Thứ 6 ngày 13 có thật không? Tại sao lại coi là ngày đáng sợ?

(GMT+7)

Thứ 6 ngày 13 có thật không? Tại sao lại coi là ngày đáng sợ? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra khi nghe những câu chuyện liên quan đến thứ 6 ngày 13 này. Vậy cụ thể như thế nào cùng bài viết dưới đây khám phá xem nhé!

Thứ 6 ngày 13 có thật không?

Với người phương Tây thì thứ 6 ngày 13 là một ngày cực kỳ đen đủi và xui xẻo. Nếu thứ 6 mà rơi đúng ngày 13 thì những việc ngày đó diễn ra không tốt và có thể xảy ra chuyện không vui. Thứ 6 ngày 13 cũng được đặt riêng cho 1 cái tên khoa học là friggatriskaidekaphobia. Tên gọi này xuất phát từ tên một nữ thần trong thần thoại Bắc Âu Frigga và triskaidekaphobia có nghĩa là sợ số 13.

Theo lịch dương thì thứ 6 ngày 13 sẽ xuất hiện ít nhất 1 lần trong năm, thậm chí có những năm xuất hiện tới vài lần.

thu-6-ngay-13-co-that-khong-tai-sao-lai-coi-la-ngay-dang-so
Thứ 6 ngày 13 có thật không?

Nguồn gốc nỗi ám ảnh thứ 6 ngày 13

13 là con số bị nguyền rủa trên khắp thế giới từ nhiều năm trước. Theo quan niệm mê tín thì số 13 thường xuất hiện ở thế kỷ 18 trước công nguyên vào những năm 1772 trước Công nguyên. Người Balylo cổ đại đã loại số 13 khỏi bộ luật Hammurabi của mình bên cạnh đó các khái niệm từ thời cổ đại cũng chỉ được phân loại đến 12 chứ không có 13 như 12 vị thần Hy lạp, 12 cung hoàng đạo, 12 giờ trong 1 ngày…

Ngoài ra nếu 13 người ăn tối cùng nhau thì sẽ có 1 người qua đời trong năm đó. Dựa vào câu chuyện bữa tối của chúa vì trước khi chết Chúa đã ăn tối cùng 12 tông đồ của mình. Còn ngày nay, số 13 vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Ví dụ về việc đánh số đường, số nhà thì mấy ai để 13 tòa nhà cũng không có tầng 13 hay cửa sân bay số 13.

Còn nói về ngày thứ 6 cũng được coi là ngày không may mắn. Theo các nhà nghiên cứu phát hiện ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm ở Vườn địa đàng khiến họ bị trục xuất là vào ngày thứ 6. Theo đó các tín đồ của đạo thiên Chúa luôn coi thứ 6 là ngày xui xẻo do chúa Giê su bị hành hình vào ngày này. Vì thế mà thứ 6 đi kèm với ngày 13 tạo thành một ngày không may mắn trong quan niệm của nhiều người.

Nên kiêng làm điều gì trong thứ 6 ngày 13?

Không cắt tóc: Giống quan niệm cắt tóc ngày mùng 1 thì tín ngưỡng phương Tây cũng cho rằng không nên cắt tóc vào thứ 6 ngày 13 vì rất đen tối và xui xẻo với bản thân và các thành viên trong gia đình.

Không cắt móng tay, móng chân: Cũng có một số thông tin cho rằng nếu cắt móng tay chân vào ngày này thì sự đen đủi sẽ theo bạn suốt một thời gian dài sau đó.

Gặp mèo đen sẽ không may mắn: Mèo đen được xem là một trợ thủ đắc lực, tay sai trung thành của phù thủy độc ác vì thế mà nó trở thành một biểu tượng độc ác trong mắt mọi người vậy. Mèo đen đi qua sẽ làm một điềm gở mang đến bệnh tật, xui xẻ cho gia đình và chính bạn.

Không nên mở ô trong nhà: Với người Ai Cập thì mở ô trong bóng râm là hành động báng bổ đến Thần Ra – Thần Mặt trời. Ô sẽ che khuất ánh mặt trời vì đây là biểu trưng cho sức mạnh, che chở và bảo vệ của thần. Hành động bất kính này sẽ kéo theo những xui xẻo đến với bạn và gia đình, cuộc sống không còn may mắn, sung túc không được như trước nữa.

Không đổi vị trí giường ngủ:Đến hiện tại nhiều người vẫn tin về việc đổi vị trí giường ngủ vào thứ 6 ngày 13 khiến cho người đó gặp ác mộng khủng khiếp.

Không đặt mũ ở đầu giường : Nếu đặt 1 chiếc mũi ở đầu giường thì gia chủ sẽ gặp hạn vì người phương Tây coi chiếc giường trong câu chuyện này như một cỗ quan tài và khi người lính mất thì quần á, mũ giáp của họ đặt trên nắp để bày tỏ sự tôn kính với người đã khuất.

Không làm đổ muối ra bàn: Muối là vật có giá trị thời xưa và được bán với giá rất đắt nhưng khi đổ muối vào ngày này thì họ coi đây là điều không may mắn, tiền bạc hao tổn, vận hạn đen đủi.

Trên đây là những thông tin về thứ 6 ngày 13 có thật không và phải nên làm gì và kiêng gì trong ngày này bạn cần tham khảo, biết rõ để cẩn thận hơn nhé!

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá