UEFA Champions League là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu

(GMT+7)

UEFA Champions League là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu như thế nào? Để hiểu hơn về giải đấu tuyệt vời của cả thế giới này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của hậu trường bóng đá nhé.

Bạn đã biết Champions League là gì chưa

UEFA Champions League là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu

Giải đấu bóng đá UEFA Champions League còn được biết đến với một cái tên gọi khác là Cup C1 Châu Âu. Nó được nhiều người hâm mộ biết đến là giải đấu bóng đá rất nổi tiếng được tổ chức hằng năm. Tham gia vào giải đấu này chỉ có những câu lạc bộ đạt được thứ hạng cao nhất tại các giải vô địch Quốc gia khu vực Châu Âu.

Nhìn chung, giải đấu UEFA Champions League là một giải bóng đá lớn hiện nay dành cho các CLB. Xét về quy mô tổ chức cũng như tầm ảnh hưởng, UEFA Champions League xếp thứ 2 trên thế giới chỉ sau giải bóng đá World Cup lừng danh.

Giải bóng đá Champions League chính là nơi tranh tài của những câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất khu vực châu Âu. UEFA Champions League hội tụ những siêu sao đẳng cấp nhất trong làng bóng hiện nay. Bên cạnh đó, danh tiếng của UEFA Champions League và giá trị thương mại của giải đấu này cũng được đánh giá rất cao.

>> Xem thêm: Copa America là gì?

Lịch sử hình thành giải đấu Champions League là gì

UEFA Champions League là giải bóng xuất phát tiền thân từ giải European Cup. Năm 1954, ông Gabrief Hanot – của báo L’Equipe – đã đề xuất lập nên một giải thi đấu giữa các đội bóng lên ngôi vô địch của các quốc gia châu Âu với nhau. Trận đấu đầu tiên của UEFA Champions League đã diễn ra ngày 4 tháng 9 năm 1955 tại thành phố Lisbon (Bồ Đào Nha) giữa CLB Sporting Lisbon và FK Partizan ( của quốc gia Nam Tư). Đội bóng lên ngôi vô địch đầu tiên là CLB Real Madrid của quốc gia Tây Ban Nha.

1992, Giải bóng đá Cúp C1 được đưa ra thay thế cho giải đấu European Cup. Năm 1996 – 1997, mùa bóng đầu tiên với tên gọi mới Cúp C1 đã chính thức được khởi tranh.

Đến năm 2002, giải bóng đá Cúp C1 được đổi tên lại thành Cúp Champions League (Cúp dành cho các đội vô địch quốc gia).

Trải qua hơn 50 năm tồn tại và phát triển thì giải đấu UEFA Champions League không còn bị giới hạn riêng ở trên thị trường bóng đá khu vực châu Âu nữa. Sức nóng và sự lan tỏa của UEFA Champions League đã mở rộng quy mô toàn thế giới. Giải đấu được nhiều người hâm mộ yêu bóng đá trên khắp thế giới đón nhận một cách đặc biệt.

Giải bóng đá UEFA Champions League sẽ được chính thức bắt đầu vào giữa tháng Bảy trải qua ba vòng sơ loại và một vòng đấu play-off. 10 đội bóng giành được chiến thắng cuối cùng sẽ giành vé tiến vào vòng bảng, cùng với 22 câu lạc bộ khác đã đủ điều kiện để được vào thẳng vòng bảng của giải đấu.

Trong tổng số 32 câu lạc bộ sẽ được chia thành tám bảng đấu. Mỗi bảng có 4 đội, thi đấu vòng tròn hai lượt. 8 đội đầu bảng và tám đội nhì bảng sẽ vào vòng loại trực tiếp. Đến khi chọn được hai đội cuối cùng thi đấu trong trận Chung kết, thường diễn ra vào cuối tháng Năm. Đội nào vô địch UEFA Champions League sẽ được phép tham dự giải đấu UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Champions League bao nhiêu năm một lần?

Cup C1 Châu Âu là giải đấu được tổ chức thường niên (1 năm 1 lần)

Trên đây là những giải đáp thắc mắc Champions League là gì cũng như lịch sử hình thành giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá