Giải đáp thắc mắc: Vì sao máy bay bay được trên bầu trời

(GMT+7)

Vì sao máy bay bay được? Máy bay là phương tiện có hạng nặng cân với hàng chục tấn cộng thêm lượng người ngồi trên nữa thì sao vẫn bay được trên bầu trời. Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng khám phá xem nhé!

Vì sao máy bay bay được?

Máy bay là loại khí cụ bay nặng hơn không khí, chúng bay được là nhờ lực nâng khí động lực học. Máy bay thường được hiểu là loại có cánh nâng cố định bao gồm cả loại máy bay trực thăng

Nhờ vào lực nâng khí động động lực học tức là lực nâng Joukowski thì máy bay mới bay được trên trời. Đây có thể xem là kết quả của sự chênh lệch áp suất không khí mặt trên và dưới của vật thể khi dòng khí chuyển động.  Để có được lực nâng khí động lực học thì thiết diện vật thể tức là cánh không phải đối xứng qua trục chính và đường biên. Những vật thể có dạng thiết diện như thế gọi là khí động lực học.

Không khí chảy qua hình khí động là cánh,lúc này mặt dưới có áp suất cao hơn mặt trên và xuất hiện lực tác động từ dưới lên vuông góc với cánh. Độ lớn của lực nâng bằng diện tích cánh nhân với chênh lệch áp suất của 2 mặt. Độ chênh lệch này phụ thuộc vào hình dạng thiết diện của cánh tức là phụ thuộc vào hiệu suất khí động học của cánh, góc tấn và vận tốc dòng chảy. Khi vận tốc dòng chảy đạt đến một độ lớn nào đó thì sẽ có sự chênh lệch áp suất đủ thắng trọng lực và vật thể bay lên được

Đối với máy bay trực thăng cánh nâng là cánh quạt nâng nằm ngang đồng thời nó còn để tạo lực đẩy ngang làm trực thăng chuyển động ngang. Tóm lại với máy bay thì cần có cánh cố định thì mới có lực nâng và vận tốc, nếu mất vận tốc sẽ mất lực nâng nên máy bay chỉ đứng 1 chỗ mà thôi. Theo nguyên tắc lực nâng khí động lực học các cánh nâng là cánh quạt ngang quay xung quanh trục và vẫn đảm bảo chuyển động tương đối với không khí.

tai-sao-may-bay-bay-duoc-tren-bau-troi
Tại sao máy bay bay được trên bầu trời

Máy bay có bao nhiêu loại cánh?

Đuôi ngang: Tạo lực từ phần đuôi máy bay và lực này sẽ cùng lực nâng ở cánh chính cân bằng mô men với trọng lực ở tâm của máy bay để máy bay không bị lộn vòng.

Các cánh tà sau và cánh liệng: Bộ phận này ở phía sau của cánh ngang. Các cánh tà ở phía sau cánh nâng chính, gần thân máy bay với mục đích tăng lực nâng khi máy bay cất hạ cánh.

Cánh liệng: Ở mép sau cánh nhưng xa thân hơn và chỉ cụp xuống hoặc vểnh lên. Cánh liệng 2 bên khi chuyển động sẽ chuyển động ngược chiều nhau để tạo ra momen xoay làm máy bay xoay quanh trục dọc.

Cánh lái độ cao: Ở phía mép sau đuôi ngang mục đích là thay đổi lực nâng cánh đuôi tạo momen xoay quanh trục cánh, 2 bánh lái độ cao được điều khiển chuyển động cùng chiều và cùng góc lệch.

Đuôi đứng: Chức năng để định hướng giữ cho thân máy bay ổn định chuyển động thẳng về phía trước. T

Các cánh lưng: Ở trên lưng cánh chính về phía sau. Khi spoiler bên nào ngóc lên, lực nâng cánh đó lại giảm xuống và máy bay nghiêng về phía đó. Tác dụng của spoiler là hỗ trợ cánh liệng trong quá trình nghiêng máy bay.

Slats: Các cánh nhỏ nằm trên lưng cánh ở phía trước, khi nào hoạt động thì chúng vểnh lên và hướng về phía trước. Tác dụng để phanh khí động, tăng lực cản của máy bay khi muốn hạ cánh.

Máy bay cất cánh và hạ cánh như thế nào?

Nghiêng cánh: Muốn nghiêng cánh cần tạo độ chênh lệch lực nâng tại 2 cánh chính khi đó lực nâng tại cánh phải lớn hơn lực nâng tại cánh trái lúc này máy bay có thể nghiêng sang cánh trái. Do đó người ta sẽ bật spoiler bên trái vểnh lên để giảm thêm lực nâng bên trái.

Đổi hướng bay ngang sang phải, trái: Dùng bánh lái đuôi để đổi hướng, quay về phía nào thì đầu máy bay sẽ rẽ về hướng đó.

Bay lên, bay xuống: Hiệu chỉnh bánh lái độ cao bằng cách chĩa lên hoặc chúc xuống: Khi cánh lái độ cao chĩa lên tức là lực nâng ở đuôi giảm và ở cánh giữ nguyên sẽ tạo một momen ở đầu máy bay hướng lên phía trên. Còn cánh lại chúc xuống thì máy bay sẽ chúi đầu xuống.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi đã giải đáp cho bạn tại sao máy bay lại bay được? để qua đó bạn hiểu hơn về máy bay cũng như nguyên lý hoạt động của chúng.

Xem thêm:

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá