AFC Champions League là giải gì? Thể thức thi đấu như thế nào

(GMT+7)

AFC Champions League là giải gì? Đây được xem là giải đấu đỉnh cao cấp CLB của châu Á, được ví với Champions League của châu Âu. Cùng hậu trường bóng đá đi tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu AFC Champions League là giải gì?

AFC Champions League là giải gì? Thể thức thi đấu như thế nào

AFC Champions League hay còn được gọi là cúp C1 châu Á là một giải đấu bóng đá thường niên dành cho các CLB hàng đầu của khu vực châu Á. Giải đấu được ra đời vào năm 1967 với tên gọi đầu tiên là Asian Club Championship. Đây là giải bóng đá có cấp độ tương đương với những giải UEFA Champions League, CONMEBOL Copa Libertadores, CAF, CONCACAF và OFC Champions League.

Hiện nay, giải AFC Champions League có 32 câu lạc bộ tham gia vòng bảng với các đội bóng đến từ các quốc gia có nền bóng đá mạnh nhất khu vực sẽ đặt cách vào tiến thẳng vào vòng bảng. Những câu lạc bộ đến từ các nước bóng đá kém phát triển hơn sẽ phải thi đấu vòng loại và những đội bóng này cũng đủ điều kiện tham gia các giải có cấp độ thấp hơn là AFC Cup. Kể từ năm 2009 cho đến nay, nhà vô địch AFC Champions League không được đặt cách tham dự vòng chung kết ACL mùa giải tiếp theo. Thể thức thi đấu này được áp dụng tương tự với giải bóng đá CONCACAF Champions League.

Đội vô địch AFC Champions League sẽ giành quyền tham dự giải FIFA Club World Cup. CLB Al-Hilal (Ả Rập Saudi) và CLB Pohang Steelers là hai đội giàu thành tích nhất lịch sử giải đấu khi mỗi đội có cho mình 3 lần vô địch. Hiện tại CLB Al-Hilal cũng đang là những nhà đương kim vô địch của giải đấu gần nhất.

>> Mời bạn xem thêm AFF Cup là gì? để tìm hiểu thêm về giải đấu bóng đá hấp dẫn này nhé.

Thể thức thi đấu của AFC Champions League là gì

Theo thể thức thi đấu từ năm 2009 thì có 32 đội bóng được tham dự giải đấu, một số câu lạc bộ đến từ quốc gia có nền bóng đá phát triển thì sẽ được hưởng đặc cách vào thẳng vòng bảng, còn lại một số câu lạc bộ đến từ quốc gia có nền bóng đá kém phát triển hơn thì sẽ phải thi đấu để vượt qua thêm một vòng khác gọi là vòng sơ loại. 32 đội này sẽ được chia làm 8 bảng đấu, mỗi bảng gồm 4 đội, các câu lạc bộ đến từ cùng 1 quốc gia sẽ không được xếp chung 1 bảng  đấu. Ngoài ra, vòng bảng sẽ được chia ra làm 2 khu vực riêng biệt đó là Đông Á và Tây Á. Các đội nằm trong cùng 1 bảng sẽ thi đấu với nhau theo thể thức vòng tròn hai lượt tính điểm, đội nhất và nhì mỗi bảng đấu sẽ giành được quyền đi tiếp vào vòng trong.

Sau vòng đấu bảng là tới vòng đấu loại trực tiếp với 2 lượt trận, lượt đi-lượt về, đội nhất bảng này thì sẽ thi đấu với đội nhì bảng khác nhưng trong cùng một khu vực. Giải đấu sử dụng luật bàn thắng sân khách, và các đội trong cùng một khu vực sẽ thi đấu với nhau tới trận chung kết. Do vậy trận chung kết của AFC Champions League sẽ rất hấp dẫn khi có sự góp mặt của 1 đại diện đến từ Đông Á và 1 đại diện đến từ Tây Á.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc AFC Champions League là giải gì cũng như thể thức thi đấu của giải bóng đá này được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá