệt đối không trú mưa chỗ cây cối, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, không cầm các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt…
  • Tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh là cây cao thì tìm vị trí cây thấp nhất để đứng. Càng thấp càng tốt, tay ôm cổ và phần tiếp xúc của người với mặt đấy là ít nhất, nhón chân, không nằm xuống đất và đặc biệt không đứng thành nhóm người.
  • Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên thì điều đó có nghĩa là bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lúc này bạn cúi ngồi xuống, 2 tay che 2 tai và không nằm xuống đất hoặc đặt tay lên đấy nhé.

Hiện tượng sấm sét không còn xa lạ với mỗi chúng ta nữa nhưng tác hại của nó đối với đời sống con người vẫn là một mối đe dọa. Do đó bạn phải là người hiểu biết về các hiện tượng thiên nhiên này nhé.

Xem thêm: Động đất là gì và nguyên nhân gây ra động đất – Điều bạn cần biết

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá