Việt vị là gì? Khi nào thì cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị

(GMT+7)

Việt vị là gì? Làm thế nào để biết được cầu thủ đó có bị phạm lỗi việt vị? Cùng theo dõi bài viết của hậu trường bóng đá để đi tìm câu trả lời nhé.

Tìm hiểu khái niệm việt vị là gì?

Việt vị là gì? Khi nào thì cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị

Việt Vị (Offside) hay còn được nhiều người thường gọi nhầm là “Liệt Vị”. Đây là một từ dùng để chỉ luật trong thi đấu bóng đá được liên đoàn FIFA soạn thảo và công bố áp dụng trên toàn thế giới, nhằm mục đích nói đến việc hạn chế việc giành lợi thế của cầu thủ bên phía đội đang tấn công.

Cụ thể, nếu trong trường hợp mà cầu thủ bên phía đội tấn công đợi bóng khi mà giữa những cầu thủ này và khung thành của đối thủ chỉ có thủ môn hoặc một hậu vệ cuối cùng bên đội phòng thủ. Luật bóng đá việt vị được áp dụng nhằm đảm bảo một lối thi đấu đẹp và liên tục.

Khi nào thì sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ bóng đá đứng ở vị trí được coi là đã phạm lỗi việt vị khi:

– Cầu thủ bên đội tấn công đứng ở phần sân của đội đối phương.

– Có ít hơn hai cầu thủ của đội mình đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân đội đối phương.

– Cầu thủ đứng ở vị trí đó có tham gia vào một đường bóng và cản trở đội của đối phương.

– Cầu thủ đó đang đứng ở hướng tấn công phía khung thành đội bạn.

Với 3 điều kiện ở đầu tiên, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ tấn công của đội đối phương. Mặc dù thủ môn sẽ thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu nhưng vào một thời điểm bất kỳ nào đó, thì không cần nhất thiết thủ môn sẽ phải thuộc hai cầu thủ đội bạn đứng cuối cùng.

>> Xem thêm: Hiệp phụ bóng đá là gì?

Cách xử phạt của lỗi việt vị là gì

Về cách xử phạt, lỗi việt vị thông thường chỉ mang yếu tố nhắc nhở. Đội bị phạt sẽ mất quyền kiểm soát bóng. Đối phương được hưởng phạt gián tiếp. Trong một vài trường hợp cầu thủ phản đối không hài lòng với trọng tài sẽ có thể phải nhận thẻ.

Trên đây là những giải đáp về lỗi việt vị là gì và khi nào bị coi là phạm lỗi việt vị được chúng tôi chia sẻ đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi theo dõi môn thể thao vua.

"Những thông tin của hậu trường bóng đá chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá