Copa America là gì? Những quốc gia nào được tham dự

(GMT+7)

Copa America là gì? Những quốc gia nào được tham dự? chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc, cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây.

Giải đáp Copa America là gì?

Copa America là gì? Những quốc gia nào được tham dự

Copa América trong tiếng Việt Nam là giải vô địch bóng đá dành cho các đội tuyển quốc gia khu vực Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đứng ra tổ chức. Đây là giải đấu bóng đá cấp độ châu lục vì trong bóng đá khu vực Nam Mỹ và Bắc Mỹ được quy ước là 2 châu lục riêng biệt với nhau.

Cúp bóng đá Nam Mỹ này là giải quốc tế xuất hiện lâu đời nhất trên thế giới, nó được tổ chức lần đầu vào năm 1916. Giải đấu Copa America trước đây được gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol. Cụm từ South American Championship of Football là tên gọi tiếng Anh chính thức của giải đấu. Tên hiện tại cái tên Copa America đã được sử dụng lâu đời từ năm 1975 cho đến tận ngày nay.

Thể thức thi đấu giải Copa America như thế nào

Giải bóng đá Copa America thông thường được tổ chức theo hai giai đoạn: Thi đấu vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp. Ở vòng bảng, các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn với 3 bảng đấu, mỗi bảng sẽ có 4 đội. Ba đội bóng mạnh được chọn là hạt giống, kể cả đội chủ nhà đăng cai giải đấu, với những đội hạt giống khác sẽ được chọn bằng phương pháp áp dụng theo thứ tự của Bảng xếp hạng FIFA. Các nhóm khác cũng được phân dựa trên Bảng xếp thứ hạng FIFA và các đội này sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên.

Mỗi bảng, các đội bóng tham dự được lên lịch chơi ba trận đấu với những đối thủ khác trong bảng đấu đó. Vòng cuối cùng của vòng bảng, 2 trận đấu trong bảng sẽ không được thi đấu cùng giờ – một điều khá lạ, khác với nhiều giải đấu bóng đá trên thế giới. Hai đội bóng đứng đầu từ mỗi bảng sẽ tiến vào vòng thi đấu tứ kết cùng hai đội xếp hạng ba có thành tích tốt nhất. Điểm số được dùng để xếp hạng các đội trong 1 bảng. Bắt đầu từ năm 1995, 3 điểm sẽ được cho một trận thắng, 1 điểm dành cho trận hòa và 0 điểm nào cho trận có kết quả thua.

>> Xem thêm: Tìm hiểu EURO là giải gì?

Những đội nào được tham dự giải bóng đá Copa America

Kể từ năm 1993, 10 quốc gia thuộc khu vực CONMEBOL và 2 đội bóng đóng vai trò khách mời tham dự giải bóng đá Copa America. Khách mời dự giải đấu này thường là những đội bóng nằm ở khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribean (CONCACAF) và châu Á (AFC).

Riêng tại kỳ Copa America diễn ra vào năm 2016 (Copa America Centenario) đánh dấu kỉ niệm 100 năm giải đấu này được thành lập, có sự góp mặt của tổng cộng 16 đội bao gồm 10 đội khu vực CONMEBOL và 6 đội bóng khác đến từ khu vực CONCACAF.

CONMEBOL: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela.

Khách mời: Mexico, Costa Rica, Mỹ, Honduras, Haiti, Jamaica, Panama (CONCACAF), Nhật Bản, Qatar, Australia (AFC)

Copa America 1975 là giải đấu đầu tiên được tổ chức với sự góp mặt của đầy đủ 10 thành viên CONMEBOL. Trước đó vào năm 1967, giải đấu duy nhất tổ chức thi đấu vòng loại và chọn ra những đội bóng hàng đầu để dự vòng chung kết.

Thông qua bài viết trên chắc hẳn quý vị cũng đã hiểu Copa America là gì cũng như những thông tin về giải đấu này rồi đúng không nào, hy vọng những thông tin đó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về bóng đá.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá