Cách nhận biết vàng 9999 đơn giản tại nhà cho bạn

(GMT+7)

Cách nhận biết vàng 9999 như thế nào để chính xác nhất? Vì hiện nay có rất nhiều loại hàng giả hàng nhái khác nhau nên bạn cần biết cách nhận biết được đâu hàng giả, đâu hàng nhái để không bị lừa nhé. Cùng chuyên mục khám phá thử xem nhé!

Tình trạng vàng giả trên thị trường hiện nay

Đây được xem là một vấn đang trong ngành vàng bạc đá quý tại Việt Nam gặp phải. Vốn dĩ vàng thật cũng có rất nhiều loại nên việc phân biệt vàng thật và giả lại khó khăn hơn bởi hình thức đều giống nhau đến 70-80%.

Với những người làm lâu năm trong ngành cũng khó để phát hiện được nếu nhìn bằng mắt thường. Bởi hiện nay hành vi lừa đảo còn ngày càng thủ đoạn do hình phạt đối với tội mua bán hàng giả vẫn còn khá nhẹ nên nhiều người xem thường và sử dụng mạnh khóe với người tiêu dùng. Kết hợp tâm lý mua đồ rẻ của người dùng dẫn đến tình trạng này ngày càng phổ biến. Ngoài ra còn có nhiều người có sở thích đeo vàng giả để phô trương sự giàu có.

Để hiểu rõ điều đó bạn cần biết vàng giả là không phải vàng thật. Bởi Vàng giả được làm từ kim loại nặng và phủ lớp ngoài là vàng thật, hình vi này được sử dụng để nói với người mua là vàng thật 4 số 9.

cach-nhan-biet-vang-9999-don-gian-tai-nha-cho-ban
Cách nhận biết vàng 9999 đơn giản tại nhà cho bạn

Cách phân biệt vàng 9999 chính xác nhất

Thử vàng thật giả với lửa

Đây là hình thức được thử từ xa xưa bởi có câu “Vàng thật không sợ lửa”, có nghĩa nếu vàng thật gặp lửa thì sẽ không bị ảnh hưởng gì và đúng là như vậy, cách này mang đến độ chính xác cao dựa trên tính nóng chảy của vàng nguyên chất.

Cách này bạn hãy đốt từ 1000 -1400 độ C để thử vàng. Vàng nóng chảy thành giọt và khi nguội sẽ co lại thành hình khối thì đây chính là vàng thật. Còn vàng giả thì bị cháy và khi để nguội nó vẫn giữ nguyên khối ban đầu chuyển sang màu đen.

Cắn mạnh vào vàng

Với vàng nguyên chất sẽ mềm hơn vàng giả nên khi ta cắn mạnh vào chúng thì để lại dấu răng đó chính là vàng thật, còn vàng giả thì không nhé. Cách này sẽ không làm ảnh hưởng đến sản phẩm trang sức. Nhưng cách này nên sử dụng cho vàng ta chứ vàng tây thf độ chính xác không cao.

Kiểm tra bằng gốm không tráng men

Cách nhận biết vàng 9999 – Vàng thật sẽ có màu vàng 100%, còn giả thì chỉ là màu tổng hợp mà thôi. Lúc này bạn lấy một vật dụng bằng gốm chưa tráng men có màu trắng và dùng sản phẩm chà mạnh lên nó. Nếu để lại về màu vàng thì là vàng thật, còn màu đen thì là vàng giả. Cách phân biệt này dễ thực hiện và có thể làm ngay tại nhà. Nhưng độ chính xác thì chỉ tương đối bên cạnh đó cọ xát mạnh sẽ khiến trang sức bị trầy xước.

Thử vàng với nước cường toan

Nước cường toan chính là một chất ăn mòn mạnh nên có thể sử dụng để thử vàng. Nhúng 1 góc hoặc lấy bông thấm lên vàng nếu thấy vàng bị ăn mòn nhẹ thì đó là vàng thật, còn vàng giả sẽ không có dấu hiệu ăn mòn. Bạn nên chú ý đến nước cường toan này nhé vì chúng sẽ bay hơi nên cần sử dụng ngay và trong thời gian ngắn. Độ chính xác lên đến 60% tuy nhiên nó có thể gây mất thẩm mỹ cho trang sức vì gây mòn, oxi hóa.

Kiểm tra vàng bằng axit nitric

Axit Nitric phản ứng với các kim loại vàng theo hóa học. Bạn cần ngâm vàng vào dung dịch axit hoặc sử dụng bông thấm lên vàng. Khi không có sự thay đổi nào thì đó là vàng thật, còn vàng giả sẽ tạo ra nước và muối.

Quan sát để phân biệt vàng thật, giả

Theo kinh nghiệm cũng như ký hiệu, độ tinh xảo của các thương hiệu vàng và bạn sử dụng kính lúp để kiểm tra các vết chạm, tỷ lệ cũng như thương hiệu nhé sau đó đối chiếu với các tiêu chí cua thương hiệu để phân biệt được thật giả. Với người có kinh nghiệm thì phương pháp này phù hợp.

Dùng lửa khò để thử vàng

Bạn cắt 1 đường xong dùng lửa khò kỹ vào vết đó, nếu tan chảy nhưng có 1 lớp bán ở bề mặt ngoài vết cắn thì đó là vàng pha kim loại.  Cách thử vàng này dễ thực hiện, độ chính xác lên đến 99%. Nhưng chỉ phù hợp với vàng ta 9999. Còn vàng tây và các loại vàng khác không mang lại hiệu quả.

Kiểm tra trọng lượng vàng

Với vàng 24k tiêu chuẩn là 19,3 g/ml. Khi so sánh với các loại vàng khác thì vàng to cao hơn nhiều. Bạn hãy sử dụng lọ được phân tách đo lường bằng mililit. Rồi đổ nước vào ½ lọ cho vàng vào ngâm.

Dựa theo công thức: Tỷ trọng = trọng lượng/thể tích tăng thêm. Nếu tỷ trọng tăng thêm 19g/ml thì đó là vàng thật. Vàng tây cũng có thể áp dụng cách này nhưng là vàng miếng hoặc vàng nhẫn tròn trơn thôi nhé.

Trên đây là những cách nhận biết vàng 9999 thử vàng, phân biệt vàng thật, vàng giả mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn tránh mua phải sản phẩm vàng giả với giá cao.

Xem thêm: 1 lượng vàng bằng bao nhiêu tiền? bao nhiêu chỉ?

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá