1 tấc bằng bao nhiêu cm, quy đổi tấc ra mm, cm, met

(GMT+7)

Cách quy đổi đơn vị từ 1 tấc bằng bao nhiêu cm, bao nhiêu mm? Để tìm hiểu câu trả lời, các bạn còn chần chừ gì nữa mà không mau cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu ngay thôi!

1 tấc bằng bao nhiêu cm?

Tấc là gì?

Tấc là đơn vị đo lường có chiều dài nằm trong hệ đo lường của người Việt cổ. Từ xa xưa cổ đại Việt Nam chúng ta thuật ngữ “tấc” đã được xuất hiện khá lâu. Ngoài tấc còn có tên gọi khác là thốn, cũng được dùng làm đơn vị để đo lường diện tích.

Bên cạnh đó, tấc thường được sử dụng như một đơn vị để đo kích thước bass của loa. Không chỉ thế tấc còn được dùng để đo chiều dài sinh học trên cơ thể của con người. Mặc dù Việt Nam đang sử dụng hệ đo lường quốc tế nhưng vẫn giữ hệ đo lường theo phong tục tập quán xưa nay. Bên cạnh những đơn vị hiện đại ngày nay như dm, cm, mm thì tấc vẫn đang được sử dụng làm đơn vị đo lường.

1 tấc bằng bao nhiêu cm?

1 tấc sẽ được xác định: 1 tấc = 10cm. Đây là cách quy đổi chuẩn nhất theo hệ đo lường quốc tế. Ngoài ra, chúng ta cũng có cách chuyển đổi tấc sang các đơn vị khác như sau:

  • 1 tấc = 1 dm.
  • 1 tấc = 0,1 thước.
  • 1 tấc = 10 phân.
  • 1 tấc = 2,4 m².
  • 1 tấc miền Trung = 3,3135 m².
1-tac-bang-bao-nhieu-cm-quy-doi-tac-ra-mm-cm-met
1 tấc bằng bao nhiêu cm, quy đổi tấc ra mm, cm, met

Một số câu hỏi khác liên quan đến 1 tấc 

1 tấc bằng bao nhiêu mm?

1 tấc = 100mm hay 1mm = 0.01 tấc.

Trước đây thường xuyên sử dụng thước đo của Trung Hoa vì thời kỳ phong phong kiến Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Trung Hoa. Mãi đến sau này khi thực dân Pháp xâm lược thì dân ta mới bắt đầu sử dụng thước đo độ dài của người phương Tây.

Do đó theo cách quy đổi từ 2 cách đo này thì 1 tấc = 100mm.

1 tấc bằng bao nhiêu mét?

1 tấc = 0.1m hay 1m = 10 tấc (= 10dm).

Với dm thì người Việt rất ít khu dùng mà thay vào đó là đổi ra cm hoặc m.

1 tấc bằng bao nhiêu m³?

1 tấc = 0,1m³, cụ thể 1 tấc = 10cm x 10cm x 10cm = 0.1m³.

Tấc còn là một đơn vị để đo đơn vị thể tích trong ngành mộc. Thường dùng để đo đạc các ván gỗ, miếng gỗ trước khi đưa vào quá trình để gia công.

1 tấc bằng bao nhiêu trượng?

1 tấc = 0.01 trượng, ngoài đơn vị đo độ dài bằng thước Tây thì còn có cách quy đổi khác theo phương Đông là bằng trượng.

1 tấc bằng bao nhiêu gang tay?

Cái này thì phụ thuộc vào bàn tay của mỗi người khác nhau. Để có thể xác định được 1 tấc bằng bao nhiêu gang tay, ta có 3 cách như sau:

Cách 1: Hãy co ngón giữa của bàn tay bạn lên, nữ co ở tay phải, nam thì tay trái.

Độ dài của 1 tấc sẽ bằng khoảng cách từ 2 đầu nếp rãnh được tạo bởi phần bụng ngón tay. Rãnh thứ nhất được tạo bởi đốt 1 và đốt 2, còn rãnh thứ 2 sẽ được tạo bởi đốt 2 và đốt 3.

Cách 2: Tính bề rộng đốt thứ 2 của ngón tay cái, đường đi qua chân móng.

Cách 3: Bạn khép kín các ngón của bàn tay lại, bề rộng của 4 ngón tay (trừ ngón cái) sẽ tương đương với 3 tấc đồng thân.

Tấc đồng thân – thốn là gì?

Khái niệm “tấc đồng thân” hay còn gọi là “thốn”. Là một đơn vị đo dùng để đo chiều dài sinh học của cơ thể người. Với Đông Y đặc biệt để châm cứu, thốn được dùng để chỉ các vị trí của huyệt đạo. Đây cũng là một phần quan trọng với các bài học nhận biết huyệt vị buộc các môn sinh võ thuật phải biết nắm bắt cơ bản. Sử dụng đồng thân thốn đã có từ lâu đời trước công nguyên và cho đến ngày nay vẫn được sử dụng.

Với y học cổ truyền Việt Nam cũng áp dụng phương pháp này. Thông qua việc xét mối tương quan giữa thốn tay với kích thước một số đoạn chi thể. Khi nói đến tấc thốn tay thì có vẻ đây là đơn vị mang tính quy ước nhiều hơn nhưng đây cũng là cách dùng kích thước tự thân đo đạc trên cơ thể của người bệnh đó nhé.

Hy vọng với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm bắt thêm được 1 đơn vị tấc bao nhiêu cm, m, mm rồi nhé. Bạn hãy tham khảo ngay trên website của chúng tôi nha!

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá