Tại sao lá có màu xanh và những thông tin thú vị về lá cây

(GMT+7)

Tại sao lá có màu xanh? Điều này chắc hẳn sẽ ít người biết đến mặc dù thấy lá cây có màu xanh thật sự nhưng không hiểu do đâu mà lá có màu xanh như vậy. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục khám phá nhé!

Tại sao lá có màu xanh?

Lá có màu xanh là do trong lục lạc của lá cây có chất diệp lục. Có thể trong chương trình học chúng ta cũng đã biết qua ở môn sinh học lớp 6 nhưng để hiểu rõ thực sự thì lên lớp 12 mới biết cụ thể được và bắt đầu tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ quang phổ trong bộ môn Vật lý.

Vậy để trả lời được câu hỏi như đầu bài đưa ra thì chúng ta hiểu cách đơn giản như sau: Lá cây có màu xanh vì các tế bào của lá có chứa nhiều lục lạc. Mỗi mm lá chứa đến hơn 40 vạn lục lạc. Trong lục lạc lại có thêm một chất nữa gọi là diệp lục tức là chất xanh của lá cây. Chất diệp lục trong lá cây còn có nhiều chất khác nhau như màu cam, đỏ, tím, vàng… Nhưng với chất diệp lục thì chiếm tỉ lệ lớn nhất trong đó.

tai-sao-la-co-mau-xanh-va-nhung-thong-tin-thu-vi-ve-la-cay
Tại sao lá có màu xanh và những thông tin thú vị về lá cây

Vì sao chất diệp lục lại có màu xanh

Để biết tại sao chất diệp lục lại có màu xanh thì chúng ta cần tìm hiểu về vật lý quang phổ. Mắt thường mà con người thấy được là các màu, các vật thể ngoại quan không hấp thụ được. Khi ánh sáng trắng từ tia nắng mặt trời phát ra sẽ có 7 màu cơ bản. Với mắt thường thì sẽ phân biệt được rõ nhất khi thấy cầu vồng sau cơn mưa là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Vậy chất diệp lục có màu xanh là vì chúng không hấp thụ ánh sáng màu lục mà lại được phản chiếu từ mắt ta do đó ta sẽ thấy được màu xanh.

Còn nói đến tên gọi Diệp có nghĩa là lá còn lục là màu xanh. Và khi nghe đến tên thôi chúng ta cũng tưởng tượng được về màu sắc của lá cây rồi. Còn trường hợp chúng ta  chiếu chất diệp lục của lá cây bằng nguồn sáng màu đỏ thì chất này sẽ thu nhận được các tia màu đỏ. Tuy nhiên không có tia sáng màu xanh lục phản chiếu lại nên ta chỉ nhìn thấy 1 màu đen sì mà thôi. Như vậy lá cây có màu xanh là do chất diệp lục trong lá cây.

Tại sao lá cây lại chuyển vàng

tai-sao-la-co-mau-xanh-vang
Tại sao lá cây lại chuyển vàng

Mỗi độ thi về lá cây lại chuyển màu vàng, vì sao? Lá cây màu xanh là nhờ có loại chất sắc gọi là diệp lục. Chất này sẽ tiếp nhận ánh sáng mặt trời để tạo nên năng lượng ở quá trình quang hợp. Khi mùa hè khép lại thì thời gian chiếu sáng của mặt trời sẽ giảm đi và khiến lá cây không tiếp tục quan hợp trong mùa đông được nữa. Do đó điều kiện không khí khô và thiếu ánh sáng mặt trời cây sẽ tạo thành 1 lớp vách ở mỗi lá để ngăn cách với lá cây. Từ đó nó sẽ dừng sản xuất diệp lục và cây không cần đến sắc tố này cho đến mùa xuân nữa. Lúc này sắc tố màu vàng và màu cam có cơ hội xuất hiện.

Khi ngừng sản xuất diệp lục và tạo năng lượng thì lá cây sẽ đổi màu nhanh sang vàng. Bên cạnh màu vàng, một số loài cây khác lại cho lá màu đỏ như cây phong – biểu tượng của đất nước Canada. Đó là do có sắc tố anthocyanin phức tạp hơn so với carotinoids. Và nó có liên quan đến lớp vách tại mỗi chiếc lá, khi lớp vách này xuất hiện những chiếc lá sẽ rụng đi với mục đích là để bảo tồn năng lượng cho cây. Nhưng trước khi lá rụng thì cây sẽ giữ lại đường và chất dinh dưỡng từ lá lúc này sắc tố anthocyanin xuất hiện.

Như vậy, qua bài viết trên của chúng tôi chắc hẳn các bạn đã có cho mình những câu trả lời vềtại sao lá có màu xanh rồi nhé, cũng như để biết thêm một số thông tin khác liên quan bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá