Happy Easter Day là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Phục Sinh

(GMT+7)

Happy Easter Day là ngày gì? Là ngày lễ quan trọng với những người theo đạo giáo Kito, Vậy đây là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào đối với họ. Cùng bài viết dưới của chuyên mục khám phá tìm hiểu nhé!

Happy Easter Day là ngày gì?

Happy Easter Day theo tiếng Việt có nghĩa là Lễ Phục sinh, ngày Chúa sống lại, ngày Chúa phục sinh… Đây là một ngày lễ quan trọng với những người theo đạo Kito giáo bao gồm Công giáo, Anh giáo, Đạo Tin lành, Chính thống giáo. Ngày lễ này thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 dương lịch hằng năm. Với ý nghĩa khi tổ chức ngày lễ phục sinh là rất lớn nó để tưởng nhớ đến cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

happy-easter-day-la-ngay-gi-nguon-goc-va-y-nghia-le-phuc-sinh
Happy Easter Day là ngày gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Happy Easter Day

Nguồn gốc lễ Phục sinh

Tương truyền rằng khi con cháu của Adam và Eva sau khi phạm tội và bị đuổi khỏi vườn địa đàng thì họ đã sinh sôi, nảy nở khắp mặt đất (Adam và Eva như là tổ tiên của người theo đạo Thiên Chúa). Họ có những tội lỗi gây ra, mất ơn nghĩa với Chúa vì sự sinh sôi đó nhưng vì sự yêu thương con người nên Thiên chúa đã sai Chúa Giê-su xuống hạ phàm và chịu chết trên thập giá để cứu nhân gian.

Khi Chúa Giê-su tròn 30 tuổi là lúc ông bắt đầu rời quê hương nơi ngài đã sinh ra và bắt đầu rao giảng tin mừng. Có một lần vào thành Jerusalem đúng dịp lễ Vượt Qua, lúc này ngài đã được dân chúng đón tiếp bằng lá cây lót đường và đưa tay lên vẫy mừng.

Ngày thứ 5 Chúa Giê-su thực hiện nghi thức rửa chân và dùng bữa tối cùng các môn đồ vào ngày cuối cùng thì buổi tối hôm đó, ngài có lệnh bắt của Tòa Công Luận. Bị cáo buộc với tội phạm thượng và giao cho các quan chức Đế quốc La Mã để xin án tử hình. Vào ngày thứ 6 thì Tổng đốc Pontius Pilate miễn cưỡng ra lệnh đóng đinh Chúa Giê-su dưới áp lực quá lớn của lãnh đạo tôn giáo Do Thái.

Nhưng khi tới thăm mộ của ngài thì người ta chỉ thấy ngôi mộ trống rỗng mà thôi vì thế các Kitô hữu tin rằng Chúa Giê-su đã sống lại vào ngày Chủ Nhật tức là 3 ngày sau khi chết.

Ý nghĩa của lễ Phục sinh

Happy Easter Day là ngày gì? Với tâm của những người theo đạo Thiên Chú thì sự hồi sinh của Chúa Giê-su sau khi bị chết trên thập tự giá khiến cho ngài trở thành người rất có quyền năng và đem lại cho họ đời sống vĩnh cửu. Niềm tin này là điều mà người theo đạo Thiên Chúa xướng lên hằng năm vào ngày lễ Happy Easter Day này.

Với họ, Chúa Giê-su và ngày lễ Phục sinh dường như là một biểu tượng cho sự hồi sinh, mang lại sự sống mới. Bên cạnh đó, ngày này lại diễn ra vào mùa xuân, mùa sinh sôi nảy nở và họ lại càng có lý do để tiếp thêm sức mạnh, tin vào những điều tốt đẹp và sự hồi phục kỳ diệu ở tương lai phía trước.

Biểu tượng của lễ Phục sinh

Khi có ngày này ta thường thấy họ tặng nhau những món quà và đó chính là biểu tượng cho lễ phục sinh. Vậy món quà đó là gì và ý nghĩa ra sao?

Trứng Phục sinh: Là biểu tượng nguyên thủy, những quả trứng này do tay họ trang trí và tặng cho nhau với mục đích cầu chúc cho bạn bè, người thân gặp may mắn, tốt lành trong cuộc sống. Bởi trứng gắn liền với ý nghĩa tái sinh, sinh sôi nảy nở.

Thỏ Phục sinh: Tương tự như trứng, thỏ được xem là biểu tượng đặc biệt cho ngày lễ này. Bởi thỏ là loài vật có tốc độ sinh sản chóng mặt nên thật dễ hiểu khi nó là biểu tượng cho sự sinh sôi và phát triển.

happy-easter-day-la-ngay-gi
Biểu tượng của lễ Phục sinh

Hoa Phục sinh: Người Đức thường sử dụng các cành cây tươi, chậu hoa để treo vỏ trứng gà sơn nhiều màu cùng những con thỏ bằng socola cho trẻ em vào ngày lễ Phục sinh này.

Thánh ca Phục sinh: Bài hát về lễ phục sinh cũng là một phần quan trọng của ngày này. Ca từ, giai điệu đều bày tỏ sự vui mừng và hân hoan vì chúa Giê su sống lại, đó còn là lòng biết ơn, mong ước cho một sức sống tích cực và tươi sáng hơn.

Hy vọng qua bài viết Happy Easter Day là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Phục Sinh đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về một ngày lễ trong năm rồi nhé. Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian để theo dõi bài viết này.

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá