Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi là ngày nào – Nguồn gốc và ý nghĩa

(GMT+7)

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi là ngày nào? Là ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa rất lớn không chỉ với các bạn nhỏ mà còn cả gia đình, cộng đồng và xã hội. Vậy ngày này là ngày nào và có ý nghĩa ra sao. Cùng chuyên mục khám phá đi tìm câu trả lời nhé!

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi là ngày nào?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi chính là ngày 1/6 Dương lịch hằng năm. Ở Việt Nam ngày đầu tiên được diễn ra là ngày 1/6/1950 khi kháng chiến chống thực dân Pháp đang rất cam go và ác liệt. Tuy nhiên bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ đến thế hệ thiếu niên nhi đồng của cả nước và gửi những lời chúc mừng thân thương nhất vào ngày này. Kể từ đó đến nay cứ ngày 1/6 hằng năm vẫn là một ngày hội của thiếu nhi cả nước.

Lịch sử ra đời ngày quốc tế Thiếu Nhi

Rạng sáng ngày 1/6/1942 quân phát xít Đức bao vây làng Lidixo tiệp khắc, họ đã bắt 173 người đàn ông và 196 phụ nữ lẫn trẻ em. Chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 thiếu nhi vào trại tập trung tại đây. Trong đó có 88 cháu bị chết do phòng hơi độc, 9 cháu khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít và làng lidixo không còn một bóng người.

Sau đó 2 năm ngày 10/6/1944 phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), dồn 400 người vào nhà thờ trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, chúng đã phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương. Do đó để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội bị bọn chúng sát hại nhẫn tâm nên năm 1949 Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc Tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm để làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Với mục đích là đòi chính phủ các nước nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Từ năm 1950 đến nay đã trở thành ngày của thiếu nhi 1/6.

ngay-quoc-te-thieu-nhi-la-ngay-nao-nguon-goc-va-y-nghia
Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi là ngày nào? Là nước Châu Á đầu tiên và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước quyền trẻ em – văn kiện Pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đế quyền của trẻ em dựa vào các nguyên tắc của trẻ em được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt nhất. Sau khi nước ta giành được độc lập ngày 1/6 và tết trung thu là 15/8 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày hội vui chơi, tưng bừng của thiếu nhi cả nước.

Từ đó và cứ hằng năm đến ngày tết thiếu nhi và tết trung thu cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.  Bác là người hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người nhất là chúng ta thấy rõ ở bảng 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng ở các bài giảng và nội dung giáo dục.

Các quốc gia đón ngày Quốc tế thiếu nhi như thế nào?

Ở Việt Nam là thế nhưng trên thế giới vẫn có nhiều quốc gia tổ chức ngày trẻ em khác nhau chứ không nhất thiết là ngày 1/6.

Ở Australia ngày trẻ em là ngày thứ 4 tuần cuối cùng của tháng 10. Còn Brazil là ngày 12/10, ngày hội cho thiếu nhi rơi vào ngày Đức Mẹ Aparecida và ngày này toàn quốc Brazil được nghỉ. Tuy nhiên ở Mỹ lại khác, họ không có ngày thiếu nhi riêng mà gộp chung vào Ngày của mẹ, Ngày của cha.

Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu còn gọi là “Kodomo no Hi” được tổ chức vào ngày 5/5 và họ được nghỉ toàn quốc.

Ở Ấn Độ là ngày 14/11, mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru.

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi ngày nào, thứ mấy và làm gì mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi rồi nhé.  Mời bạn đọc đón xem nhiều thông tin khác nhưu:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá