Ve chó có cắn người không? Nó nguy hiểm như thế nào đến con người

(GMT+7)

Ve chó có cắn người không? Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các quý độc giả và người theo dõi trang, vậy mức độ nguy hiểm khi bị ve chó cắn ra sao, cùng chúng tôi đi khám phá xem nhé!

Ve chó có cắn người không?

Một số nhà nghiên cứu cũng đưa ra ve chó có thể cắn và bám vào cơ thể người để hút màu. Vì da chính là khu vực mà ve chó dễ dàng bám vào được và chúng sẽ cắn, hút máu trên cơ thể người. Vùng bị ve chó hút máu sẽ đổi sang màu đỏ và bị kích ứng. Bên cạnh đó Ve chó có thể truyền nhiều bệnh sang cho cơ thể của chó mèo có thể là cả cơ thể người. Ví dụ điển hỉnh là bệnh Lyme và bệnh sốt phát ban, đây là 2 loại bệnh mà ve chó có thể truyền nhiễm dễ dàng nhất.

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng khi bị chúng nó cắn nhé bởi chúng không thể ký sinh và đẻ trứng trên cơ thể người được. Đặc tính của chúng là thích sống ở cơ thể của chó mèo và thỉnh thoảng nhảy sang người để thử mùi vị thức ăn mới mà thôi. Bởi khi cắn người chúng thấy thịt không ngon, không phải là loại mà chúng thích nên sẽ rời đi và thường chúng ta thấy ve chó ở những chú chó có bộ lông rậm rạp.

ve-cho-co-can-nguoi-khong-no-nguy-hiem-nhu-the-nao-den-con-nguoi
Ve chó có cắn người không?

Bị ve chó cắn thì phải làm sao?

Nếu bạn bị ve chó cắn thì đầu tiên bạn cần gỡ nó ra khỏi da. Kích thước của 1 con ve chó bằng hạt dưa hấu mà thôi do đó bạn có thể dùng nhíp để gắp chúng. Bạn hãy cố gắng gắp trúng đầu nó nhé, càng gần da càng tốt và kéo từ từ cho đến khi ve thả chân ra khỏi da thì thôi. Không giật mạnh và đột ngột sẽ khiến phần đầu miệng của ve đứt đi. Không bép chết ve vì nó có khả năng lây mầm bệnh cho bạn.

Nếu phần thân ve đã được kéo ra nhưng phần đầu thì vẫn còn dính trên da, bạn nên sử dụng một cây kim vô trùng và loại từng phần của ve trên da. Rồi bạn bôi mỡ, kháng viêm lên vết cắn nhé. Một số trường hợp bạn lại đổ dầu bôi trơn, sơn móng tay hoặc cồn lên để nó tự buông ra nhưng cách này hoàn toàn không có tạc dụng. Còn việc hơ diêm nóng cũng không mấy hiệu quả mà còn khiến nó nôn ra dịch tiết vào vết cắn đó nhé!

Bạn hãy gọi cho bác sĩ nếu:

  • Không thể gỡ ve ra
  • Đầu ve vẫn còn dính trên da
  • Sau 2 tuần khi bị ve chó cắn mà bạn bị sốt hoặc phát ban.
  • Người bị ve chó cắn có triệu chứng của bệnh phát ban kinh niên

Cách phòng ngừa ve chó cắn

  • Loài ve này thường trốn trong bụi cây và bụi rậm vì thế khi chơi hoặc hoạt động ở những nơi này cần mặc quần áo dài.
  • Xịt một ít thuốc diệt côn trùng lên giày và vớ
  • Liên tục kiểm tra xem có bị dính ve chó hay không và lập tức kéo chúng ra khỏi quần áo hoặc vùng da hở.
  • Sau khi đi dạo về bạn nên tắm để loại bỏ chúng trên người mặc dù vết cắn không đau hay ngứa ngáy nên bạn sẽ không phát hiện được triệu chứng.
  • Kiểm tra kỹ càng tóc tai, da đầu, cổ, nách và bẹn vì đây là những địa điểm yêu thích của ve. Cần  loại bỏ kịp thời tránh gây nhiễm trùng.
  • Tắm rửa và chăm sóc động vật nuôi ở nhà thường xuyên nhất là vào mùa hè và mùa xuân.

Ve chó cắn không gây nguy hiểm nhưng cần cẩn thận, hy vọng với bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức để trả lời được câu hỏi ve chó cắn người không nhé! Mời bạn đọc tham khảo thêm các tin tức khác trên website chúng tôi.

Lưu lại: lịch bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo bóng đá