Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào

(GMT+7)

Công nghệ Goal Line là gì? Công nghệ này có chức năng gì và tại sao được áp dụng trong bóng đá? Cùng đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết của hậu trường bóng đá dưới đây nhé.

Tìm hiểu công nghệ Goal Line là gì?

Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào

Trong tiếng Anh cụm từ goal line có ý nghĩa là đường biên kết thúc trên sân, chúng có thể xác định chắc chắn được là quả bóng đã lăn qua vạch kẻ của cầu môn hay chưa. Công nghệ bóng đá này gồm nhiều thiết bị hiện đại giúp nhận diện và phân tích dữ liệu đường đi cũng như vị trí của quả bóng từ đó giúp trọng tài chính có thể xác định được bàn thắng đã hợp lệ hay chưa trong những trường hợp mà bàn thắng đó gây tranh cãi giữa hai đội.

Công nghệ goal line này được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2014 đã giúp cho đội tuyển quốc gia Pháp chiến thắng trướcđối thủ Honduras. Sau đó thì công nghệ hiện đại này được FIFA đưa vào sử dụng tại giải World Cup năm 2018 được diễn ra ở Nga.

>> Xem thêm: Công nghệ VAR là gì?

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line là gì?

Công nghệ bóng đá mới này hoạt động được dựa trên cơ chế sử dụng lên tới 14 máy quay và ở mỗi bên khung thành của cả hai đội bóng sẽ lắp 7 máy quay. Nhờ đó mà có thể đánh giá chính xác được kết quả bàn thắng nhờ việc xác định trái bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ Goal line hoạt động dựa trên 2 yếu tố chính bao gồm:

– Công nghệ này xác định trái bóng có gây ra cản trở trận đấu đó hay không ngay tức thời và kiểm tra trái bóng lăn qua vạch vôi của khung thành hay chưa.

– Trong trường hợp trái bóng vào cầu môn, chỉ có trọng tài chính điều khiển trên sân mới nhận được tín hiệu của công nghệ thông qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

Ưu điểm của công nghệ goal-line:

– Thông qua tin nhắn, goal line thông báo cho tổ trọng tài trong khoảng thời gian nhanh nhất trong vòng 1 giây. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ này được sử dụng độc quyền và mã hóa cẩn thận.

– Hiện nay trong các giải đấu lớn, công nghệ này được đưa vào hoạt động phổ biến. Kết hợp cùng công nghệ Var hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Thiết bị goal line đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những tranh cãi từ người hâm mộ và đội bóng.

Trên đây là những giải đáp về công nghệ Goal Line là gì cũng như cơ chế hoạt động của nó giúp quý khán giả hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đại này.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá