Chất diệp lục là gì và vai trò của nó trong quang hợp

(GMT+7)

Chất diệp lục là gì? Vai trò của nó trong quang hợp và lợi ích đối với sức khỏe như thế nào. Cùng bài viết dưới đây chuyên mục khám phá sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé! 

Chất diệp lục là gì?

Đây là một sắc tố màu xanh lá cây có trong thực vật sẽ giúp tạo điều kiện hấp thụ ánh sáng từ mặt trời, bên cạnh đó nó còn có khả năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành dạng sử dụng được cho các quá trình khác nhau như quang hợp.

Với tế bào thực vật thì lưu giữ ánh nắng mặt trời và làm cho nó có sẵn để tiêu thụ. Thực tế thì chất diệp lục là yếu tố tạo nên màu sắc và sắc tố của cây. Ngoài ra còn có những dạng khác nhau  của chất diệp lục trong lá xanh như chlorophyll a và chlorophyll b. Quan trọng nhất và có mặt rộng nhất vẫn là chất diệp lục a.

Chlorophyllin là một dẫn xuất của chất diệp lục. Thu được từ hỗn hợp muối natri và đồng cũng có nguồn gốc từ chất diệp lục. Trong chất béo của chất diệp lục có chlorophyllin hòa tan trong nước. Chất này được sử dụng như một loại thuốc thay thế. Còn có một thực tế thú vị khác ở chất diệp lục là cấu trúc phân tử tương tự như cấu trúc của hemoglobin. Phần này khá quan trọng với máu người. Ngoại lệ duy nhất là nguyên tử trung tâm của chúng là sắt cho hemoglobin và magie. Đây là cấu trúc độc đáo với chất diệp lục lỏng thực hiện chức năng tương tự trong cơ thể như hemoglobin. Dù vẫn được chiêm ngưỡng tiềm năng thực sự của nó nhưng nó vẫn tiếp tục là một trong những yếu tố quan trọng với thực vật.

chat-diep-luc-la-gi-va-vai-tro-cua-no-trong-quang-hop
Chất diệp lục là gì và vai trò của nó trong quang hợp

Vai trò của diệp lục trong quang hợp

Có các phương trình cân bằng tổng thể cho quang hợp như sau: 6 CO 2 + 6 H 2 O → C 6 H 12 O 6 + 6 O 2

Nơi carbon dioxide và nước phản ứng tạo ra glucose và oxy. Nhưng phản ứng tổng thể là mức độ phức tạp của các phản ứng hóa học hoặc các phân tử có liên quan. Các sinh vật và thực vật sử dụng chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa năng lượng. Chất diệp lục hấp thụ ánh sáng xanh và một số ánh sáng đỏ dẫn đến nó kém hấp thụ màu xanh lục điều này cũng lý giải vì sao lá và tảo giàu chất diệp lục có màu xanh lục .

Đối với thực vật thì chất diệp lục bao quanh hệ thống quan học trong màng thylakoid bởi các bào quan được gọi là lục lạp thường tập trung ở lá cây. Và chất diệp lục sẽ hấp thụ ánh sáng khi sử dụng sự truyền năng lượng này để cung cấp năng lượng cho các trung tâm phản ứng quang học I và hệ thống quang học II. Thường xảy ra khi năng lượng từ một photon loại bỏ một điện tử khỏi chất diệp lục trong phản ứng P680 của hệ thống quang II. Lúc này các electron tham gia vào chuỗi vận chuyển electron sử dụng để bơm các ion hydro (H + ) qua màng thylakoid của lục lạp.

Lợi ích của chất diệp lục với chúng ta

Tăng tế bào máu đỏ: Diệp lục sẽ hỗ trợ cho việc khôi phục và bổ sung các tế bào máu đỏ. Được hoạt động ở mức độ phân tử và tế bào vì thế nó có khả năng tái tạo cơ thể của chúng ta. Tác dụng của chất này là làm sạch máu, tăng cường khả năng mang oxy nhiều hơn.

Tính chất chống oxy hóa: Có một số nghiên cứu cho rằng lợi ích của chất diệp lục là khả năng chống oxy hóa mạnh. Kết hợp với các vitamin thiết yếu đã làm tăng thêm tính năng này cho nó. Nó còn có tác dụng dọn sạch các chất độc hại trong cơ thể để trung hòa các phân tử có hại và chống sự phát triển của bệnh tật.

Giải độc cơ thể: Nó có tác dụng thanh lọc cơ thể giúp giải độc bởi có nhiều oxy và một dòng máu khỏe mạnh cho cơ thể, giúp bạn loại bỏ độc tố

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Chất diệp lục là gì cũng như một số lợi ích mà nó đem lại cho con người nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của bongdaso365.com.

Xem thêm: Tại sao lá có màu xanh và những thông tin thú vị về lá cây

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá