Hoang mạc lớn nhất thế giới ở đâu – Bạn biết không?

(GMT+7)

Hoang mạc lớn nhất thế giới ở đâu? Nhiều năm qua dưới tác động của tự nhiên và con người nên tỉ lệ sa mạc hóa ngày càng lớn hơn. Vậy sa mạc, hoang mạc nào lớn nhất thế giới cùng chúng tôi đi khám phá nhé!

Hoang mạc lớn nhất thế giới

Hoang mạc Nam Cực

Hoang mạc Nam còn gọi là châu Nam Cực đây là hoang mạc rộng và lớn nhất thế giới. Mỗi khi nhắc đến hoang mạc chúng ta sẽ nghĩ đến một sa mạc cát khô cằn, bão cát. Nhưng với hoang mạc Nam Cực thì chủ yếu là băng và đây là hoang mạc băng. Nơi này không bao giờ đón được ánh nắng mặt trời trong 1 năm. Ngoài ra lượng mưa ở châu Nam Cực quá thấp chỉ 50mm trong một năm và chỉ tồn tại dưới dạng tuyết chứ không phải dạng nước nên đây rất hạn về nước. Vì thế để chúng ta hiểu được không phải nóng mới gọi là Hoang mạc đâu nhé.

Nam Cực chính là hoang mạc lớn nhất thế giới hiện nay với diện tích “khủng” xấp xỉ 14 triệu km2. Được bao phủ bởi lớp băng vĩnh hằng chiếm tới 90% lượng nước trên Trái Đất độ dày trung bình 1,6km.  Nơi này có các loài động vật trú ngụ như chim cánh cụt, hải cẩu hoặc một số loài chim khác. Tất nhiên ở đây sẽ không có cư dân sống nhưng trải dài khắp Nam Cực thì vẫn có từ  1.000 – 5.000 nhà khoa học tạm thời “đóng quân” ở các trạm nghiên cứu.

hoang-mac-lon-nhat-the-gioi-o-dau-ban-biet-khong
Nam Cực là hoang mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Sahara

Sahara là nơi có lượng mưa rất thấp so với những nơi khác trên thế giới, Mỗi năm trung bình ở Sahara chỉ có 25mm và phía đông thì chỉ có 5mm mà thôi. Đặc biệt hơn ở đây mưa không phải dạng hạt rơi trực tiếp xuống mặt đất mà nó chỉ tồn tại dưới dạng sương mù vì sự thay đổi của nhiệt độ đột ngột.

Sahara có rất nhiều đặc điểm nổi bật đem lại cái tên đặc biệt này. Đây là nơi gọi là những đụn cát khổng lồ, có sông suối, cao nguyên đá và các thung lũng khô cằn, nhiều ốc đảo xanh tươi và hệ động thực vật và bò sát đa dạng. Diện tích của sa mạc này với hơn 9 triệu km2, xấp xỉ diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Khuôn viên của sa mạc này bao trùm hết cả Bắc Phi và phủ lên những vùng rộng lớn với 12 quốc gia khác nhau như Algerie, Chad, Ai Cập, Libya, Marocco, Mali, Eritrea, Niger, Sudan, Tunisa, Tây Sahara.

Sa mạc Ả Rập

Hoang mạc lớn nhất thế giới đó là Sa mạc Ả Rập có diện tích là 2,3 triệu km2 bao phủ Ả Rập Saudi, Oman và một phần của Irac. Cũng phụ thuộc vào địa điểm và độ khô nóng của sa mạc này khác nhau. Ở trung tâm sa mạc có nhiệt độ tới 54 độ C còn những nơi gần rìa hoặc trên các cao nguyên thì ẩm hơn có lúc còn có sương mù.

Hàng năm có lượng mưa trung bình nhỏ hơn hơn 100 mm và cũng tùy vào từng địa điểm, nó có dao động từ 0 đến 500 mm. Nhờ con người có hoạt động tưới tiêu nên ở sa mạc này cũng có nhiều nơi được phủ xanh và đây là tín hiệu đáng mừng khi trái đất bị sa  mạc hóa ngày càng nhiều. Các kĩ sư đã phải đào sâu xuống dưới mạch nước ngầm 20.000 năm tuổi để lấy nước tưới tiêu. Nếu tiếp tục như vậy và với tốc độ sử dụng nước như hiện nay thì mạch nước sẽ cạn kiệt trong vòng 50 năm tới.

Sa mạc Gobi

Thuộc lãnh thổ 2 quốc gia Trung Quốc và Mông Cổ với diện tích 1,3 triệu km2. Sa mạc Gobi nổi tiếng là một trong 5 sa mạc lớn nhất thế giới và là sa mạc rộng lớn nhất châu Á khi có nhiều cảnh quan hấp dẫn cùng nhiều thú vị trải nghiệm. Khi bước vào mùa hè thì nhiệt độ ở Gobi rất khắc nghiệt trên 40 độ C mặc dù thời tiết có lúc oi bức, lúc lạnh đến thấu xương. Vì thế đây cũng là nơi thu hút đông đảo khách du lịch khám phá bởi nơi đây có nhiều cồn cát, đồng bằng sỏi và các núi đá hùng vĩ tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Sa mạc Gobi có lượng mưa trung bình dao động từ 50mm – 200mm và tại đây đã hình thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Sa mạc Gobi là sa mạc lạnh vì mùa đông nhiệt độ ở đây giảm xuống còn -40 độ C nên tuyết phủ trắng một vùng sa mạc. Những du khách du lịch nếu muốn trải nghiệm thì có thể chọn sa mạc Gobi này nhé.

Khi đọc xong bài viết này chắc chắn bạn sẽ biết được và hiểu rõ hơn về hoang mạc lớn nhất thế giới rồi phải không? Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn nhiều trong cuộc sống.

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá