Kỹ thuật đẩy tạ lưng, tạ vai hướng lên chuẩn nhất

(GMT+7)

Đẩy tạ có nhiều phương pháp kỹ thuật khác nhau, kỹ thuật lưng hướng ném là một trong số những bài tập cơ bản giúp hỗ trợ phát triển cơ bắp và phần thân trên cho nam giới. Cùng thể thao tìm hiểu phương pháp này. 

Rèn luyện thể thao rất tốt cho sức khỏe thế nhưng việc tập đúng tư thế cũng vô cùng quan trọng vì tập sai sẽ khiến cơ bắp rất phát triển, thậm chí có thể gây nguy hiểm hoặc gây rách cơ đau đớn.

Trong đẩy tạ có 4 giai đoạn đó là : Chuẩn bị, trượt đà, gia sức và thăng bằng chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng giai đoạn.

Kỹ thuật đẩy tạ
Kỹ thuật đẩy tạ

1. Giai đoạn chuẩn bị trong đẩy tạ

1.1. Cách cầm tạ

Tạ cần phải tiếp xúc với đầu ngón tay bằng các đốt ở ngoài cùng, bạn có thể để tạ ở trong lòng bàn tay nêu thấy sức của mình hơi yếu. Tuy nhiên làm thế sẽ gây giảm thành tích bởi không tận dụng được sức lực của ngón tay.

Chú ý ngón tay đặt ở giữa lên đường chia đôi của quả tạ. Phần ngón trở và ngón giáp út cần cách đều phần ngón tay giữa, điều chỉnh lực phù hợp với từng người. Ngón út và ngón cái sẽ giúp đỡ tạ ở hai bên. Lưu ý cầm chặt tạ để giữ cho quả tạ luôn ổn định tới khi phần tạ được rời ra khỏi tay. Tuy nhiên thì không cần phải làm cho cơ bắp quá căng thẳng dẫn đến kết quả không được tốt.

1.2. Phương pháp đặt tạ trong kỹ thuật đẩy tạ

Tạ cần đặt sát cổ sau khi đã cầm đúng cách, tạ khi đó được đặt ở hõm xương quai xanh cùng với bên tay thuận. Lòng bàn tay cầm tạ hướng về phía định tập và kết hàm với hàm cùng bên tay để giữ cho tạ ổn định tới khi kết thúc giải đoạn trượt đà.

Phần khuỷu tay cầm tạ cần đưa về phía trước và sẽ thấp hơn so với vai. Phần tay không cầm tạ có thể cần đưa chếch về trước một cách tự nhiên. Tìm hiểu thêm : Đá cầu mây – Tổng hợp những thông cần biết về môn thể thao này

2. Giai đoạn trượt đà trong đẩy tạ

Giai đoạn này được thực hiện từ khi ở tư thế quay lưng về hướng định đẩy, khi thực hiện tạo đà bạn sẽ cần tạo một tốc độ nằm ngang tối ưu nhất nhằm tạo ra sức cuối cùng.

Khi chuẩn bị trượt đà hãy kiễng người và dồn trọng tâm vào phần chân trụ. Đồng thời chân trái sẽ đưa về sau lên trên hướng định đẩy. Tiến đó gập thân lại về phía trước và chân phải gập ở phần gối, ch ân trái hạ xuống dưới và co lại.

Tiếp đó hãy dùng chân trái thực hiện đá lăng về hướng đẩy, chân phải đạp mạnh và trượt đà.

Trong thời gian trượt đà phần chân phải cần di chuyển bằng gót chân và thu chân lại nhanh tạo điều kiện để bắt đầu cùng động tác ra sức cuối cùng. Chân phải sau khi trượt tiếp đất cần giũ nguyên hướng đầu của bàn chân. Phần thân trên sẽ ngả về hướng ngược lại của hướng đẩy và dồn trộng lượng cơ thể, thu chân trụ.

3. Giai đoạn ra sức trong đẩy tạ

Ở giai đoạn này khi chân lăng chạm đất khi đó chân trụ lập tức phải đạp để duỗi khớp ở cổ chân, gối và xoay hông về phía đẩy. Khi đó phần chân lăng cần phải tì vững vào mặt sân và không nên hạ thấp trọng tâm hơn cơ thể. Khi này thân người sẽ có tư thế như hình cánh cung.

Khi chân trụ duỗi hết thì trọng tâm cơ thể dần chuyển sang chân lăng. Tay cầm tạ đẩy lên trên và hướng về phía trước. Khi tạ rời khỏi tay thì phần bàn tay và ngón tay đang miết vào tạ cần dùng sức để đẩy tạ đi. Khi kết thúc đẩy tạ để tạ có thể rời tay tại vị trí cao nhất thì vai bên phải nên cao hơn vai bên trái.

Tay không cầm tạ gập lại ở khuỷu và đưa sang ngang để nhằm tạo độ căng cơ thân trên.Điêu này giúp tăng lực duỗi thân trong khi ra sức giữ cho cơ thể thăng bằng. Khi trọng tâm của cơ thể dồn về phía chân lăng và tay cầm tạ cũng duỗi ra hết là lúc tạ bay lên.

4. Giai đoạn giữ thăng bằng cuối cùng trong đẩy tạ

Ở giai đoạn này thì tạ sẽ tiên về phía trước và vượt qua bục đẩy khi rời khỏi tay. Nhằm có thể khắc phục được việc nhảy đổi chân, thì các chuyên gia đưa ra lời khuyên người tập nên khuỵu gối và hạ thấp trọng tâm cơ thể và chuyển phần chân trụ về trước.

Thời điểm này mắt nhìn bục và phần thân trên gập xuống. Phần chân lăng hạ thấp theo phần thân trên và chân trụ đổi về sau. Nếu trong trường hợp quán tính quá lớn, bạn có thể nhảy lò cò trên chân trụ tại chỗ để hạn chế bị ngã.

Trên đây là những kiến thức về kỹ thuật đảy tạ lưng vai. Rất mong răng qua bài viết này bạn sẽ nắm được cách đẩy tạ chính xác nhất.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá